Chia sẻ từ creator của “Di tích Nhà Tù Hoả Lò”: Vì sao làm nội dung “ngách” vẫn hút tương tác khủng?

Tưởng chừng sức hút của công nghệ và các nội dung giải trí sẽ khiến các bạn trẻ ngần ngại tiếp cận với những kiến thức lịch sử, mang tính hàn lâm. Thế nhưng, đội ngũ sáng tạo nội dung (content creator) cho fanpage Di tích Nhà Tù Hoả Lò - một hiện tượng trên mạng xã hội đã chứng minh điều ngược lại. Bằng chứng là nếu biết cách khai thác và truyền tải một cách thú vị, các nội dung lịch sử cũng thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới trẻ qua việc gợi nhớ về những di tích và tinh thần kiên trung bất khuất của các anh hùng dân tộc.


Cùng trò chuyện với đội ngũ truyền thông Di tích Nhà Tù Hoả Lò để khám phá bí quyết khai thác những ý tưởng sáng tạo khác biệt nội dung đại chúng (mass) để tập trung vào nội dung ngách (niche) nhưng đầy tiềm năng!


Nhà tù Hỏa Lò là một di tích lịch sử nổi tiếng tại Hà Nội, được thực dân Pháp xây vào năm 1896. Khi ấy, nơi đây từng giam giữ rất nhiều nhà cách mạng lớn của Việt Nam trong Chiến tranh Đông Dương và phi công Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam.


"Với mong muốn đưa di tích này đến gần với cộng đồng thông qua nền tảng mạng xã hội Facebook, đội ngũ truyền thông Di tích Nhà tù Hỏa Lò đặt mục tiêu lan tỏa tình yêu lịch sử thông qua những tuyến nội dung hợp xu hướng và dễ tiếp cận. Bởi lẽ, chính cá nhân mỗi thành viên trong đội ngũ truyền thông nói riêng và thành viên trong đội ngũ Di tích Hỏa Lò nói chung đều rất trân trọng những giá trị lịch sử từ những câu chuyện, nhân vật đến từ Hỏa Lò, qua đó truyền cảm hứng đến đối tượng tiếp nhận để tìm hiểu sâu hơn về lịch sử và chia sẻ rộng rãi cho công chúng. Đội ngũ cũng đón nhận sự cộng tác và cố vấn của một số thành viên yêu thích Di tích để đảm bảo nội dung xác thực với dòng chảy của lịch sử".

“Cờ xin ăn” của Phi công Mỹ trong chiến tranh Việt Nam

Nguồn: Fanpage Di tích Nhà tù Hoả Lò


Nhiều người thường đinh ninh rằng lịch sử và sáng tạo là hai phạm trù trái ngược vì xung đột về cách tiếp cận. Tuy nhiên, sáng tạo về lịch sử không phải là biến tấu các sự kiện, nhân vật trong lịch sử, mà là sáng tạo hình thức truyền tải nguồn thông tin ấy để kích thích đam mê khám phá và tìm tòi của mọi người. Và fanpage Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã làm được điều đó. Đội ngũ truyền thông đã lồng ghép nguồn kiến thức, tri thức bổ ích thông qua những hình thức đa dạng như kể chuyện lịch sử kết hợp với hình ảnh minh hoạ, series giới thiệu hiện vật, thậm chí là sáng tạo meme - một xu hướng nổi bật trong giới trẻ. 


• HistoTEA: Chuyên mục chuyện lịch sử thú vị được kể đều đặn vào Chủ Nhật hàng tuần, kết hợp cùng memes hoặc ảnh minh họa.

Series kể chuyện HistoTEA về Thiếu tá tình báo Nguyễn Văn Thương 


• Series Hiện vật: Bài đăng giới thiệu hệ thống hiện vật trưng bày tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò • Không thể bỏ qua những nội dung Meme dí dỏm gắn liền với các yếu tố lịch sử, khiến các fan tấm tắc về “vựa muối” của creator.Ngoài ra, các nội dung chuyên môn được trình bày sáng tạo, hình ảnh ngộ nghĩnh và trendy. Dễ nhận thấy, các nội dung trên trang Di tích Nhà tù Hỏa Lò tương đối đa dạng, được “trẻ hoá” từ những kiến thức hàn lâm và nhận được về lượng tương tác không hề kém cạnh các fanpage giải trí lớn hiện nay.

 


Để cân bằng giữa những câu chuyện mang yếu tố lịch sử và những yếu tố “trendy”, đội ngũ creator Di tích Nhà tù Hỏa Lò sẽ phân bổ tuyến nội dung của trang thành 2 hình thức chính:


* Bài đăng chuyên môn: Di tích Hỏa Lò có đội ngũ giáo dục – nghiên cứu – sưu tầm cung cấp tư liệu chuyên sâu để đội ngũ truyền thông biên tập lại; hoặc chủ động cung cấp bài viết để sử dụng trên trang.  


