Đăng ký dự thi từ 15/10 – 10/11/2022 | Thời hạn nộp bài vòng loại 18/11/2022


I. ĐỀ THI VÒNG LOẠI


THÁCH THỨC VÒNG LOẠI YOUNG MARKETERS 11 


*Lưu ý: Đề thi mang tính giả định và phục vụ cho mục đích tìm kiếm và phát triển các tiềm năng marketing của cuộc thi Young Marketers. Tất cả thông tin về các đối tượng được đề cập trong đề thi này sẽ chỉ được xem là thông tin đầu vào cho thí sinh đưa ra phương án giải quyết. 


Câu 1: Giao Tiếp Bạo Lực Trong Môi Trường Các Công Ty Truyền Thông (chiếm 60% tổng điểm số) 


THỰC TRẠNG GIAO TIẾP TRONG NGÀNH TRUYỀN THÔNG QUẢNG CÁO - KHI BẠO LỰC HÓA BÌNH THƯỜNG 


“Em có tỉnh táo không mà nộp proposal như thế này vậy?”, “Nếu em không làm được thì để anh làm, đừng làm mất thời gian của anh”, “Em viết còn kém, cần sâu sắc hơn như bạn X” là những câu nói không mấy dễ nghe nhưng lại quen thuộc đến mức tưởng chừng như vô hại trong cuộc hội thoại thường ngày của giới truyền thông quảng cáo.


Có vẻ không nhiều người nhận thức được rằng cách giao tiếp như trên là 2 trong số biểu hiện phổ biến của Giao Tiếp Bạo Lực - Violent Communication, theo tiến sĩ, nhà tâm lý học Marshall Rosenberg

 • Đánh giá đạo đức con người chỉ qua một hành động cục bộ 
 • So sánh, quy kết, đánh giá thấp năng lực người khác 
 • Đẩy trách nhiệm, quy những cảm xúc của bản thân do yếu tố khác tạo ra 
 • Yêu cầu theo ý bản thân, thiếu sự lắng nghe 


Như vậy, hiểu một cách cơ bản, giao tiếp bạo lực là những cách thức diễn đạt có thể gây ra tổn thương cảm xúc và tinh thần cho chính bản thân hoặc người khác ngay tại thời điểm diễn ra hoặc âm thầm phát triển trong tương lai. 


Trong đó, những hình thức giao tiếp bạo lực nghiêm trọng như Đánh Giá Đạo Đức và So Sánh Quy Kết có khả năng cao để lại những sang chấn tiêu cực nhất và ảnh hưởng lâu dài nhất đến sức khỏe tinh thần của cá nhân. 


Những hệ quả đáng quan ngại:  


Trong bối cảnh chung khi phần lớn mọi người trong ngành bình thường hoá và xem những lời nói khắc nghiệt, có phần tiêu cực này trở thành thói quen giao tiếp thông thường, thì đối tượng hứng chịu sự bạo lực trong cách nói chuyện thường sẽ ngấm ngầm chịu đựng sự ấm ức và tổn thương một mình. Và nếu những hành vi giao tiếp bạo lực này cứ tiếp tục không được nhận diện và xử lý một cách đúng đắn, kịp thời và toàn diện thì có thể vô tình phát triển biến tướng thành dạng bạo hành và bắt nạt bằng lời nói, thao túng tâm lý lẫn nhau, dẫn đến nhiều mâu thuẫn lớn hơn trong tổ chức với sự bùng nổ cảm xúc và sang chấn tinh thần trầm trọng. Những tình huống và biểu hiện này thường xuất hiện ở các bạn quản lý cấp trung (middle manager), khi đặc thù vị trí đòi hỏi quản trị nhiều tình huống giao tiếp với cả cấp trên và cấp dưới.


Theo một khảo sát uy tín trong ngành truyền thông quảng cáo*, số cuộc gọi tìm kiếm sự hỗ trợ về tinh thần không ngừng gia tăng mỗi năm, và ngày càng tăng cao kể từ khi Covid-19, đặc biệt đáng ngại khi số liệu năm 2022 tăng gần gấp 2 lần với 2021 và gần 60% trong số đó có liên quan đến các vấn đề về hỗ trợ cảm xúc và sức khỏe tinh thần. Có thể thấy giao tiếp bạo lực nếu không được nhìn nhận đúng đắn và có biện pháp khắc phục kịp thời thì có khả năng cao trở thành một sát thủ tinh thần vô hình. 


