Tiến sĩ người Mĩ Maya Angelou nói rằng, khách hàng sẽ sớm quên những gì thương hiệu nói, nhưng lại nhớ lâu cảm giác mà thương hiệu tạo ra. Điều đó đã mở ra một cuộc chiến mới giữa các doanh nghiệp: Cuộc chiến “Ai làm khách hàng vui nhất là người ấy thắng”. Trong bối cảnh vô số những nền tảng giải trí mọc lên ngày nay, các thương hiệu rõ ràng có nhiều hơn một công cụ để hoàn thành đường đua của mình.


Ngày 19/04, TikTok For Business đã tổ chức buổi hội thảo trực tuyến #ForYou Summit: SEA ở quy mô Đông Nam Á. Sự kiện quy tụ nhiều chuyên gia tiếp thị chia sẻ chủ đề Joy Delivers, chiến lược mua sắm kết hợp niềm vui để chiếm lấy trái tim người tiêu dùng trong thời đại giải trí bùng nổ. 


Từ người dùng vui vẻ đến khách hàng trung thành: Chiến lược chuyển đổi của TikTok


Theo khảo sát của TikTok, cứ 3 người thì có 1 người muốn việc mua sắm trở nên vui vẻ. Đối với họ, định nghĩa “mua sản phẩm” không còn bị giới hạn trong phạm vi “giao dịch dùng tiền đổi lấy tính năng sản phẩm”, mà mở rộng hơn, mua sắm cần mang lại trải nghiệm giải trí kết hợp truyền tải các thông điệp của thương hiệu. Khi nhận ra những thay đổi đó trong tư duy của khách hàng, “đặt nụ cười trên môi người dùng” dần trở thành một trong những mục tiêu lớn của người làm tiếp thị. 


Cứ 3 người thì có 1 người muốn hành trình mua sắm là một trải nghiệm giải trí.  


Qua sự kiện #ForYou Summit: SEA 2022, TikTok đã chỉ ra rằng, một người dùng vui vẻ có tiềm năng trở thành khách hàng trung thành của thương hiệu. Lý giải cho điều này, diễn giả Gemma Calvert, Giáo sư Tiếp thị thần kinh tại Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore đã nêu ra 2 tác động lớn của cảm xúc tích cực lên nhận thức và hành động của người tiêu dùng. 


Một là, khi xem nội dung trên các nền tảng như TikTok, não bộ của người dùng sẽ tiết ra dopamine và serotonin - hai loại hormone giúp làm giảm căng thẳng. Nhờ vậy, người dùng sẽ muốn khám phá các sản phẩm mới và dễ tiếp nhận thông điệp thương hiệu hơn. 


Hai là, mối quan hệ tích cực với thương hiệu giúp xây dựng sự kết nối với người tiêu dùng như các thành viên trong gia đình. Trong mối quan hệ đó, khách hàng sẽ cố gắng hết sức để bảo vệ thương hiệu trước những chỉ trích, lên tiếng bảo vệ niềm tin mà họ đã dành cho thương hiệu. 


Thấu hiểu tầm quan trọng của cảm giác tích cực mà thương hiệu cần mang đến cho khách hàng, TikTok đã xây dựng một nền tảng giải trí đem lại trải nghiệm vui vẻ, với 3 tiêu chí là thiết kế ưu tiên cho người sử dụng di động, nội dung siêu cá nhân hóa được đồng tạo bởi cộng đồng. Trên nền tảng TikTok, trải nghiệm chính của người dùng sẽ nằm ở trang "Dành Cho Bạn", được thiết kế độc quyền cho mỗi tài khoản với hệ thống đề xuất tân tiến, có khả năng giới thiệu các nội dung liên quan, mang đến hiệu ứng “niềm vui tiếp nối niềm vui” cho hơn một tỉ người dùng. 


Nền tảng TikTok cho phép người dùng sống với đam mê, chân thực với bản thân, có quyền tự do sáng tạo và truyền cảm hứng cho người khác.


Theo khảo sát của TikTok, 4 trong số 5 người được hỏi nói rằng nội dung trên TikTok mang lại cho họ niềm vui và sự tích cực. Jeon Somi - Nữ nghệ sĩ K-Pop thành công với ca khúc XOXO phát hành thành công trên TikTok cũng góp mặt trong sự kiện #ForYou Summit: SEA 2022. Cô chia sẻ rằng: “TikTok là nơi để tôi được là chính mình và thể hiện bản thân theo những cách sáng tạo. Bạn có thể dễ dàng tạo ra những nội dung tuyệt vời trên nền tảng này. TikTok có đầy đủ những tính năng để biến bạn thành một nhà sáng tạo nội dung chuyên nghiệp”. Với hơn 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng trên toàn cầu, các doanh nghiệp có thể sử dụng TikTok để định vị hình ảnh “thương hiệu tích cực” đến đông đảo khách hàng mục tiêu, thu hút thêm nhiều người dùng vui vẻ để tăng số lượng khách hàng trung thành. Các quảng cáo trên TikTok cũng thú vị hơn, khi nó có tính giải trí cao hơn 75%, thú vị hơn 70%, đáng nhớ hơn 60% so với các nền tảng khác. 


Vậy các thương hiệu dùng TikTok như thế nào để khiến các khách hàng vui vẻ?


Bắt nhịp cảm xúc tích cực của người dùng với TikTok


Để tạo ra nhiều khách hàng vui vẻ, các thương hiệu nên tận dụng quy mô và sức mạnh cộng đồng trên TikTok, tạo ra các nội dung có giá trị giải trí và kết nối, từ đó tác động sâu sắc đến hành trình mua hàng của người tiêu dùng. 


