Vừa qua, Coca-Cola đã tung ra thông điệp táo bạo “Recycle Me” trên bao bì của tất cả các thương hiệu và sản phẩm ở thị trường Đông Nam Á. Đây là động thái lớn nhất từ ​​trước đến nay của nhãn hàng nhằm đưa ra thông điệp tái chế qua việc sử dụng bao bì. 


Xuất phát từ việc không muốn chai nhựa kết thúc tại các bãi rác và làm gia tăng rác thải nhựa toàn cầu, Coca-Cola đã tạo ra thiết kế bao bì mới cùng thông điệp “Recycle Me” (tạm dịch: “Hãy tái chế tôi”) để nhắc nhở người tiêu dùng tái chế chai sau khi thưởng thức đồ uống. Nhãn hàng cho rằng bao bì chính là biển quảng cáo lớn nhất và dễ nhận thấy nhất có thể tiếp cận người dùng, do đó “Recycle Me” sẽ góp phần truyền cảm hứng cho họ tham gia vào việc giảm thiểu chất thải.


Dòng chữ “Recycle Me” được thiết kế ấn tượng trên lon Coca-Cola để góp phần thay đổi nhận thức của người dùng trong việc bảo vệ môi trường


Matthias Blume - Người đứng đầu các nhóm marketing của Coca-Cola tại Đông Nam Á và Nam Thái Bình Dương chia sẻ: “Tất cả chai và lon của chúng tôi đều có thể tái chế. Chúng tôi muốn sử dụng sức mạnh của các thương hiệu để mang đến bao bì những cuộc sống khác”. 


Sáng kiến “Recycle Me” là động thái mới nhất của Coca-Cola như là một phần trong việc tiếp cận toàn diện để giải quyết rác thải bao bì trên khắp Đông Nam Á. Công ty đã tung ra các loại chai làm từ 100% nhựa tái chế tại một số thị trường lớn nhất trong khu vực như Philippines. Bên cạnh đó, công ty cũng chuyển bao bì Sprite xanh sang nhựa trong trên khắp Singapore, Malaysia, Việt Nam, Thái Lan, Indonesia và Philippines để giúp quy trình tái chế chai dễ dàng hơn. 


Màu chai xanh đặc trưng của Sprite đã được đổi thành nhựa trong giữa năm 2021, nay sẽ được thiết kế thêm thông điệp “Recycle Me”


Coca-Cola cũng đang hợp tác với một số công ty để thành lập Tổ chức Thu hồi Bao bì (PRO) ở các quốc gia như Indonesia, Việt Nam và Malaysia với mục tiêu đẩy nhanh việc thu gom và tái chế bao bì một cách bền vững ở mỗi quốc gia. Tại Philippines, Coca-Cola đang chuẩn bị khai trương cơ sở tái chế nhựa PET đầu tiên với sự hợp tác của Indorama Ventures - công ty hàng đầu thế giới về các giải pháp đóng gói và công nghệ xanh. Cơ sở này sẽ là nhà máy tái chế chai lọ lớn nhất ở Philippines và dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào Q1/ 2022.


Với cam kết thế giới không rác thải từ năm 2018 , Coca-Cola nỗ lực tái chế 100% bao bì vào năm 2025, sử dụng ít nhất 50% vật liệu tái chế trong bao bì và đạt được mục tiêu không rác thải vào năm 2030.


Đoạn video trong cam kết thế giới không rác thải năm 2018 của Coca-Cola cho thấy nhãn hàng đã dần định hình về cách thiết kế bao bì để phù hợp với tái chế


Mohamad Bijaksana Junerosano - Giám đốc điều hành của doanh nghiệp xã hội chuyên về quản lý chất thải Waste4Change ở Indonesia cho biết: “Sự hỗ trợ của Coca-Cola đối với các nỗ lực thu gom và tái chế bao bì bền vững đóng vai trò vô cùng quan trọng để quản lý chất thải tốt hơn. Chúng tôi hoan nghênh động thái của họ trong việc tạo điều kiện cho người tiêu dùng tái chế chai để không xả rác ra môi trường”.


Thông điệp “Recycle Me” đã bắt đầu được triển khai và dự kiến ​​sẽ hoàn thành trên phần lớn bao bì của công ty vào cuối năm nay. Đây cũng là tiền đề để Coca-Cola đưa các thông điệp tái chế vào chiến dịch marketing và các kênh truyền thông xã hội.


Theo adobo magazine

Linh Hà | Advertising Vietnam