Ở góc độ tổ chức, giao tiếp bạo lực sẽ tạo ra không khí làm việc căng thẳng, bức bối và vì thế làm giảm đáng kể hiệu quả công việc chung. Theo một khảo sát trong ngành quảng cáo tại nước Anh gần đây, tỷ lệ nhân sự nghỉ việc hoặc gặp chán nản trong công việc ngày càng tăng cao đến từ nguyên nhân bị tổn thương thường xuyên và lâu dài vì giao tiếp bạo lực**.  


Tính tương tác sinh động, thường xuyên giữa người với người chính là một trong những đặc trưng thú vị nhất của ngành truyền thông quảng cáo. Một không gian mở cho cảm xúc và những góc nhìn cá nhân khác biệt đã góp phần tạo nên một ngành công nghiệp đặc biệt nhiều màu sắc. Tuy nhiên, đã đến lúc chúng ta có một cái nhìn đầy đủ và công bằng hơn khi sự chủ quan có thể tạo ra những giao tiếp bạo lực. Dành tất cả nhiệt huyết để truyền tải thông điệp đến người tiêu dùng nhưng có lẽ chúng ta, những người làm truyền thông, đôi khi vẫn chưa thực sự biết cách giao tiếp với nhau bằng một trái tim thấu cảm.  


*Báo cáo Quý 1 2022 của NABS, tổ chức về sức khỏe trong ngành truyền thông quảng cáo, https://nabs.org.uk/nabs-q1-2022-stats/ 
**Khảo sát của NABS và Mind về sức khỏe tinh thần trong ngành truyền thông quảng cáo tại nước Anh năm 2018, https://nabs.org.uk/how-we-can-help/programmes/mental-health/survey-findings/ 


THƯƠNG HIỆU VÀ BÀI TOÁN GIẢI QUYẾT


ONE LIFE CONNECTION là đơn vị tiên phong cung cấp dịch vụ huấn luyện và đào tạo chuyên nghiệp cho cá nhân, đội ngũ và tổ chức về thực hành tỉnh thức, hạnh phúc và an lạc dựa trên nền tảng khoa học não bộ, trí tuệ cảm xúc và khoa học thiền. ONE LIFE CONNECTION được sáng lập bởi chị Lương Ngọc Tiên, giảng viên Search Inside Yourself người Việt đầu tiên và thanh viên Eurasia Learning Institute về Hạnh phúc và An lạc tại Việt Nam. Chị đã có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc tại Việt Nam, Trung Quốc, Hà Lan. Các khách hàng đã từng trải nghiệm dịch vụ Huấn luyện & đào tạo của OLC là các công ty tập đoàn lớn như Unilever, Suntory PepsiCo, VNG, Prudential, Merck...


Nhận thấy sự cấp thiết của vấn đề giao tiếp bạo lực, ONE LIFE CONNECTION cung cấp chương trình đào tạo về giao tiếp phi bạo lực (Non-violent Communication) dựa trên hai phương pháp chính của Search Inside Yourself (Chuyển hóa tư duy và hành vi bằng sự tỉnh thức) và Eurasia Learning Institute (Kiến tạo văn hóa hạnh phúc và an lạc bằng giao tiếp thấu cảm), hướng đến các nhân sự trong ngành quảng cáo truyền thông, đặc biệt đối với nhóm quản lý cấp trung. 


Dự kiến chương trình đào tạo sẽ diễn ra trong 3 ngày cộng với các hoạt động theo dõi và đánh giá hàng tháng trong 6 tháng tiếp theo với chi phí khoảng 15,000$ cho mỗi 50 - 70 học viên. Cụ thể, mỗi chương trình đào tạo gồm 4 cấu phần chính: 

 1. Nhận thức thế nào là giao tiếp bạo lực 
 2. Nhận thức và hiểu đúng đắn về tính nghiêm trọng và những tổn hại mà giao tiếp bạo lực có thể gây ra 
 3. Hỗ trợ có phương pháp để nhận diện, đối mặt và có cách xử lý đúng đắn các hành vi giao tiếp bạo lực, bao gồm cả sự thấu hiểu cho những đối tượng có hành vi giao tiếp bạo lực hay chính bản thân 
 4. Chuyển hóa từ hành vi giao tiếp bạo lực sang giao tiếp phi bạo lực (Non-violent Communication), đặc biệt giảm thiểu các giao tiếp mang tính công kích cá nhân

