Thời gian qua, công nghệ trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - A.I) hay máy học (machine learning) đã đổ bộ ở khắp mọi lĩnh vực từ y tế, giáo dục, an ninh,... cho đến các sản phẩm nghệ thuật. Ngành Quảng cáo Việt Nam cũng đang nhanh chóng nắm bắt xu hướng đó với những Influencer ảo độc đáo để mang đến sự đột phá trong những chiến dịch Marketing, đồng thời thu hút sự chú ý của người tiêu dùng, đặc biệt là thế hệ trẻ.


Cùng Advertising Vietnam tìm hiểu về các chiến dịch quảng cáo kết hợp cùng Influencer ảo tại thị trường Việt Nam!


Influencer ảo không còn là những nhân vật chỉ xuất hiện trên phim khoa học viễn tưởng


Theo định nghĩa từ Virtual Humans, Virtual Influencer (người có sức ảnh hưởng ảo) là nhân vật kỹ thuật số được tạo ra bởi phần mềm đồ họa máy tính như Unreal Engine, Modo, Photoshop, Illustrator, Cinema 4D,... Những nhân vật ảo này được xem là những nhà sáng tạo kỹ thuật số, thường được ứng dụng trong phim ảnh, truyền hình, và gần đây nhất là những chiến dịch quảng cáo.


Mặc dù là những thực thể ảo được tạo ra từ công nghệ máy tính nhưng sức ảnh hưởng của Virtual Influencer là có thật. Báo cáo của The Influencer Marketing Factory vào tháng 3/2022 đã cho thấy, 58% người tham gia khảo sát có theo dõi ít nhất một nhân vật ảo trên các nền tảng mạng xã hội, 35% người đã từng mua các sản phẩm/dịch vụ do Influencer ảo quảng bá. Bên cạnh đó, có đến 27% người theo dõi Influencer ảo vì các nội dung mà họ truyền tải. Trên thực tế, các Influencer ảo thu hút tỷ lệ tương tác cao hơn gấp ba lần Influencer thật trên Instagram. Do đó, việc kết hợp với Influencer ảo trong các chiến lược quảng cáo sẽ giúp thương hiệu gia tăng mức độ nhận diện, thảo luận và tương tác ở các nền tảng mạng xã hội.Cũng trong tháng 3/2022, việc Instagram đã cấp dấu tick xanh/huy hiệu được xác minh tài khoản cho 35 tài khoản của người ảnh hưởng ảo như Magazine Luiza, Lil Miquela, Casas Bahias (Bahianinho),... đã chứng minh mức độ nhận diện của những nhân vật này trên các nền tảng kỹ thuật số. Trước sự kiện này, bà Becky Owen - Head of Creator Innovation & Solutions tại Meta chia sẻ: "Nếu nhìn vào các biểu hiện của Influencer ảo trên các nền tảng của Meta, chúng ta sẽ thấy họ có cách tiếp cận người dùng rất độc đáo. Họ là sự kết hợp của những câu chuyện viễn tưởng trong tiểu thuyết với sự tương tác ngoài đời thực."


Được tạo ra từ công nghệ máy học và các phần mềm thiết kế tân tiến, các Influencer ảo có thể dễ dàng biến hóa để phù hợp với các chiến dịch/hoạt động khác nhau, tương tác với khách hàng 24/24,... Bên cạnh đó, việc tạo dựng và phát triển một nhân vật ảo không tốn kém nhiều chi phí. Thương hiệu không cần tìm địa điểm chụp hình "sang chảnh", thuê đội ngũ nhiếp ảnh gia, người trang điểm,... Do đó, nhiều thương hiệu đã lựa chọn những nhân vật ảo để tham gia quảng bá trong các chiến dịch.


Theo số liệu từ OnBuy, những Influencer ảo trên Instagram có thể mang lại từ 3.000 đến gần 18.000 USD cho mỗi bài đăng. Ước tính trong năm 2022, người mẫu ảo Lu do Magalu (@magazineluiza) có thể mang về cho chủ sở hữu số tiền lên đến 17 triệu USD. 


Số liệu từ OnBuy


Làn gió mới trong các chiến lược Influencer Marketing: Sáng tạo kết hợp với công nghệ


Trong vòng 2 năm trở lại đây, các thương hiệu Việt đã dần nắm bắt được xu hướng Virtual Influencer để tạo nên những bước tiến đột phá trong các chiến dịch tiếp thị. 


1. Bước tiến đầu tiên với Đại sứ Thương hiệu ảo Tóc Tiên A.I Clear Head


Thương hiệu Clear chọn Tóc Tiên trở thành Đại sứ và gắn bó suốt từ năm 2016 đến nay là một trong những mối quan hệ hợp tác lâu dài hiếm có tại thị trường Việt Nam. Đến mùa hè năm 2020, mối quan hệ này đã có một sự phát triển độc đáo khi agency T&A Ogilvy kết hợp cùng studio chuyên về đồ họa 3D và animation Colory thực hiện sáng kiến Tóc Tiên A.I Clear Head. Theo đó, hai công ty đã ứng dụng công nghệ máy học (machine learning/deep learning) để tạo ra phiên bản A.I của nữ ca sĩ Tóc Tiên với khả năng sử dụng ngôn ngữ và giao tiếp trên mạng xã hội giống đến 95% so với bản gốc.


Điểm nổi bật của giải pháp Tóc Tiên A.I Clear Head là sự phối hợp giữa công nghệ CGI (Computer-Generated Imagery) và công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing - NLP) để khắc họa phiên bản sinh đôi của Tóc Tiên và có khả năng tương tác như người thật. Trên Facebook, Virtual Influencer này tự xưng là "Chiên", một cách đọc đáng yêu của từ "Tiên" trong tên nữ ca sĩ Tóc Tiên.  


