Mới đây, tổ chức Brand Finance đã phát hành báo cáo “Vietnam 100 2023” xếp hạng 100 thương hiệu Việt giá trị nhất năm 2023. Giá trị của thương hiệu được định nghĩa là lợi ích kinh tế mà chủ sở hữu có thể đạt được khi hoạt động trên thị trường mở.


Kết quả cho thấy Viettel xếp hạng đầu tiên năm thứ 8 liên tiếp với giá trị lên đến 8,9 tỷ USD. Bên cạnh Viettel, những cái tên còn lại trong top 5 lần lượt là Vinamilk (3 tỷ USD), VNPT (2,7 tỷ USD), Vietcombank (1,9 tỷ USD), Vinhomes (1,7 tỷ USD). 


Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam, theo báo cáo của Brand Finance:

  1. Viettel (8,9 tỷ USD)
  2. Vinamilk (3 tỷ USD)
  3. VNPT (2,7 tỷ USD)
  4. Vietcombank (1,9 tỷ USD)
  5. Vinhomes (1,7 tỷ USD)
  6. Agribank (1,43 tỷ USD)
  7. BIDV (1,4 tỷ USD)
  8. Techcombank (1,386 tỷ USD)
  9. Petrovietnam (1,382 tỷ USD)
  10. VietinBank (1,302 tỷ USD)Dưới đây là những điểm đáng chú ý trong Báo cáo Brand Finance Vietnam 100 2023:


Viettel là thương hiệu Việt giá trị nhất năm thứ 8 liên tiếp, trị giá 8,9 tỷ USD


Theo bảng xếp hạng của Brand Finance, Viettel đạt giá trị 8,9 tỷ USD trong năm 2023 (tăng 2% so với năm 2022) và có năm thứ 8 liên tiếp dẫn đầu. Tập đoàn đã đạt kết quả kinh doanh ấn tượng trong năm qua khi doanh thu tăng 23,4%, đạt 23.700 tỷ đồng trong năm 2022.Sự thành công của Viettel đến từ những ý tưởng số hóa doanh nghiệp. Trong năm 2022, Viettel và Ndivia ký “Memorandum of Understanding” (Biên bản ghi nhớ) trở thành đối tác chiến lược sử dụng trí tuệ nhân tạo (A.I) vào các nghiên cứu và giải pháp công nghệ của Viettel. Thỏa thuận cho phép Viettel áp dụng những kiến thức chuyên môn của Nvidia trong việc nghiên cứu phát triển mô hình học máy (machine learning) và A.I cũng như phát triển hợp tác trong ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo. Từ đó, Viettel có thể tận dụng những kiến thức mới nhằm nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động của Việt Nam và cung cấp cơ sở hạ tầng con người cần thiết cho định hướng phát triển trí tuệ nhân tạo của quốc gia.


Hầu hết giá trị thương hiệu của các ngân hàng tăng trưởng hai chữ số so với năm 2022; 9 thương hiệu lần đầu tiên xuất hiện trong top 100


Theo Brand Finance, các thương hiệu ngân hàng Việt đã chứng tỏ khả năng phục hồi trước những khó khăn kinh tế trong nước bằng cách áp dụng số hóa và nâng cao dịch vụ khách hàng. 


Giá trị của tất cả các thương hiệu ngân hàng tăng trung bình 47% với hầu hết các thương hiệu tăng trưởng hai chữ số. Cao nhất trong số đó là BIDV (Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam) với mức tăng 69% so với năm 2022, đạt giá trị 1.404 tỷ USD. Trong khi đó, Agribank là ngân hàng tăng trưởng chậm nhất khi chỉ đạt mức tăng 2% với giá trị 1.436 tỷ USD. Trong top 100, có 9 ngân hàng lần đầu tiên góp mặt là TPBank, LPBank, Maritime Bank, SeABank, OCB, Eximbank, Kien Long Bank, Vietcap Securities Joint Stock Company và NCB.


Sự tăng trưởng ấn tượng của BIDV là nhờ sự cải thiện về sức mạnh thương hiệu khi tiếp tục thúc đẩy các nỗ lực chuyển đổi kỹ thuật số. Ngân hàng đã giới thiệu các giải pháp điện tử giúp hỗ trợ cải hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Chẳng hạn, năm 2022, BIDV giới thiệu BIDV iConnect cho phép các doanh nghiệp kết nối và thể hiện các giao dịch ngân hàng trong chính phần mềm quản lý của công ty. Hay với việc hợp tác cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), BIDV giới thiệu BIDV SMEasy - nền tảng cho phép các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận các dịch vụ tài chính và phi tài chính hỗ trợ trong một nền tảng duy nhất, tăng tính thuận tiện cho các doanh nghiệp. Những sáng kiến chuyển đổi số của BIDV đã giúp ngân hàng đạt giải thưởng “Best SME Bank in Vietnam” (tạm dịch: Ngân hàng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tốt nhất Việt Nam) của hai tạp chí Asian Banking and Finance và Alpha Southeast Asia năm thứ 5 liên tiếp.Vietcombank là thương hiệu mạnh nhất năm 2023


Bên cạnh giá trị thương hiệu, Brand Finance cũng công bố chỉ số sức mạnh thương hiệu (brand strength). Báo cáo cho thấy Vietcombank là thương hiệu mạnh nhất với mức đánh giá AAA+ (đạt AAA trong năm 2022). Đây là chỉ số dựa trên việc đánh giá các yếu tố như đầu tư marketing, vốn chủ sở hữu của các cổ đông và kết quả kinh doanh với mức AAA+ là cao nhất.


Sức mạnh thương hiệu của Vietcombank đến từ nỗ lực chuyển đổi số và cải thiện trải nghiệm khách hàng. Ngân hàng đã thực hiện các chiến dịch quảng cáo, khuyến mãi nhằm khuyến khích khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử. Nhờ đó, Vietcombank đạt 88% khách hàng sử dụng các dịch vụ điện tử, cao nhất trong số các đối thủ.Bên cạnh đó, Vietcombank cũng là thương hiệu duy nhất đạt được mức AAA+ về sức mạnh thương hiệu. Xếp sau là hai thương hiệu Viettel và Vinamilk với mức điểm AAA.


Ông Alex Haigh - Managing Director của Brand Finance chia sẻ về bảng xếp hạng: “Mặc cho những thách thức kinh tế dồn dập, các thương hiệu ngân hàng Việt Nam đã cho thấy sự tăng trưởng ngoạn mục trong bảng xếp hạng Top 100 thương hiệu Việt Nam của Brand Finance năm nay. Chúng tôi thấy được rõ những cam kết chuyển đổi số và các kết quả từ việc cải thiện dịch vụ chăm sóc khách hàng. Chúng tôi cũng chúc mừng Viettel, Vietcombank và BIDV khi lần lượt đứng đầu bảng xếp hạng giá trị thương hiệu, sức mạnh thương hiệu và thương hiệu có mức tăng giá trị nhanh nhất.”


Theo Brand Finance

Hoàng Phạm