  

Với giải pháp trên, ONE LIFE CONNECTION muốn thực hiện một chiến dịch truyền thông tiếp thị với ngân sách 300,000,000 VNĐ (chưa bao gồm VAT), kéo dài trong 2 tháng từ tháng 3/2023, tập trung tại 2 thị trường Hồ Chí Minh và Hà Nội để: 


 1. Tạo ra sự quan tâm và chú ý đến chủ đề giao tiếp bạo lực trong ngành quảng cáo truyền thông 
 2. Giúp mọi người nhận thức đúng về các biểu hiện và ảnh hưởng nghiêm trọng của giao tiếp bạo lực
 3. Đặc biệt, với đối tượng các lãnh đạo (Cấp bậc Executive, đặc biệt là các CEO) tại các công ty quảng cáo truyền thông, giúp họ thấy được tính khẩn thiết cần phải giải quyết và giảm thiểu tình trạng giao tiếp bạo lực trong ngành
 4. Với nhóm đối tượng lãnh đạo này, kêu gọi và thúc đẩy triển khai các chương trình đào tạo để hỗ trợ nhân sự của họ giải quyết tình trạng giao tiếp bạo lực


Giả sử bạn là Marketing Manager của ONE LIFE CONNECTION, hãy đề xuất một kế hoạch nhằm đạt được các mục tiêu nêu trên, với các chỉ số đo lường cụ thể như sau: 


 • Khiến chủ đề về giao tiếp bạo lực, các hậu quả và tính khẩn thiết của vấn đề trên trở thành 1 trong 3 chủ đề được thảo luận nhiều nhất trong cộng đồng quảng cáo truyền thông tháng 3 - 4/2023 
 • Tối thiểu 50% đối tượng đang làm trong ngành quảng cáo truyền thông tiếp cận với chiến dịch đồng ý đây là một vấn đề quan trọng cần phải giải quyết 
 • Tối thiểu 50% các lãnh đạo của 20 công ty quảng cáo truyền thông lớn nhất Việt Nam (về doanh thu và quy mô nhân sự) sẽ tổ chức các chương trình đào tạo cho nhân sự quản lý cấp trung của mình về giao tiếp phi bạo lực, và 40% trong số này sẽ sử dụng chương trình của ONE LIFE CONNECTION 


Câu 2: Sự Quan Tâm Đến Các Vấn Đề Xã Hội (chiếm 40% tổng điểm số) 


Bạn hay nhóm của bạn có ấp ủ mong muốn giải quyết một vấn đề nào đó tồn tại trong xã hội? Vấn đề đó có thể được giải quyết bằng việc thay đổi nhận thức hay không? 


Nếu có, vấn đề đó là gì? Tại sao bạn muốn giải quyết vấn đề đó? Bạn sẽ giải quyết vấn đề đó với kế hoạch như thế nào? Và bạn sẽ chuẩn bị học hỏi thêm những gì để giải quyết vấn đề đó? 


Với câu hỏi này, bạn có thể trả lời chung theo nhóm (nếu cả hai thành viên cùng chia sẻ một vấn đề chung muốn giải quyết) hoặc đưa ra 2 câu trả lời khác nhau của mỗi thành viên trong nhóm. Giới hạn cho mỗi câu trả lời (nếu mỗi thành viên có câu trả lời khác thành viên còn lại) là dưới 1000 từ. 


Câu 3: Câu Hỏi Đặc Biệt (Không Tính Điểm Số) 


Những lý do gì đã khiến bạn yêu thích Marketing? Lý do bạn muốn tham gia chương trình Young Marketers Elite Development thông qua việc thử sức ở cuộc thi Young Marketers hằng năm là gì? 


Với câu hỏi đặc biệt, mỗi thành viên trong nhóm sẽ đưa ra câu trả lời riêng lẻ với giới hạn dưới 1000 từ. 


