Mới đây, YouTube đã thông báo họ sẽ bắt đầu xóa các nội dung "hướng dẫn các phương pháp tự phá thai không an toàn" và "quảng cáo sai sự thật về phá thai" trên nền tảng. Bên cạnh đó, YouTube cũng sẽ gắn một bảng thông tin sức khỏe phá thai từ Thư viện Y khoa Quốc gia vào các nội dung liên quan.


Được biết, nhiều người dùng đã đăng tải các phương pháp tự phá thai bằng cách sử dụng thảo dược và thuốc. Tuy nhiên, các phương pháp này đã được cảnh báo là không đáng tin cậy và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho phụ nữ.


Tài khoản chính thức của YouTube chia sẻ: "Giống như tất cả các chính sách của chúng tôi về các chủ đề sức khỏe/y tế, chúng tôi chỉ chấp nhận đăng tải các video dựa trên hướng dẫn được công bố từ các cơ quan y tế và các nguồn có thẩm quyền.


Chia sẻ từ tài khoản Twitter của YouTube


Việc Tòa án Tối cao Mỹ đảo ngược phán quyết của vụ kiện "Roe v. Wade" đã dấy lên làn sóng phẫn nộ và biểu tình của người dân nước Mỹ. Nhiều doanh nghiệp và agency tại đất nước này cũng lên tiếng phản đối, đồng thời có nhiều động thái bảo vệ quyền lợi của nhân viên nữ.


Trước khi quyết định của Tòa án được đưa ra, các nhà lập pháp đã kêu gọi Alphabet - công ty mẹ của Google và Ủy ban Thương mại Liên bang đảm bảo an toàn dữ liệu cho người dùng khi họ tìm kiếm dịch vụ chăm sóc y tế. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, Alphabet và các công ty công nghệ khác vẫn giữ im lặng, từ chối cung cấp bất kỳ phản hồi nào của các nhà lập pháp và giới truyền thông.


Đến ngày 06/07, Alphabet đã có động thái đầu tiên về việc này khi tuyên bố họ sẽ giúp người dùng xóa nhanh lịch sử vị trí đi đến những phòng khám phá thai và các địa điểm chăm sóc y tế khác. Bà Jen Fitzpatrick, Phó Chủ tịch Cấp cao của hệ thống Google cho biết: "Một số địa điểm mà mọi người ghé thăm như trung tâm tư vấn, nơi trú ẩn bạo lực gia đình, phòng khám phá thai, trung tâm thai sản, cơ sở cai nghiện,... là những thông tin thuộc về cá nhân." Do đó, hệ thống của Google sẽ giúp xác định danh sách những địa điểm này, sau đó xóa khỏi lịch sử vị trí (Location History) của người dùng.


Google Maps sẽ xóa lịch sử vị trí đi đến những phòng khám phá thai


Một số nhà lập pháp cũng yêu cầu Alphabet hạn chế hiển thị các kết quả hướng dẫn đến các phòng khám "giả" - nơi các bác sĩ cố gắng khuyên can họ đừng phá thai.


Theo The Verge

Kim Ngọc / Advertising Vietnam