Cuối tháng 11 vừa qua, trong danh sách giải thưởng do Campaign Asia công bố, TBWA\ Group Vietnam đã xuất sắc đạt giải Vàng ở hai hạng mục Creative Agency of the Year và Digital Agency of the Year. Đây là thành tích hiếm có khi một agency cùng lúc đạt được cả hai danh hiệu cao nhất do Campaign Asia bình chọn. Hãy cùng Advertising Vietnam điểm lại những chiến dịch nổi bật trong năm 2020 đã giúp TBWA\ Group Vietnam toả sáng tại giải thưởng mang đẳng cấp khu vực và quốc tế này.


* Tequila thuộc TBWA\ Group VietnamLà thương hiệu Việt Nam, VinFast luôn gặp phải những hoài nghi về chất lượng và mức giá khi đem lên bàn cân so sánh với các thương hiệu nổi tiếng khác. Tuy nhiên, thông qua những nghiên cứu chuyên sâu agency nhận thấy rằng trở ngại VinFast đang đối mặt không chỉ là sự so sánh trực tiếp với các thương hiệu khác, mà còn là định kiến chung mà người tiêu dùng đặt ra cho các thương hiệu Việt: không đủ sáng tạo, không đủ mạnh mẽ, không đủ thông minh, v.v… Đặc biệt là khi nói đến công nghệ tiên tiến. Từ định hướng này, agency đã đưa ra ý tưởng “Dẫn Lối Tiên Phong” với mục tiêu khơi gợi niềm tự hào trong thế hệ người trẻ ưu tú, những người với tinh thần lạc quan, dám nghĩ dám làm. VinFast kêu gọi họ cùng nỗ lực để thay đổi sự hoài nghi mà người Việt chúng ta thường gán ghép cho bản thân, cho cộng đồng và cho thương hiệu Việt.


Ý tưởng này được thể hiện rõ nét nhất thông qua TVC thương hiệu với chất lượng quay và dựng đẳng cấp thế giới, không hề kém cạnh chất lượng TVC của các hãng xe toàn cầu. Càng đặc biệt hơn, TVC được sản xuất 100% tại Việt Nam trong thời gian ngắn kỷ lục. Chỉ sau vỏn vẹn một tuần ra mắt, TVC đã đạt được 13 triệu lượt xem và hàng triệu lượt tương tác. Trong số gần một ngàn lượt bình luận trên địa chỉ Youtube, hơn 90% trong số đó thể hiện sự ngưỡng mộ dành cho VinFast. 

Thành công của ý tưởng “Dẫn Lối Tiên Phong” này đã tạo nền tảng vững chắc giúp VinFast xoá mờ định kiến của công chúng đối với thương hiệu Việt. Giờ đây, VinFast đang tiến một bước gần hơn để hiện thực hóa tầm nhìn của mình: tạo ra những chiếc xe mang đậm bản sắc Việt, đại diện cho quốc gia và có lợi thế cạnh tranh trên thị trường ô tô toàn cầu.
Theo thống kê, các bệnh do vi khuẩn phế cầu gây ra như Viêm màng não mủ, Viêm phổi và Viêm tai giữa đang có xu hướng gia tăng và gây nguy cơ tử vong cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi, với tỷ lệ tử vong cực kỳ cao: 10-50%. Là đơn vị dẫn đầu trong phân khúc vắc xin phòng ngừa các bệnh do vi khuẩn phế cầu gây ra, GSK đã kết hợp cùng TBWA\ thực hiện dự án xã hội quy mô lớn, nhằm nâng cao ý thức cộng đồng về tầm quan trọng của việc chủng ngừa đúng cách – đúng thời điểm.


Qua các cuộc nghiên cứu chuyên sâu, TBWA\ nhận thấy ở giai đoạn thai kì cuối, mẹ bầu thường chú trọng vào dinh dưỡng và các bài tập thể dục, các mũi tiêm phòng không nằm trong danh mục bắt buộc thường xếp ở vị trí ít ưu tiên hơn trong thứ tự quan tâm của họ. Hơn nữa, họ cũng thường cảm thấy căng thẳng và ngần ngại tìm hiểu thông tin về bệnh tật. Từ các thấu hiểu đó, thay vì “tấn công” mẹ bầu với thông tin khoa học khô khan, TBWA\ tạo ra một loạt các nội dung sáng tạo, với hình thức chuyển tải hấp dẫn để mẹ bầu có thể tiếp thu thông tin về bệnh lý và vắc xin một cách dễ dàng nhất.Cụ thể, lấy cảm hứng từ quan niệm bàn tay của người Việt: bàn tay đại diện cho sức mạnh vì nó có thể làm được mọi thứ; TBWA\ đã kể câu chuyện về 5 anh em siêu nhân - những vệ sĩ đắc lực giúp mẹ bảo vệ sức khỏe cho trẻ sơ sinh. Ý tưởng được triển khai dưới nhiều hình thức, bao gồm: video hoạt hình kết hợp âm nhạc, bài báo PR giáo dục công thức mới, cổng thông tin trực tuyến về vắc-xin. Ngoài ra, các hoạt động truyền thống như hội thảo tại bệnh viện, phòng khám, v.v… cũng được làm mới.


