Vào mùa hè năm 2022, Apple đã quảng bá khả năng bảo mật thông tin cá nhân của các sản phẩm iPhone và iPad với hai tính năng "Ask App Not to Track" cùng "Protect Mail Activity". Dù có thể ngăn chặn các ứng dụng theo dõi hoạt động và thông tin của họ, Apple vẫn không ngừng cải tiến các tính năng để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. 


Mới đây, Apple đã tung TVC “The Waiting Room” (tạm dịch: Phòng chờ) để giới thiệu khả năng bảo vệ dữ liệu sức khoẻ của người dùng trên iPhone. Đoạn video ghi lại khung cảnh một căn phòng chờ đông nghịt người. Khi một người đàn ông bước vào phòng, một giọng nói chợt cất lên: “Chàng trai với các vấn đề liên quan đến bệnh trĩ vừa vào phòng.” Chàng trai đã vô cùng ngạc nhiên vì sao giọng nói bí ẩn ấy lại biết được vấn đề “thầm kín” trong cơ thể anh như thế. Sau đó, giọng nói ấy lại tiếp tục tiết lộ những bí mật của những người trong phòng, đơn cử như Hillary chỉ đi được 347 bước trong hôm nay và đến đây bằng xe đạp điện; kinh nguyệt của Mary sẽ bắt đầu trong 3 ngày nữa, hay kinh khủng hơn là bạn của cô ấy đã không rửa tay từ ngày thứ Hai.


Những người trong phòng đã vô cùng tức giận khi bị phơi bày những vấn đề nhạy cảm trước bàn dân thiên hạ. Giọng nói bí ẩn đã khoái chí trả lời rằng: “Đấy là dữ liệu sức khoẻ của bạn mà. Các bạn đã chia sẻ chúng mà không hề hay biết.”


Những người dùng vô cùng bất ngờ khi biết họ đã vô tình chia sẻ dữ liệu sức khoẻ của mình cho bên thứ ba


Hoá ra, nhân vật giấu mặt ấy đã biết tất tần tật thông tin của người dùng dựa trên những cập nhật về sức khỏe của họ trên các thiết bị di động. Thế nhưng, khi nhân vật này tìm đến người tiếp theo để tìm hiểu về những căn bệnh khó nói của họ, một cô gái đã nhanh chóng bật ứng dụng Health của iPhone. Lúc này, nhân vật bí ẩn thảng thốt hét lên: “Không, không, đừng mà.” 


Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ của Apple đã được nâng cấp, cập nhật những tính năng đề cao tính bảo mật của người dùng. Như vậy, nhân vật này sẽ không thể ngấm ngầm điều tra họ được nữa. Apple đã truyền tải thông điệp: “Các dữ liệu về sức khoẻ không nên được chia sẻ công khai. Ứng dụng Health sẽ bảo mật và mang đến sự riêng tư cho người dùng, bởi đó là iPhone.” 


Để xoa dịu lo ngại rằng dữ liệu từ ứng dụng Health của Apple có thể được chia sẻ với bất kỳ bên thứ ba nào mà không có sự cho phép, Apple đã ra mắt báo cáo Health dành cho nhà phát triển bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Theo đó, dữ liệu sức khỏe lưu trữ trong HealthKit sẽ được mã hóa trên thiết bị và chỉ có thể truy cập được bằng mật mã, Touch ID hoặc Face ID của người dùng. ID y tế vẫn khả dụng khi thiết bị bị khóa để giúp những người xung quanh có thể truy cập thông tin y tế quan trọng từ màn hình khóa trong trường hợp khẩn cấp. Đối với người dùng đã bật chế độ xác thực hai yếu tố, ngay cả Apple cũng không thể đọc được dữ liệu sức khỏe của họ. 


Những hướng dẫn về cách bảo vệ dữ liệu trong ứng dụng Health


Bên cạnh đó, Apple cũng giải thích mối quan hệ giữa dữ liệu sức khỏe của người dùng và các ứng dụng của bên thứ ba. “Các ứng dụng không thể xem hoặc thêm bất kỳ dữ liệu nào của ứng dụng Health mà không có sự cho phép của người dùng. Trước khi truy cập bất kỳ dữ liệu nào, các ứng dụng sẽ phải nhắc nhở người dùng về việc truy cập thông tin các dữ liệu sức khoẻ. Người dùng có quyền kiểm soát những dữ liệu có trong ứng dụng Health mà họ sẽ chia sẻ với ứng dụng của bên thứ ba. Ở chế độ mặc định, không có dữ liệu nào sẽ được chia sẻ”, Apple giải thích.


Nếu muốn thu thập thông tin về sức khỏe của người dùng, các ứng dụng phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể sau:

  • Ứng dụng phải đáp ứng các tiêu chí nhất định để yêu cầu quyền truy cập vào dữ liệu ứng dụng Health thông qua HealthKit. Các yêu cầu này được trình bày chi tiết trong Nguyên tắc đánh giá App Store và Thỏa thuận cấp phép chương trình dành cho nhà phát triển. Thông tin trong HealthKit chỉ có thể được yêu cầu bởi các bên thứ ba chuyên cung cấp dịch vụ sức khỏe hoặc thể dục, đồng thời phải có sự đồng ý của người dùng.
  • Tất cả các ứng dụng phải đưa ra lời giải thích về lý do tại sao họ cần dữ liệu có trong ứng dụng Health của người dùng. Thông tin mà người dùng chọn chia sẻ với các ứng dụng thông qua HealthKit không được sử dụng để quảng cáo, tiếp thị hoặc bán cho các nhà môi giới dữ liệu. Tất cả các ứng dụng tích hợp với HealthKit phải cung cấp chính sách quyền riêng tư, cho phép người dùng thu hồi sự đồng ý hoặc yêu cầu xóa dữ liệu của mình khi cần.Theo B&T9to5Mac

Kim Ngọc