Tóc Tiên A.I Clear Head bên cạnh Đại sứ “thật”


Màn ra mắt của nhân vật ảo đầu tiên trên thị trường Quảng cáo Việt Nam đã "gây sốt" cộng đồng mạng suốt mùa hè năm 2020 và mang về những hiệu quả Marketing ấn tượng như 1,1 triệu lượt tương tác, 53% mức độ thảo luận tích cực,... Đây là minh chứng đầu tiên cho thấy tiềm năng phát triển của các Virtual Influencer trong thị trường Quảng cáo - Tiếp thị Việt Nam.


2. Người mẫu ảo đầu tiên của Việt Nam - E.M ƠI


Sau màn ra mắt thành công của Tóc Tiên A.I Clear Head, T&A Ogilvy và Colory tiếp tục giới thiệu người mẫu ảo đầu tiên tại Việt Nam mang tên E.M ƠI vào tháng 12/2020. Khác với Đại sứ ảo Tóc Tiên, E.M ƠI không lấy hình mẫu từ một cá nhân cụ thể nào. Cô sở hữu mái tóc đen ngang vai và gương mặt bầu bĩnh. Được biết, tóc là yếu tố được chú trọng nhất trong quá trình dựng 3D vì đội ngũ thực hiện phải chăm chút từng sợi một, mô phỏng ánh sáng sao cho phù hợp. Một tấm hình của E.M cần ít nhất 10 đến 14 ngày vì đội ngũ cần có ảnh chụp người thật để cân đối ánh sáng thay đổi trên da. Bên cạnh đó, vẻ ngoài của Influencer ảo này cũng thay đổi tùy vào thời điểm và môi trường trong mỗi tấm ảnh. E.M ƠI đã từng xuất hiện trong lookbook "Back To The Future" của hãng thời trang Việt Môi Điên.


E.M ƠI làm người mẫu lookbook cho Môi ĐiênMột số hình ảnh đời thường của E.M ƠI được đăng tải trên trang Instagram


3. Vie đưa Virtual Influencer “lấn sân” lĩnh vực tài chính


Vào tháng 8/2022, ngân hàng VIB đã ra mắt chuyên gia tài chính ảo đầu tiên tại Việt Nam mang tên "Vie". Để tạo ra một nhân vật có cá tính và kiến thức tài chính thực tế, VIB đã hợp tác cùng agency TBWA ứng dụng nhiều công nghệ tân tiến như công nghệ 3D siêu thực, Facial Capture và Motion Capture. Qua đó, Vie có thể chuyển động và biểu cảm như người thật, đồng thời có khả năng tự học thông minh. Vie sẽ đóng vai trò một người hỗ trợ giải đáp thắc mắc, đưa ra thông tin và lời khuyên về tài chính cho người dùng. Với sự ra mắt của Vie, có thể thấy Virtual Influencer tại Việt Nam không chỉ dừng lại ở những tấm ảnh trên mạng xã hội mà đang tiến gần hơn đến đời sống thật, dễ dàng tương tác cùng người dùng. 


4. Vivo bắt tay người mẫu ảo Imma ra mắt V25 series


Vào năm 2019, hãng đồ họa ModelinCafe tại Tokyo (Nhật Bản) đã giới thiệu người mẫu ảo đầu tiên tại Châu Á mang tên "Imma". Cô có ngoại hình đáng yêu với mái tóc hồng cắt ngắn ngang má và khuôn mặt khả ái. Tại thời điểm đó, cô người mẫu tóc hồng là đại diện quảng cáo cho nhiều thương hiệu ở đa dạng lĩnh vực như Burberry (thời trang), SK-II (mỹ phẩm), Porsche (xe hơi),... 


Mới đây, vivo Việt Nam đã trở thành một trong những thương hiệu smartphone đầu tiên kết hợp cùng Virtual Influencer trong các hoạt động tiếp thị. Theo đó, người mẫu ảo đầu tiên tại Châu Á - Imma sẽ đồng hành cùng vivo trong các chiến dịch quảng bá cho dòng sản phẩm vivo V25. Vào ngày 15/11, Imma đã góp mặt trong TVC "Cuốn không thể cản là đây" cùng cầu thủ Đoàn Văn HậuDJ MieĐược biết, đội ngũ của ModenlinCafe chỉ cần tạo dựng và trau chuốt cho phần tóc và gương mặt của nhân vật Imma, còn cơ thể là hình ảnh của người thật. Do đó, cái khó khi xây dựng nhân vật Imma chính là công đoạn ghép mặt ảo vào sao cho thật khớp với cơ thể. Đó là lý do vì sao Imma có thể đăng tải hình ảnh chụp cùng những người nổi tiếng như nam DJ Steve Aoki, người đứng đầu Instagram Adam Mosseri,...


Hình ảnh Imma và em trai Zinn chụp cùng DJ Steve Aoki


Với sự ra mắt của những người ảnh hưởng ảo như Vie, E.M ƠI hay Tóc Tiên A.I Clear Head, có thể thấy ngành Quảng cáo Việt Nam đang ngày càng tiến gần hơn đến thị trường Virtual Influencer ảo thế giới. Những Influencer ảo này được dự đoán sẽ đạt được nhiều thành công ở mọi lĩnh vực vì không bị hạn chế về không gian, thời gian, sức khỏe,... 


Kim Ngọc