Bí quyết sáng tạo từ hoạ sĩ Thăng Fly: Giữ tâm hồn luôn bình an

Thời gian gần đây, với sức lan tỏa mạnh mẽ của mạng xã hội, những nội dung comic hướng về cộng đồng với các sự kiện nổi bật như: dịch COVID-19, lũ lụt, hiến máu nhân đạo,… đã trở nên quen thuộc với tất cả mọi người. 


Tuy nhiên, không giống với những Content Creator nổi tiếng với nhiều nội dung đa dạng, hài hước, bắt trend, đáng yêu,... Thăng Fly - chàng hoạ sĩ 8X sở hữu fanpage hơn 1,4 triệu lượt like và hàng nghìn trang vẽ “để đời” lại được cộng đồng biết đến với nội dung về đời sống và truyền cảm hứng trên mạng xã hội. Chia sẻ với Advertising Vietnam về lý do lựa chọn những câu chuyện đời thường để vẽ trong nhiều năm qua, Thăng Fly cho biết: Tôi muốn truyền tải những điều tích cực, vì chúng giúp tôi bình an trong việc sáng tạo.


Thăng Fly cũng từng có lúc không có ý tưởng và cảm hứng để vẽ. Đó là giai đoạn Pikalong nổi tiếng và được nhiều người biết đến, anh liên tục thúc ép bản thân phải tìm kiếm những câu chuyện hài hước và khác biệt, nếu không sẽ bị trùng lặp với người khác. Nhưng chính điều đó khiến năng lượng sáng tạo của anh bị “tắc nghẽn”, anh dừng vẽ Pikalong và không còn cảm hứng để vẽ những câu chuyện hài hước nữa. 


Không sai khi nói rằng Pikalong là một “hiện tượng mạng” trong năm 2017, khoảng thời gian mà ở bất cứ đâu trên mạng xã hội cũng xuất hiện hình ảnh một chú rồng ngờ nghệch với nhiều sắc thái cảm xúc khác nhau. Pikalong cho Thăng Fly sự nổi tiếng, cùng nhiều bài học quý giá trên hành trình sáng tạo. Nhưng sau khi mẹ qua đời, những thay đổi về trải nghiệm sống, về gia đình cũng như suy nghĩ, nhận thức của bản thân khiến Thăng Fly nhận ra những câu chuyện hài hước, chỉ mang tính giải trí không còn phù hợp với con người anh.


Cũng là truyện tranh, nhưng Thăng Fly muốn vẽ những câu chuyện về tình cảm giữa người với người, về sự yêu thương và đoàn kết, về những nét đẹp trong nghịch cảnh,... để truyền tải những điều tích cực cho cộng đồng. “Những câu chuyện giá trị giúp tôi bình an khi vẽ, bởi nó đúng và thật với con người tôi. Hiện tôi có nhiều thời gian hơn để quan sát, lắng nghe hơi thở cuộc sống, điều rất tốt cho sức khỏe tinh thần và sự sáng tạo”. 


Thăng Fly quan niệm, đối với công việc sáng tác, người làm sáng tạo nên làm những gì mình thích, thật nhất với con người mình và phản ánh được thực trạng xã hội đến độc giả thông qua tác phẩm cá nhân. Điều quan trọng là mỗi “đứa con tinh thần” ra đời phải chứa đựng tình cảm, sự chân thành sâu sắc của bản thân mỗi người. Đó không chỉ là trách nhiệm với độc giả, mà còn là trách nhiệm với chính mình. 


Sự phát triển mạnh mẽ của hình thức vẽ tranh comic khiến thị trường này mang tính cạnh tranh và đào thải cao. Khi người đọc có nhiều lựa chọn hơn cũng là lúc người làm sáng tạo cần đầu tư nghiêm túc vào nội dung của mình. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, Thăng Fly chia sẻ, thay vì chạy theo xu hướng và cố gắng tìm kiếm một con đường tắt để đi, người làm sáng tạo cần tìm được “nét riêng” dựa trên chính những trải nghiệm và quan sát về thế giới xung quanh. Qua đó, tạo ra những nội dung có sức sống và cá tính riêng biệt.


