Không ít lần “rong ruổi” trên trang tìm kiếm của Google, chắc hẳn bạn đã từng rất ấn tượng và tò mò với những hình minh hoạ doodle độc đáo trên logo Google. Đôi khi là kỷ niệm một dịp lễ trọng đại, tôn vinh một nhân vật có tầm ảnh hưởng hay đơn giản là “nhắc nhở” người dùng về một sự kiện thú vị. Chính vì vậy, Google Doodles được xem như một cuốn lịch sáng tạo, cập nhật những sự kiện và kiến thức thú vị cho người dùng.


Hãy cùng tìm hiểu 5 điều thú vị có thể bạn chưa biết về Google Doodles nhé!


1. Nguồn cảm hứng từ “nghệ thuật tiềm thức” Doodle Art 


Doodle là những nét vẽ nguệch ngoạc, không bị ràng buộc với bất kì mục đích hay nguyên tắc nào. Đôi khi, chính sự trừu tượng, phóng khoáng ấy đã tạo nên vẻ đẹp độc đáo của những tác phẩm doodle. Đây là một dạng nghệ thuật của tiềm thức, sáng tạo trong lúc ngẫu hứng và mang tính cá nhân của người vẽ. Đối tượng trong doodle có thể là bất kỳ ai, bất kỳ thứ gì, từ nhân vật hoạt hình cho đến hoa văn, chữ cái,…


2. Google Doodles ra đời ngay cả trước khi Google được thành lập


Năm 1998, trước khi công ty được thành lập, ý tưởng doodle cho logo đã được những người sáng lập Google là Larry và Sergey nghĩ ra trong một lần tham dự lễ hội Burning Man ở sa mạc Nevada. Họ đã thêm một hình người que phía sau chữ "o" thứ 2 trong từ Google, truyền tải một thông điệp hài hước cho người dùng Google rằng những người sáng lập đang dự lễ và hiện "không có mặt tại văn phòng". 


Google Doodles ra đời vào ngày 30/8/1998 và công ty ra mắt 5 ngày sau đó (4/9)


3. Sứ mệnh lan tỏa cảm hứng của Doodlers


Vào năm 2000, những nhà sáng lập Google đã Larry và Sergey yêu cầu Dennis - một thực tập sinh vẽ một hình doodle kỷ niệm ngày Quốc khánh Pháp. Với biểu tượng độc đáo này, người dùng Google đã đón nhận nồng nhiệt đến nỗi Dennis được bổ nhiệm làm Giám đốc Doodles và các bức vẽ nguệch ngoạc bắt đầu xuất hiện ngày càng thường xuyên hơn trên trang chủ Google.


Ban đầu, những biểu tượng này chủ yếu chào mừng những ngày lễ nổi tiếng. Ngày nay, họ mở rộng ra các sự kiện từ sinh nhật của nhà điểu cầm học John James Audubon đến kỷ niệm ra mắt thương hiệu kem Sundae.


Năm 2011, Google Doodles kỷ niệm 226 năm sinh nhật của nhà điểu cầm học John James Audubon 


Kỷ niệm 119 năm ra mắt thương hiệu Ice Cream Sundae


Theo thời gian, nhu cầu về doodle của người dùng đã tăng lên đáng kể ở Hoa Kỳ và trên thế giới. Vẽ doodle giờ đây là trách nhiệm chung của đội ngũ Doodlers và các kỹ thuật viên khiến trang chủ tìm kiếm trở nên sống động và mang đến nụ cười cho người dùng Google trên khắp thế giới.


4. Google đã sáng tạo hơn 4000 bản vẽ doodle trên toàn cầu


Năm 2013, Google công bố đã có hơn 4000 bản vẽ doodle và cho đến nay con số ấy chắc chắn đã tăng lên rất ấn tượng. Gần như mỗi buổi sáng bạn thức dậy sẽ thấy một biểu tượng Google Doodles mới, giúp bạn cập nhật tin tức nổi bật một cách sinh động và đậm chất nghệ thuật. Các tác phẩm doodle này được cập nhật cho từng quốc gia và khu vực riêng, khơi gợi sự thích thú, niềm tự hào và mang đến trải nghiệm “bản địa hoá” cho người dùng.


Ngày 2/9/2021, Google Doodles chào mừng ngày tựu trường của học sinh nước Pháp


Hoặc trong cùng một dịp lễ, Google sẽ sáng tạo nhiều hình ảnh doodle khác nhau qua từng năm. Mời các bạn xem Google Doodle kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam qua từng năm:


Năm 2018


Năm 2019


Năm 2020


Năm 2021


5. Hành trình chọn ý tưởng cho Google Doodles


Hẳn các bạn cũng rất thắc mắc làm thế nào để quyết định sự kiện/nhân vật nào sẽ được tôn vinh trên trang chủ và ai sẽ là người những bức vẽ cuối này. Google cho biết, một nhóm nhân viên Google sẽ thường xuyên họp lại để brainstorm và quyết định sự kiện nào sẽ được tôn vinh bằng doodle. Ý tưởng cho các doodle đến từ nhiều nguồn cảm hứng khác nhau, từ nhân viên Google cho đến người dùng Google. Quá trình lựa chọn doodle để kỷ niệm các sự kiện và cột mốc kỷ niệm phản ánh tính cách và tình yêu dành cho sự đổi mới của Google.


Doodle chào mừng lễ hội Holi tại Ấn Độ (21/3/2019)


Google cũng cho biết team Doodlers luôn lắng nghe ý kiến từ người dùng (bằng cách gửi email đến doodleproposal@google.com đề xuất những ý tưởng cho các hình ảnh doodle tiếp theo của Google). Đội ngũ nhận được hàng trăm yêu cầu mỗi ngày, vì vậy họ không thể trả lời tất cả mọi người. Nhưng hãy yên tâm rằng các thành viên vẫn đang đọc yêu cầu từ người dùng :)


Ngoài ra, bạn có thể xem showcase những hình ảnh Doodle nổi bật của Google tại đây: https://www.google.com/doodles 


Theo Google Doodles

Ngọc Anh / Advertising Vietnam