Vụ việc kênh đào Suez của Ai Cập bị tắc nghẽn do tàu chở container khổng lồ Ever Given (thuộc công ty Evergreen) chắn ngang đã thu hút không ít sự quan tâm của giới truyền thông và xã hội. Chớp lấy cơ hội bắt trend có một không hai này, Burger King đã nhanh chóng đăng tải một quảng cáo món bánh Double Whopper với bối cảnh trên kênh Suez. Nhưng không ngờ rằng, đây lại là con dao hai lưỡi khiến thương hiệu bị một bộ phận người dùng Ai Cập lên tiếng phê phán và tẩy chay vì hành động “kém duyên” này của mình. 


Thương hiệu bắt trend để thu hút sự chú ý của người dùng là điều đáng khích lệ, nhưng bắt trend “sai người, sai thời điểm” lại có thể gây ra làn sóng phẫn nộ không thể lường trước được.


Vừa qua, trào lưu “chế meme” xoay quanh sự cố của tàu Ever Given đã làm mưa làm gió trên khắp các phương tiện truyền thông với nội dung hài hước, dí dỏm và mặc nhiên không hề có ý định “cạnh khóe” hay phê phán bất cứ một đối tượng, quốc gia nào. Tuy nhiên, với vị thế là một thương hiệu fastfood nổi tiếng thế giới, có lẽ Burger King không nên “hùa theo” những trò vui của cư dân mạng như vậy.


Cụ thể, Burger King Chile đã tung ra một print-ad để quảng bá cho món bánh sandwich Double Whopper trên Twitter, sử dụng một bức ảnh chụp trên không về vụ tắc nghẽn trên kênh đào Suez. Hãng cũng đã cố tình đặt hình ảnh chiếc bánh sandwich ngay đúng vị trí của con tàu chở hàng Ever Given. Ngay lập tức, một làn sóng tẩy chay thương hiệu tại Ai Cập đã dâng cao trên khắp các diễn đàn mạng xã hội với hashtag #BoycottBurgerKing. Họ gọi quảng cáo này là "hành động ứng xử thô lỗ của công ty" và kêu gọi mọi người tẩy chay các nhà hàng và sản phẩm của Burger King.


Global CMO Burger King - Fernando Machado đã chia sẻ quảng cáo trên Twitter với dòng trạng thái: “Một bài đăng tuyệt vời đến từ Burger King Chile”


Đặt trường hợp vào cuộc khủng hoảng tắc nghẽn giao thông tại kênh Suez, không chỉ Ai Cập mà rất nhiều quốc gia khác cũng đang rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” trong suốt một tuần liền. Kênh đào Suez nối Địa Trung Hải với Biển Đỏ, là nơi đón nhận hơn 10% thương vụ hàng hải toàn cầu. Chính vì vậy, không thể xem nhẹ những áp lực đang đè nặng lên tâm lý của người dân và các thương nhân hàng hải lúc này để tranh thủ quảng bá cho thương hiệu. “Chế giễu cuộc khủng hoảng của người khác là một vấn đề tâm lý”, nhà hoạt động Muhammad Rashid viết trên Twitter về quảng cáo của Burger King Chile.


Hình ảnh tàu Ever Given bị tắc nghẽn trên kênh đào Suez từ ngày 23 - 29/3/2021


Tuy nhiên, có một nhóm người dùng Twitter khác lại cho rằng quảng cáo của Burger King không có gì sai trái và đó là một cách thông minh để chèo lái làn sóng khủng hoảng ở hiện tại.


“Họa vô đơn chí” - nước đi này của Burger King Chile không những không thể làm dịu tâm trạng lo lắng của người dân Ai Cập trước khủng hoảng mà trái lại, còn khiến khách hàng của mình cảm thấy bị đưa ra làm trò đùa. Đây hẳn là một bài học đáng nhớ cho Burger King và các thương hiệu khác khi bắt trend trên mạng xã hội. 


Theo Arab News