YouTube được cho là đang có kế hoạch ra mắt tính năng chia sẻ video ngắn trên ứng dụng di động của mình trong cuối năm nay nhằm cạnh tranh với sự lan tỏa và ảnh hưởng của TikTok. Theo trang The Information, tính năng này có tên gọi là “Shorts" và sẽ xuất hiện trên nền tảng di động hiện tại của YouTube. Có vẻ như tính năng này sẽ đi theo khái niệm tựa như TikTok: một trang chủ gồm các video siêu ngắn thay thế cho các vlog và clip dài hơn trên YouTube.


Với gần hai tỷ lượt tải xuống, TikTok đã trở thành bệ phóng cho văn hóa Internet và memes từ khi nó được ra mắt bởi công ty ByteDance, một công ty công nghệ tại Trung Quốc vào tháng 9 năm 2017. Chỉ sau một năm TikTok ra mắt tại Mỹ, ứng dụng này đã trở thành sản phẩm tốt nhất mà những người sáng tạo khao khát kể từ khi Vine bị Twitter “khai tử” năm 2016.


Tuy nhiên “Shorts" có thể trở thành một mối đe dọa thực sự. “Shorts" sẽ có sẵn trong ứng dụng của YouTube và người dùng có thể khai thác thư viện nhạc và âm thanh được cấp phép của Youtube khi tạo video. Điều đó cũng có nghĩa là YouTube sẽ không phải thuyết phục người dùng tải một ứng dụng khác về điện thoại của họ để sử dụng “Shorts" và những người tạo nội dung với hàng triệu lượt đăng ký trên kênh YouTube sẽ không phải thuyết phục người hâm mộ của họ chuyển sang một ứng dụng khác để xem thêm nhiều nội dung.


Đã có một số công ty và startups tại Mỹ xây dựng các ứng dụng của riêng họ để cạnh tranh với TikTok, thế nhưng không có công ty nào có thể đạt được mức độ phổ biến mà TikTok đã và đang tiếp tục xây dựng. Một nền tảng tương tự duy nhất đã tìm thấy thành công ở Mỹ là Musical.ly, đã được ByteDance mua lại vào năm 2017 và sáp nhập với TikTok.Facebook cũng từng phát hành một đối thủ cạnh tranh với TikTok vào tháng 11 năm 2018 có tên là Lasso, tuy nhiên cái tên này rất ít được nghe thấy kể từ khi ra mắt. Nhà đồng sáng lập của Vine đã ra mắt một ứng dụng có tên Byte vào đầu năm 2020, ứng dụng này đã đạt ​​một vài thành công ban đầu về số lượng tải xuống nhưng vẫn chưa sinh ra bất kỳ một ngôi sao internet hay hiện tượng memes nào. Bên cạnh đó cũng có những ứng dụng được quảng cáo là đối thủ của TikTok như Triller, một ứng dụng khám phá âm nhạc và hợp tác với các nhãn hiệu âm nhạc lớn, hay Dubsmash, nền tảng sinh ra một số điệu nhảy nổi tiếng của TikTok, chỉ có khoảng một phần ba số lượt tải so với TikTok tại Mỹ, theo dữ liệu của Sens Tower cung cấp vào đầu năm 2020 .


Tháng 10 năm 2019, công ty mẹ của YouTube, Google được cho là đang đàm phán để mua lại một đối thủ cạnh tranh với TikTok mang tên Firework. Không rõ những cuộc thảo luận đó đã đi đến đâu, tuy vậy tin đồn này có thể bị bác bỏ vì YouTube đang lên kế hoạch để ra mắt “Shorts" trong năm nay. Hiện tại, người phát ngôn của Youtube từ chối bình luận trên vấn đề này.


Nhật Ánh / Advertising Vietnam

Theo Business Insider