ADVN

Hàn Quốc phạt TikTok 7 triệu USD vì thu thập dữ liệu người dùng trái phép

Hàn Quốc phạt TikTok 7 triệu USD vì ép người dùng cho phép thu thập dữ liệu hành vi để làm quảng cáo cá nhân hóa.

Hàn Quốc phạt TikTok 7 triệu USD vì thu thập dữ liệu người dùng trái phép
Lan Nguyễn
Content Writer @ Advertising Vietnam24 Thg 07 2026

Ủy ban Bảo vệ Thông tin Cá nhân Hàn Quốc (PIPC) vừa đưa ra quyết định xử phạt 10,3 tỷ won (khoảng 7 triệu USD) đối với TikTok. Án phạt này xuất phát từ hành vi thu thập và sử dụng dữ liệu hành vi của người dùng trái phép nhằm phục vụ hoạt động quảng cáo cá nhân hóa.

Đơn vị vận hành dịch vụ TikTok tại Hàn Quốc là “TikTok Pte. Ltd.”, có trụ sở tại Singapore. Cơ quan chức năng phát hiện công ty này đã thu thập dữ liệu hành vi trên nền tảng bên thứ ba của khoảng 9,45 triệu người dùng đang hoạt động tại Hàn Quốc. Mỗi khi người dùng tương tác trên các website hoặc ứng dụng liên kết, những thao tác như nhấp chuột, mua hàng, tìm kiếm, xem nội dung hay thêm sản phẩm vào giỏ hàng đều được tự động gửi về hệ thống của TikTok.

Kết quả điều tra cũng cho thấy, dữ liệu hành vi sau khi thu thập sẽ được kết hợp với mã định danh thiết bị (trên hệ điều hành Android hoặc iOS), từ đó liên kết trực tiếp tới tài khoản TikTok của người dùng để phục vụ quảng cáo nhắm mục tiêu. Đáng chú ý, TikTok không công khai minh bạch về hoạt động này trong quá trình người dùng đăng ký tài khoản.

Cơ quan quản lý chỉ ra điểm vi phạm cốt lõi nằm ở việc gộp chung các điều khoản thỏa thuận. Nền tảng này đã kết hợp sự đồng ý thu thập dữ liệu từ bên thứ ba vào điều khoản dịch vụ bắt buộc. Điều này đã tước đi quyền lựa chọn thực chất của người dùng đối với việc TikTok thu thập và sử dụng dữ liệu hành vi nếu muốn tiếp tục trải nghiệm ứng dụng.

Ngoài ra, dịch vụ “TikTok Lite” cũng bị ghi nhận vi phạm nghiêm trọng. Nền tảng này đã chuyển dữ liệu cá nhân của người dùng sang các chi nhánh ở nước ngoài nhưng không công bố đầy đủ về chủng loại dữ liệu, mục đích xử lý cũng như thời gian lưu trữ.

Trước đó, PIPC từng đưa ra chế tài đối với hai chi nhánh của Apple liên quan đến tính năng ghi âm Siri và chuyển dữ liệu ra nước ngoài. Trong đó, Apple Distribution International (ADI) bị xử phạt 252 triệu won, còn Apple Services Pte. Ltd. (ASPL) nhận lệnh yêu cầu khắc phục vi phạm. Mức phạt tiền dành cho TikTok cao gấp hơn 40 lần so với tập đoàn công nghệ Mỹ.

Sự chênh lệch lớn này bắt nguồn từ quy định tính tiền phạt dựa trên doanh thu phát sinh trực tiếp từ hành vi vi phạm. TikTok thu lợi nhuận trực tiếp từ hoạt động quảng cáo mục tiêu nhờ dữ liệu người dùng. Trong khi đó, Apple cung cấp tính năng Siri miễn phí và đã chủ động triển khai các biện pháp khắc phục sớm hơn.

iphone-khong-co-cho-dung-12.jpg

Cuộc điều tra của Hàn Quốc đối với Apple được kích hoạt từ các vụ kiện tập thể tại Mỹ liên quan đến việc Siri vô tình kích hoạt và tự động ghi âm đoạn hội thoại riêng tư của người dùng.

Đây không phải lần đầu tiên TikTok đối mặt với chế tài pháp lý tại Hàn Quốc. Vào năm 2020, Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc (KCC) từng phạt nền tảng này 186 triệu won do thu thập dữ liệu trẻ em dưới 14 tuổi khi chưa có sự đồng ý từ phụ huynh.

Động thái mới nhất từ PIPC cho thấy sự thắt chặt quản lý của chính quyền Hàn Quốc đối với các tập đoàn công nghệ xuyên quốc gia. Cơ quan chức năng đang gia tăng giám sát khâu bảo mật dữ liệu, đặc biệt trong lĩnh vực quảng cáo kỹ thuật số vốn phụ thuộc lớn vào dữ liệu hành vi người dùng.


Yến Lan

Subscribe Newsletter của Advertising Vietnam để theo dõi nhiều tin tức hấp dẫn về ngành quảng cáo.

Bài viết liên quan