Khi nhắc đến người khuyết tật và tình dục, nhiều người sẽ nghĩ đến sự chia sẻ và đồng cảm với những khó khăn mà họ phải trải qua. Ngược lại, một bộ phận khác lại chế nhạo, giễu cợt và “tò mò” rằng không biết người khuyết tật sẽ sinh hoạt tình dục như thế nào. Chiến dịch #ihavethisability (tạm dịch: Tôi cũng có thể) của Durex ra mắt tại Ý với mục đích thay đổi suy nghĩ của nhiều người và thể hiện sự cảm thông với những người khuyết tật trên toàn thế giới. Hãy cùng khám phá những điều thú vị từ chiến dịch này trong bài viết dưới đây.


Thông qua #ihavethisability, Durex đã truyền tải một thông điệp đầy nhân văn: người khuyết tật tuy có những khiếm khuyết trên cơ thể nhưng họ đều là những người bình thường và cũng có những khả năng đặc biệt. Chiến dịch được vận hành trên nhiều kênh khác nhau từ năm 2020 và bắt đầu tại thành phố Milan, Ý. Nổi bật nhất có thể kể đến chính là các biển quảng cáo lớn ngoài trời và các khu vực công cộng. Durex còn sử dụng nhiều nền tảng mạng xã hội để tan tỏa ý nghĩa của chiến dịch. 

 

“Hai chân tôi không sử dụng được nhưng tôi vẫn có thể dùng ‘cái chân thứ ba’ của mình”


Một điều đặc biệt mà ít người biết chính là người sáng tạo ra ý tưởng của chiến dịch là hai sinh viên năm 3 khoa thiết kế truyền thông của viện IED Milan: Giulia Teruzzi and Joshua Mancini. Sau đó, Durex đã hưởng ứng và phát triển nên #ihavethisability


Một quảng cáo ngoài trời của chiến dịch


Durex mong muốn thu hẹp khoảng cách nhận thức giữa khiếm khuyết cơ thể và tình dục, đồng thời bình thường hóa những định kiến và suy nghĩ sai lệch để chứng minh rằng: chỉ cần an toàn, tình dục là luôn là điều tốt đẹp ở mọi hình thức.  


Durex cũng nhận thức được những người khuyết tật có thể phát triển nhiều khả năng khác để bù đắp cho khiếm khuyết trên cơ thể của họ. Ví dụ, người mù thường phát triển xúc giác cực kỳ nhạy bén, thậm chí có giọng hát rất hay. Thông qua đó, Durex mong muốn những người khuyết tật thấy rằng khiếm khuyết của họ có thể làm phát sinh các khả năng khác đặc biệt.


Dòng quảng cáo mang nhiều tầng ý nghĩa từ thông điệp của chiến dịch 


Một quảng cáo ngoài trời khác của chiến dịch này


Chiến dịch nhận được hưởng ứng và thành công tại Ý. Hashtag #ihavethisability trở nên viral trên Twitter với hàng nghìn lượt tweet. Đồng thời, chiến dịch này còn mang về cho Durex giải bạc tại cả hai giải thưởng D&AD New Blood Awards và Clio Awards, giải thưởng dành cho các chiến dịch quảng cáo nổi bật tổ chức tại New York. 


Theo IED Edu

Sỹ Đan / Advertising Vietnam