Sonic branding hay “thương hiệu âm thanh” là chiến lược sử dụng âm thanh để củng cố nhận diện của thương hiệu. Nổi tiếng nhất có thể kể đến những hiệu ứng đơn giản nhưng có giá trị định vị lớn như tiếng ngân nga “Ba da ba ba ba, I'm loving it" của McDonald's hay giọng nói “Taste the feeling” của Coca-Cola.


Mới đây, ngày 8/6, Colgate chính thức công bố sonic branding mới, thuộc một phần của bộ nhận diện thương hiệu tổng thể. Âm thanh này sẽ gắn liền với tất cả các hoạt động tiếp thị của nhãn hàng trên toàn cầu.  


Cùng lắng nghe âm thanh thương hiệu mới của Colgate!


Bối cảnh


Nhận thấy sự thiếu vắng của sonic branding trong ngành hàng FMCG, Colgate đã liên hệ MassiveMusic - music agency tại London, New York để phát triển âm thanh thương hiệu. Các tiêu chí bao gồm: 


  • Tính nhất quán (Consistency): đồng bộ với bộ nhận diện thương hiệu
  • Linh hoạt (Flexible): áp dụng được trên hơn 200 quốc gia, thị trường
  • Tái hiện sự lạc quan (Capture Optimism): sự lạc quan chính là yếu tố cảm xúc mà Colgate định vị trong lòng khách hàng từ trước đến nay


Khoa học đằng sau âm thanh thương hiệu của Colgate 


Trước “đề bài" mà Colgate đặt ra, Massive Music đã làm việc với các học giả, nhà nghiên cứu âm nhạc dân tộc và nhà khoa học thần kinh để tìm ra âm thanh phù hợp nhất. 


Nhà nghiên cứu Joseph Jordania từng chia sẻ: “Có rất nhiều bằng chứng cho thấy, tiếng ngân nga của con người là biểu hiện cho sự thích thú". Vì vậy, đội ngũ sản xuất quyết định chọn âm thanh tự nhiên này thay vì nhạc cụ hay hiệu ứng kỹ thuật số để tái hiện trọn vẹn sự lạc quan mà thương hiệu muốn truyền tải.  


Sonic branding của Colgate sử dụng khoá Rê trưởng - cao độ có sự pha trộn giữa tông giọng nam/nữ, vốn gắn liền với những bài hát vui nhộn để mang đến cảm giác chân thực, gần gũi và tự nhiên. Để đồng bộ hoàn hảo với logo nụ cười của Colgate, âm thanh thương hiệu có sự nâng cao tông giọng về phía cuối, giúp biểu lộ cảm xúc phấn khích và vui vẻ. 


Để chọn được sonic branding mang tinh thần lạc quan của Colgate, MassiveMusic đã nghiên cứu nhiều loại âm thanh khác nhau


Roscoe Williamson, Giám đốc Chiến lược Sáng tạo toàn cầu tại MassiveMusic cho biết: “Chúng tôi đã tạo ra một cấu trúc âm thanh có khả năng kết nối với các nội dung tiếp thị toàn cầu của Colgate. Sonic branding là kết quả của quá trình sáng tạo và nghiên cứu chuyên sâu để có thể âm nhạc hoá sự lạc quan cốt lõi mà thương hiệu muốn truyền tải.” 


Jared Richardson, Giám đốc Thiết kế toàn cầu của Colgate cũng cho biết: “Sound of Colgate chính là sự pha trộn giữa tính phức tạp của khoa học và sự gần gũi trong định vị thương hiệu Colgate. “Di sản” thương hiệu này sẽ được sử dụng rộng rãi trên những chiến dịch tiếp thị toàn cầu." 


Tổng hợp

Tú Nhã | Advertising Vietnam