Nhưng làm thế nào để tìm ra nét riêng? Theo Thăng Fly, đó là khi bạn ngừng chạy theo số lượt theo dõi để tìm kiếm thành công hay khẳng định cái tôi. Thách thức lớn nhất là thoát khỏi sự cố chấp của bản thân để trải nghiệm và học hỏi nhiều hơn: Ai cũng có khác biệt riêng trong trải nghiệm sống, chỉ cần kiên trì làm cách này đến cách khác và học hỏi đủ nhiều, bạn sẽ tìm được nội dung dung hòa giữa khán giả và giá trị cá nhân”.

Nếu mong thành công đến nhanh bằng cách chạy theo xu hướng, chính người làm sáng tạo đang tự trói bản thân trong những áp lực không tên. Sau tất cả, lượt theo dõi và lượng người yêu thích chỉ dừng lại ở những con số, một tác phẩm nghệ thuật đậm chất riêng phải được đúc kết từ hành trình khám phá, trải nghiệm và quan sát thế giới xung quanh của mỗi người. Nhiều năm vẽ hàng nghìn tác phẩm “tích cực hóa” nhận thức của cộng đồng mạng, nhưng Thăng Fly vẫn khiêm tốn cho rằng mình chỉ đóng góp một phần nhỏ giúp nâng đỡ đời sống tinh thần của mọi người. Anh cho biết mỗi hướng đi đều có giá trị riêng, quan trọng là người làm sáng tạo cần xác định rõ tác phẩm của họ đem đến giá trị gì cho độc giả? Mục đích truyền tải là gì? Nếu mục đích đó tốt và giúp người khác vui vẻ, tích cực hơn thì hãy tiếp tục lan tỏa nó. 


Trong giai đoạn cả nước đang phải chống chọi với dịch bệnh COVID-19, Thăng Fly quyết định hoãn lại những dự án dài hơi và vẽ thật nhiều tranh về tinh thần đoàn kết phòng chống dịch để kêu gọi sự quan tâm, chia sẻ của khán giả, từ đó tăng thêm sức mạnh cho đồng bào mình vượt qua khó khăn.


Chia sẻ về trách nhiệm xã hội của người làm sáng tạo đối với cộng đồng, Thăng Fly bày tỏ: “Nghe trách nhiệm xã hội có vẻ lớn lao, nhưng tôi nghĩ đó đơn giản là giúp người khác tốt lên thôi. Người làm sáng tạo nội dung cũng như bao người khác, cũng có thể lan tỏa giá trị bằng nhiều cách khác nhau. Chẳng hạn, khi dịch bệnh xảy ra, đội ngũ y bác sĩ, sinh viên tình nguyện vừa có sức trẻ, vừa có chuyên môn đã lao mình vào tâm dịch. Lúc này những người còn lại, bao gồm cả người làm sáng tạo chính là hậu phương vững chắc, cùng san sẻ khó khăn và cổ vũ một cách tích cực. Là hoạ sĩ, tôi chỉ đóng góp một phần nhỏ bằng cách động viên tinh thần tuyến đầu qua những bức tranh thôi”

Thật vậy, khi trách nhiệm xã hội được hiểu đơn giản là sống tốt, sống có ích cho cộng đồng, chúng ta mới thấm thía hơn câu chuyện giữa tình người với người, nhìn thấy được những điều tích cực trong khó khăn và biết trân trọng hơn những khoảnh khắc “đời thường”. 


Cảm ơn hoạ sĩ Thăng Fly về những chia sẻ thú vị với độc giả Advertising Vietnam! Chúc anh và Thăng Fly Comics gặt hái thêm nhiều thành công, đồng thời luôn là nguồn cảm hứng tích cực cho những ai yêu thích sáng tạo comic!


Thực hiện: Advertising Vietnam

Content: Tâm Thương

Design: Đạt Đặng
Bí quyết sáng tạo từ hoạ sĩ Thăng Fly: Giữ tâm hồn luôn bình an

Tâm Thương

Tâm Thương

Content Creator | Advertising Vietnam

12 Thg 07 2021

Lưu

Cùng chuyên mục