Vào tháng 2/2020, IKEA - tập đoàn bán lẻ đồ nội thất đến từ Thuỵ Điển tung ra chiến dịch thúc đẩy mua sắm đầy táo bạo: “Buy with your time", qua đó một lần nữa khẳng định chân lý: “Thời gian là vàng bạc". 


Vấn đề 


IKEA Superstore là những cửa hàng có diện tích siêu lớn và trưng bày đa dạng các mặt hàng nội thất với trải nghiệm mua sắm vượt trội. Để tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng và chi phí vận hành, các cửa hàng này thường được đặt cách xa trung tâm thành phố. Chính khoảng cách địa lý này đã trở thành một rào cản cho những người muốn đến Superstore mua sắm.


 Rào cản địa lý giữa những đại cửa hàng IKEA và khu dân cư 


Trong bối cảnh IKEA Superstore Jebel Ai, cũng là cửa hàng IKEA lớn thứ hai tại Dubai vừa khai trương, thương hiệu nội thất đến từ Thuỵ Điển đã hợp tác với agency Memac Ogilvy để “rút ngắn” khoảng cách địa lý còn tồn tại giữa cửa hàng và người tiêu dùng bằng chiến dịch “Buy with your time" (tạm dịch: Mua sắm bằng quỹ thời gian của bạn).  


Chiến dịch “Buy With Your Time"


Đúng như thông điệp từ tên chiến dịch, bên cạnh hình thức thanh toán bằng tiền mặt hay thẻ tín dụng thông thường, khách hàng nay còn có thể mua sắm bằng quãng thời gian mà họ đã bỏ ra để di chuyển tới các Superstore của IKEA. 


Cụ thể, dựa trên mức thu nhập trung bình của người dân Dubai, cửa hàng sẽ chuyển đổi giá sản phẩm thành một lượng thời gian nhất định, cũng chính là thời gian di chuyển mà mỗi người dành ra để đi đến cửa hàng.


Ví dụ, một giờ di chuyển có giá trị bằng 105 AED (~28,59 USD). Điều này đồng nghĩa rằng, chỉ với 49 phút dành ra trên đường tới IKEA Superstore, khách hàng có thể “rinh" về một chiếc bàn cà phê Lack miễn phí từ nhãn hàng. Thậm chí, 5 phút di chuyển cũng có thể đổi được 1 chiếc hotdog chay. Mọi sản phẩm trong cửa hàng đều được gắn tag “thời gian" bên cạnh giá trị tiền tệ thông thường


Khi thanh toán, người mua chỉ cần dùng Google Maps Timeline - một tính năng lưu trữ mọi quãng đường mà người dùng đã đi khi bật ứng dụng Google Maps, qua đó, các nhân viên ở quầy thanh toán có thể xác định được khoảng cách và thời gian mà khách hàng đã đi từ điểm xuất phát gần đây nhất đến IKEA Superstore. 


Tổng quan về chiến dịch IKEA: Buy With Your Time 

Credits
AGENCY: MEMAC Ogilvy Dubai
Brand: IKEA


3 bước đơn giản để chuyển hoá thời gian thành “vàng bạc" qua chiến dịch sáng tạo của IKEA 


Kết quả 


Người phát ngôn đại diện thương hiệu chia sẻ: “Chúng tôi tin rằng công sức và thời gian mà người tiêu dùng dành ra cho IKEA nên được công nhận và đền đáp.” Thật vậy, với nỗ lực biến “thời gian thành tiền bạc", chiến dịch nhanh chóng thu hút một lượng lớn khách ghé thăm cửa hàng bất kể đường xá xa xôi, giải quyết những trăn trở về mặt địa lý mà nhãn hàng từ lâu luôn vấp phải. Chưa kể, nhờ ý tưởng táo bạo và đột phá, “Buy with your time” tiếp tục là một case study thú vị từ IKEA để các thương hiệu và báo chí phân tích, học hỏi. 


Theo Forbes, đây quả là một nước cờ thông minh từ đội ngũ marketing, bởi lẽ không những làm “chiều lòng" người có nhu cầu mua hàng tại IKEA, chiến dịch về lâu dài còn vô hình tạo thói quen khiến người dân Dubai chủ động sử dụng nhiều thời gian cho việc đi lại và trải nghiệm ở IKEA hơn cần thiết.


Trúc Quyên / Advertising Vietnam

Tổng hợp