Tại #ForYou Summit: SEA 2022, TikTok đã giới thiệu bộ giải pháp để các nhãn hàng khởi động hành trình trải nghiệm giải trí gắn với thương hiệu.


Theo khảo sát của TikTok, cứ 2 người dùng sẽ có 1 người tìm thấy niềm vui khi khám phá các xu hướng mới có trên nền tảng. Từ thực tế đó, TikTok đã đưa ra giải pháp đầu tiên là Trang "Dành cho bạn" cho các doanh nghiệp. Đây là trung tâm trải nghiệm của TikTok, cung cấp các nội dung đã được cá nhân hóa sao cho phù hợp và hấp dẫn nhất với khách hàng. Những nội dung này sẽ đưa người dùng từ khám phá đến hành động. Họ có cơ hội khám phá thương hiệu, sản phẩm, trải nghiệm mới và thực sự quyết định chi tiền. Kết quả khảo sát đã chỉ ra, 4/10 người dùng khi phát hiện thứ gì đó trên TikTok thì sẽ ngay lập tức mua nó, xác suất cao gấp 1,5 lần so với bất kỳ nền tảng nào khác. Chính vì vậy, Trang "Dành cho bạn" sẽ là giải pháp tạo ra đột phá doanh thu cho nhiều nhãn hàng. 


Trang "Dành cho bạn" là trung tâm trải nghiệm của TikTok, chiếm đến 70% thời gian sử dụng nền tảng.


Thứ hai là các công cụ thúc đẩy tương tác. Chẳng hạn như Playable ads - Quảng cáo kết hợp trò chơi. Các doanh nghiệp có thể sử dụng tính năng này trong các chiến dịch để giới thiệu cuộc thi, các trò chơi tương tác đơn giản, vui nhộn, từ đó tăng nhận biết thương hiệu và tối ưu hóa trải nghiệm người dùng.


Ngoài Playable ads, TikTok cũng cung cấp công cụ Effect House - Ngôi nhà Hiệu ứng sử dụng công nghệ AR để tạo ra các hiệu ứng ảo, giúp các doanh nghiệp truyền tải thông điệp qua nhiều định dạng hấp dẫn.


Với sự hỗ trợ của Effect House, bất kỳ thương hiệu nào cũng dễ dàng tạo ra hiệu ứng hài hước.  


Interactive Countdown sticker - Nhãn dán tương tác đếm ngược cũng nằm trong bộ công cụ thúc đẩy tương tác của TikTok. Nhãn dán tương tác đếm ngược đóng vai trò như "chiếc chuông báo hẹn giờ" cho các sự kiện sắp tới như Buổi ra mắt sản phẩm, ngày khởi chạy chiến dịch, giờ kết thúc chương trình Give-away.... Với giải pháp này, khách hàng sẽ được thăng thêm một liều “doping” hào hứng trước mọi sự kiện sắp diễn ra của doanh nghiệp. 


Instant Pages - Trang tức thì là công cụ tiếp theo mà TikTok giới thiệu đến các doanh nghiệp Đông Nam Á - Thái Bình Dương. Trang tức thì có chức năng như một landing page nhưng với tốc độ load nhanh hơn gấp 11 lần so với trang web chuẩn. Với tính năng này, khách hàng có thể xem video sản phẩm, sau đó nhấn nút CTA để tìm hiểu thêm thông tin mà không cần phải rời khỏi ứng dụng TikTok.  


Instant Pages (Trang tức thì) có tốc độ load nhanh hơn gấp 11 lần so với trang web chuẩn.


Giải pháp thứ ba và quan trọng nhất là bộ Sản phẩm Thương mại giúp các nhãn hàng tận dụng tối đa tư duy mua sắm kết hợp giải trí (Shoppertainment). Cụ thể, giải pháp này sẽ tác động người tiêu dùng bằng 4 bước: Bước 1, thúc đẩy khám phá và truyền cảm hứng cho hàng triệu người bằng quảng cáo trên trang tin (In-Feed Ads) hoặc quảng cáo bộ sưu tập (Collection Ads). Bước 2, tăng cường độ xác thực và độ tin cậy bởi các bài đánh giá của các nhà sáng tạo nội dung với quảng cáo Spark Ads. Bước 3, thu hút người tiêu dùng dùng thử sản phẩm thông qua Quảng cáo Lead Generation. Và cuối cùng, sử dụng giải pháp Dynamic Showcase Ads để phân phát các sản phẩm phù hợp nhất đến mục tiêu chuyển đổi. 


Giải pháp mua sắm kết hợp giải trí và 8 giai đoạn tác động người tiêu dùng. 


Bằng những gợi ý giải pháp ở trên, các thương hiệu sẽ thực sự thỏa mãn cơn khát “cảm xúc tích cực” của khách hàng, từ đó tăng mức độ trung thành của người dùng dành cho thương hiệu.


Tạm kết


“Ở TikTok, chúng tôi không chỉ là nhà tiếp thị, mà còn là người kể chuyện và tạo ra giải trí”, Chew Wee, Giám đốc Tiếp thị mảng kinh doanh của TikTok, khu vực Châu Á - Thái Bình Dương nói. Ở một thế giới thương mại mà mua bán không chỉ là giao dịch tiền bạc, TikTok chính là nền tảng giúp các thương hiệu đạt được một giá trị cao hơn thế: Biến mỗi lần mua hàng là một hành trình khám phá những trải nghiệm tích cực.  


Hằng Trần/Advertising Vietnam