Mới đây, FIFA đã chính thức công bố hình ảnh quả bóng được sử dụng trong Giải vô địch bóng đá thế giới Qatar World Cup 2022. Với tên gọi Al Rihla (tiếng Ả Rập: cuộc hành trình), quả bóng do adidas thiết kế đã đánh dấu một kỷ nguyên mới trong môn thể thao vua - quả bóng FIFA World Cup đầu tiên được sản xuất độc quyền từ mực và keo bền vững gốc nước. Đây cũng là quả bóng thứ 14 mà adidas thiết kế cho World Cup.


Al Rihla được lấy cảm hứng từ văn hóa, kiến trúc, những con thuyền và lá cờ mang tính biểu tượng của Qatar. Tông màu rực rỡ được đặt trên nền trắng của quả bóng thể hiện màu sắc đặc trưng của nước chủ nhà FIFA World Cup 2022.


Thiết kế của quả bóng Al Rihla lấy cảm hứng từ văn hóa Qatar


Franziska Löffelmann, Giám đốc thiết kế Đồ họa bóng đá và Hardwear chia sẻ: "Các trận đấu ngày càng diễn ra nhanh hơn. Vì thế độ chính xác và ổn định của quả bóng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Thiết kế mới giúp quả bóng duy trì tốc độ cao hơn đáng kể khi bay trong không khí. Đối với sân khấu toàn cầu lớn nhất trong tất cả các bộ môn thể thao, chúng tôi đặt mục tiêu biến điều không thể thành có thể. Đó là lý do chúng tôi tạo ra quả bóng World Cup có tốc độ nhanh và chính xác nhất từ trước đến nay."


Trước khi chính thức ra mắt, quả bóng đã trải qua hàng loạt cuộc thử nghiệm từ đường hầm gió, sân cỏ, phòng thí nghiệm,... để có độ chính xác cao nhất. Adidas cũng trang bị một lõi CRT và loại da PU đặc biệt giúp mang lại tốc độ và tính nhất quán tuyệt đối trong trận đấu.

Quả bóng Al Rihla đã trải qua hàng loạt cuộc thử nghiệm


Với chủ đề "cuộc hành trình", quả bóng Al Rihla sẽ đến thăm 10 thành phố trên thế giới bao gồm Dubai, Tokyo, New York,... Tại những thành phố này, adidas sẽ triển khai một loạt các sáng kiến nhằm cải thiện khả năng tiếp cận và bình đẳng trong thể thao giữa các cộng đồng địa phương. Ngoài ra, 1% tổng doanh thu thuần từ Al Rihla sẽ được quyên góp cho phong trào đoàn kết cộng đồng bóng đá toàn cầu Mục tiêu chung (Common Goal).


Theo FIFA

Kim Ngọc / Advertising Vietnam