Với cách tiếp cận khác biệt và thú vị này, việc truyền tải thông điệp giáo dục mang đến hiệu quả cao hơn nhiều so với phương pháp truyền thống. Chiến dịch đã nhận được rất nhiều sự yêu thích của các bà mẹ ở những thành phố lớn, với hơn 90% thay đổi ý định và sẽ đi tiêm phòng thai kỳ.
Trong bối cảnh rất nhiều ngân hàng trên thị trường khuyến khích khách hàng chi tiêu bằng thẻ tín dụng để đổi dặm thưởng, Standard Chartered đã kết hợp với Vietnam Airlines (VNA) tạo ra một sản phẩm hoàn toàn khác biệt. Theo đó, Standard Chartered là tài khoản debit đầu tiên cung cấp hình thức tích dặm bay cho khách hàng. Đặc biệt hơn, việc tích dặm không chỉ thông qua chi tiêu mua sắm, mà còn được áp dụng cho tất cả các giao dịch với ngân hàng, bao gồm: gửi tiết kiệm trực tuyến, đóng phí bảo hiểm, v.v... Cách tích lũy điểm mới và nhiều ưu đãi này là điểm thu hút của chương trình, nhận được sự quan tâm của rất nhiều khách hàng vốn đã quá quen thuộc với cách tích dặm thông qua chi tiêu thẻ tín dụng thông thường.


Để giới thiệu sản phẩm này đến với khách hàng trong bối cảnh thị trường du lịch đang chịu tác động nặng nề bởi đại dịch là một thách thức vô cùng to lớn. Người dân hiện đang thắt chặt hầu bao, trông cậy vào các khoản tiết kiệm và đầu tư cho bảo hiểm nhiều hơn. Tuy nhiên trong thách thức luôn tiềm ẩn cơ hội, TBWA nhận thấy cơ hội để định vị thẻ tích dặm mới của Standard Chartered với cách tích luỹ điểm mới mẻ chính là một lựa chọn thông minh cho khách hàng.

Để câu chuyện này trở nên thú vị hơn và giành được sự cân nhắc từ phía khách hàng, TBWA đã đưa ra một thông điệp đơn giản nhưng có sức ảnh hưởng:


GIAO DỊCH. TÍCH DẶM. TẬN HƯỞNG. (Bank. Earn. Go.) 


Điều thú vị là, thông điệp này sẽ biến đổi thành những lời kêu gọi khác nhau để gợi nhớ khách hàng về việc mọi giao dịch với Standard Charterd đều mang thêm những trải nghiệm mới cho họ, vừa dễ dàng thay đổi về mặt sáng tạo nội dung, ví dụ như: 


“Bank. Earn. Go make memories”

“Bank. Earn. Go work on your tan” 

“Bank. Earn. Go find yourself”.


Những thông điệp này được truyền tải sống động qua thông qua loạt phim và chuỗi hình ảnh 3D với phong cách sáng tạo và cuốn hút. TBWA đã thay đổi quy luật quen thuộc về quảng cáo cho ngân hàng, thay vì dùng con người làm trung tâm, họ biến những trải nghiệm thành trung tâm. Chính vì vậy quảng cáo này được khách hàng nhớ đến nhiều hơn so với những quảng cáo thông thường trong cùng ngành. 


Đây chỉ ba trong số nhiều dự án mà TBWA\ Group Vietnam đã thực hiện trong năm 2020. Thông qua các dự án này, tôn chỉ Disruptive Creativity (Sáng tạo phá vỡ giới hạn) của họ được thể hiện rất rõ ràng. Một lần nữa chúc mừng TBWA\ Group Vietnam với một năm thành công cũng như chúc cho các bạn sẽ phá bỏ những giới hạn để tạo ra những dự án sáng tạo đặc sắc hơn nữa. 


Xem thêm những dự án thú vị khác của TBWA\Group Vietnam tại: https://www.tbwa.com.vn 


Hoặc liên hệ đến: info.vn@tbwa.com hoặc +84.28.38 245 315 để biết thêm thông tin