II. YOUNG MARKETERS 11 DÀNH CHO AI?


Young Marketers 11 sẽ là thách thức dành cho:


 • Tất cả những bạn trẻ quốc tịch Việt Nam từ 18 - 24 tuổi (sinh năm 1998 - 2004)
 • Cam kết tham gia được hành trình học tập chuyên sâu của Elite Program, tối thiểu 30 buổi học diễn ra vào các ngày Thứ 7 và một số buổi sáng chủ nhật, học offline tại TPHCM, bắt đầu sau Tết 2023.
 • Tuân thủ những chân giá trị của Young Marketers trong hành trình theo đuổi và trở thành những lãnh đạo marketing có trách nhiệm.
 • Không phải là các thí sinh đã lọt vào các vòng Chung kết của Young Marketers 10 mùa trước hoặc học viên của Young Marketers Elite Development 9 mùa trước.


III. CÁCH THỨC ĐĂNG KÝ DỰ THI VÒNG LOẠI


1. Hình thức đăng ký dự thi: đăng ký theo nhóm (2 người / 1 nhóm) (bắt buộc)

2. Thời gian đăng ký dự thi: từ ngày 15/10/2022 đến hết ngày 10/11/2022.

3. Cách đăng ký dự thi: mỗi nhóm chỉ điền duy nhất 01 form đăng ký.

4. Form đăng ký: https://bit.ly/YM11_Registration

5. Nội dung đăng ký cần chuẩn bị bao gồm các thông tin sau cho từngi thành viên trong nhóm: 

- Họ tên đầy đủ

- Tên trường / công ty đang làm việc

- Ngày tháng năm sinh 

- Thông tin liên lạc (bao gồm địa chỉ email, số điện thoại, link Facebook cá nhân) 

- Link drive hình chân dung cá nhân dự thi (đã mở chế độ chia sẻ công khai) (ảnh chụp ít nhất 2/3 thân người trên). Định dạng JPG, không nhỏ hơn 1MB và không quá 3MB. 

6. BTC Young Marketers sẽ gửi email xác nhận đăng ký kèm mã dự thi và mã bảo vệ trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được form đăng ký của thí sinh.


IV. CÁCH THỨC NỘP BÀI DỰ THI VÒNG LOẠI


Bước 1. Trước hết nhóm thi phải đăng ký dự thi qua form đăng ký và nhận được mã dự thi.


Bước 2. Sau đó nhóm thi nộp bài dự thi qua form nộp bài thi (form sẽ được công bố vào thời gian nộp bài)


Thời gian nộp bài vòng loại: 08:00 - 20:00 ngày 18/11/2022  


V. HÌNH THỨC TRÌNH BÀY BÀI DỰ THI VÒNG LOẠI


Câu 1: Trình bày dưới hình thức slide, tối đã 20 slides nội dung (không bao gồm 3 slides opening, agenda, và thank you). Chỉ nhận bài dự thi bằng file PDF.


Câu 2: Trình bày dưới hình thức đoạn văn, chỉ nhận bài dự thi bằng file PDF. Bạn có thể trả lời chung theo nhóm (nếu cả hai thành viên cùng chia sẻ một vấn đề chung muốn giải quyết) hoặc đưa ra 2 câu trả lời khác nhau của mỗi thành viên trong nhóm. Giới hạn cho mỗi câu trả lời (nếu mỗi thành viên có câu trả lời khác thành viên còn lại) là dưới 1000 từ. 


Câu 3: Trình bày dưới hình thức đoạn văn, chỉ nhận bài dự thi bằng file PDF. Mỗi thành viên trong nhóm sẽ đưa ra câu trả lời riêng lẻ với giới hạn dưới 1000 từ.


Lưu ý:

Bài dự thi cần được đăng tải lên các nền tảng lưu trữ (drive,...) và BTC chỉ nhận link bài dự thi để tránh làm nặng hệ thống. 

Thí sinh vui lòng kiểm tra kĩ chế độ chia sẻ của link bài dự thi, BTC sẽ không liên hệ để yêu cầu mở quyền truy cập (trong trường hợp bài dự thi chưa mở quyền truy cập)

Bài dự thi được yêu cầu thực hiện bằng tiếng Anh đối với cả 3 câu hỏi. 

Young Marketers - Building future purposeful marketing leaders since 2013.