Pinterest là một trong những nền tảng mạng xã hội đang thu hút ngày càng nhiều người trẻ, đặc biệt là thế hệ GenZ. Với hơn 40% người dùng là thành viên của thế hệ này, Pinterest đang trở thành điểm đến lý tưởng dành cho những ai đang tìm kiếm nguồn cảm hứng và ý tưởng mới. Điều này đã tạo ra một cộng đồng yên bình và tinh tế, hoàn toàn khác biệt so với sự ồn ào và drama thường thấy trên các mạng xã hội khác.


Pinterest là trang web chia sẻ, lưu trữ hình ảnh ra mắt vào năm 2010 và được biết đến như một “thiên đường" cảm hứng của thời trang, những bức ảnh trang trí mộng mơ hay những cách làm đồ thủ công DIY. Trong một nghiên cứu của UC Berkeley, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, việc tiếp xúc với các nội dung truyền cảm hứng trên Pinterest đã giúp một số sinh viên đại học GenZ giảm căng thẳng và áp lực trong kỳ thi. Nhiều bạn trẻ yêu thích sử dụng Pinterest bởi vì cộng đồng trên ứng dụng này không drama, không có những cuộc trò chuyện và chỉ có những bức ảnh đẹp và nguồn cảm hứng dồi dào. 


Người dùng Ayesha Lynn đã thể hiện niềm yêu thích của mình đối với Pinterest rằng: “Tôi dùng Pinterest để thư giãn”. Ngoài ra, cô còn coi trang web này như một phần của thói quen chăm sóc bản thân. 


Người dùng Ayesha Lynn chia sẻ niềm yêu thích Pinterest


Theo Phoebe Dodds - nhà chiến lược nội dung: “Pinterest vốn là một ứng dụng ‘hướng nội’ vì người dùng đang tự thu thập những nội dung trên nền tảng này cho chính bản thân mình. Ngược lại, Instagram và Tik Tok được ví như một ‘người hướng ngoại’, vì trên những nền tảng đó, người dùng sẽ phải đăng tải nội dung cho khán giả của mình và nội dung có thành công hay không thì còn phụ thuộc vào khán giả của bạn thích nội dung của bạn đến mức nào”.


Tuy nhiên, Pinterest cũng có cộng đồng và được đánh giá là tích cực hơn những nền tảng khác. Theo Jessica Morrobel, nhà sáng tạo nội dung về phong cách sống với gần 170.000 người theo dõi trên Tik Tok và Instagram, cô thích những trải nghiệm khi sử dụng Pinterest hơn vì từ khi sử dụng nền tảng, cô chưa bao giờ nhận được bất cứ bình luận tiêu cực nào. Được biết, cô có 15.000 người theo dõi trên nền tảng Pinterest, tuy con số có phần khiêm tốn nhưng trung thành. Bên cạnh đó, đa số các bạn trẻ yêu thích Pinterest là vì tính cá nhân hoá mà trang web này mang lại. Thuật toán của Pinterest sẽ đề xuất hiển thị những hình ảnh trên trang chủ, dựa trên những từ khóa mà người dùng đã tìm kiếm. Vốn hoạt động sôi nổi trên Pinterest, nữ rapper Megan Thee Stallion đã chia sẻ tại sự kiện Social Media Week của AdWeek vào tháng 4 vừa qua về tính nhất quán của nền tảng này: “Nếu như tôi muốn xem nội dung về cún con cả ngày thì đó sẽ là những gì mà tôi nhìn thấy”


Chia sẻ của nữ rapper Megan Thee Stallion


Ngoài ra, tính năng tìm kiếm của Pinterest còn có thể gợi ý cho người dùng phong cách thời trang, làm đẹp nhờ vào những đề xuất cụ thể dựa trên màu da, kiểu tóc và dáng vóc cơ thể của người dùng. Hơn nữa, Pinterest tiếp tục thể hiện bản thân là một nền tảng tích cực khi đã cấm tất cả các quảng cáo có nội dung giảm cân khỏi nền tảng vào năm 2021. 

Thêm vào đó, đi theo xu hướng Nostalgia - hoài niệm về những giá trị xưa cũ của giới trẻ, Pinterest càng được nhiều người tin tưởng sử dụng hơn vì gian diện đơn giản. Người dùng chỉ cần cuộn màn hình để thư giãn đầu óc và không bị cuốn theo những “drama" mà bản thân không mong muốn. 

Người dùng Lily Cullers cũng chia sẻ sự yêu thích của bản thân với nền tảng Pinterest 


Trong bối cảnh các phương tiện truyền thông xã hội không ngừng phát triển, CMO Andréa Mallard của Pinterest hy vọng nền tảng sẽ phát triển mạnh mẽ để người dùng có thể khám phá bản thân mà không gặp bất kỳ những câu chuyện tiêu cực nào. 


“Chúng tôi muốn trở thành một nơi mà người dùng có thể được truyền cảm hứng cho cuộc sống của họ, chứ không phải là nơi ngắm nhìn cuộc sống của người khác. Và hoá ra, Pinterest đã trở thành một lựa chọn đặc biệt” Andréa Mallard chia sẻ. 


Nhận được sự ưu ái của GenZ, doanh thu của Pinterest trong Quý 1 năm 2024 đã tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng gấp đôi so với quý trước. Ngoài ra, Pinterest còn được dự đoán sẽ đạt được doanh thu khủng vào Quý 2 năm 2024 nhờ sự yêu thích của người dùng GenZ. 

Kim Yến


Đừng quên đăng ký newsletter của Advertising Vietnam để cập nhật những thông tin mới nhất về marketing, quảng cáo hàng tuần!