*Bài đăng tương tác: Do creator trực tiếp thực hiện, đồng thời có một phụ trách chuyên môn để kiểm duyệt nội dung rồi mới chọn lọc và đăng tải.


Về tổng thể, các bài đăng đều xoay quanh các thông tin về Di Tích Nhà Tù Hoả Lò nói riêng và lịch sử Việt Nam nói chung.


Ngoài Di Tích Nhà Tù Hoả Lò, nội dung cũng được mở rộng về chủ đề lịch sử Việt Nam


Bên cạnh đó, "một số nội dung/ tri thức mới mẻ, độc đáo hay có giá trị lan tỏa sưu tầm được trên báo chí, mạng xã hội sẽ được đội ngũ nghiên cứu kiểm tra kỹ lưỡng về tính xác thực. Nếu nội dung đúng thông tin lịch sử thì được đăng tải và có trích nguồn đầy đủ. Đội ngũ cũng lên kế hoạch trước để phân bổ và cân bằng hàm lượng nội dung đến khán giả ở mọi độ tuổi". Đây cũng là cách fanpage Di tích Nhà tù Hoả Lò vừa có thể khai thác tối đa ý tưởng trong nội dung "ngách", vừa đảm bảo sự chính xác của các thông tin này khi truyền tải ý tưởng đến khán giả. 


Đưa nội dung ngách “lấn sân” sang các nền tảng trực tuyến


Nhận thấy tầm quan trọng của việc mở rộng sang các nền tảng khác để phát triển nội dung, Di tích Nhà tù Hoả Lò đã quyết định ra mắt kênh phát thanh độc quyền trên nền tảng Spotify và Apple Podcast nhằm tăng mức độ tiếp cận và mang lại trải nghiệm đa giác quan cho khán giả, không chỉ đọc mà còn được nghe. 


Những chuyến “du hành thời gian” trên các nền tảng âm thanh được đội ngũ khai thác ấn tượng qua những câu chuyện về tình đồng chí, đồng đội trong lao tù khắc khổ:Đội ngũ bày tỏ: "Viral không phải là mục tiêu hàng đầu khi tạo lập kênh phát thanh mà là tập trung vào việc sản xuất các sản phẩm chất lượng - đây cũng chính là định hướng và niềm tin của đội ngũ trong quá trình hoạt động để thu hút khán giả". Với những định hướng này, đội ngũ đã gặt hái được những “chiến tích” nổi bật như Top 2 bảng xếp hạng Podcast Spotify Việt Nam; Top 20 hạng mục Giáo dục, Spotify Việt Nam; Top 1 hạng mục Lịch sử, Apple Podcast Việt Nam; Top 24 hạng mục Lịch sử, Apple Podcast Singapore. Tuy hoạt động trong một lĩnh vực “ngách” trên mạng xã hội, đội ngũ Di tích Nhà tù Hoả Lò vẫn biết cách tận dụng thế mạnh của mình để lan tỏa tình yêu lịch sử tới công chúng. "Làm sáng tạo, không tránh khỏi những lúc bí ý tưởng, mọi người sẽ đề xuất chuyển đổi các dạng công việc khác, đến khi có cảm hứng lại thì quay lại nội dung còn dang dở. Bên cạnh đó, các thành viên trong đội cùng hỗ trợ, đưa ra các góc nhìn khác nhau của mỗi cá nhân nên giúp đỡ cho rất nhiều khi các thành viên gặp khó khăn trong quá trình sáng tạo. Làm việc nhóm hiệu quả với tinh thần tích cực cũng là một điểm mạnh giúp tất cả cùng phát triển".


“Trang Di tích Nhà tù Hỏa Lò đang bước đầu được lan tỏa và nhận được sự ủng hộ từ phía công chúng. Tuy vậy, đây mới chỉ là bước đầu nhận được sự chú ý nên chưa thể gọi là có sức hút, chúng tôi còn cần cố gắng nhiều hơn”, đại diện creator của Di tích Nhà tù Hoả Lò chia sẻ.Khi được hỏi về những dự định trong thời gian tới, đội ngũ chia sẻ đang trong quá trình xây dựng và hy vọng sẽ phát triển hệ thống truyền thông đa giác quan, đa nền tảng để phục vụ nhu cầu khán giả và lan tỏa tình yêu lịch sử đến thế giới trong thời gian sắp tới.


Xin cảm ơn những chia sẻ từ Di tích Nhà tù Hỏa Lò và chúc các thành viên luôn nhiệt huyết và gặt hái được thêm nhiều kết quả tốt trong tương lai!


Thực hiện: Advertising Vietnam

Content: Ngọc Anh

Designer: Đạt Đặng

Chia sẻ từ creator của “Di tích Nhà Tù Hoả Lò”: Vì sao làm nội dung “ngách” vẫn hút tương tác khủng?

Ngọc Anh

Ngọc Anh

Senior Content | Advertising Vietnam

06 Thg 09 2021

Lưu

Cùng chuyên mục