Sự xuất hiện của những người ảnh hưởng là sản phẩm của trí tuệ nhân tạo đang ngày càng phổ biến tại Trung Quốc. 


Tháng 5 vừa qua, Ranmai Technology đã sáng tạo ra Ayayi, “siêu người” (“meta-human”) đầu tiên của Trung Quốc với những đặc điểm ngoại hình gần như hoàn toàn tương đồng với người thật. Đặc biệt, làn da của Ayayi giống với người thật hơn bất cứ thần tượng ảo (virtual idol) nào được tạo ra trước đó - làn da này có thể thích ứng với các góc ánh sáng và bóng đổ như người bình thường. 


Kết cấu làn da “siêu thực” của Ayayi. (Nguồn: Xiaohongshu)


Màn ra mắt trên nền tảng thương mại điện tử kiêm mạng xã hội Xiaohongshu của Ayayi đã thu về 3 triệu lượt xem trong bài đăng đầu tiên và hơn 40,000 người theo dõi sau một đêm. Ngoại hình hoàn hảo của cô đã thu hút một cộng đồng người hâm mộ đông đảo và cuồng nhiệt. Nhiều người hâm mộ còn thiết kế cho cô những “bộ cánh” ảo và chia sẻ chúng với nhau trên mạng. 


Sức ảnh hưởng của Ayayi nhanh chóng được các nhãn hàng chú ý. Gần đây, Ayayi đã góp mặt trong triển lãm “Mickey: The True Original Exhibition” tại Thượng Hải, sau đó đăng tải những cảm xúc về trải nghiệm của mình trên nền tảng Xiaohongshu. Trước đó, nhãn hàng xa xỉ phẩm Guerlain là thương hiệu đầu tiên “bắt tay” với Ayayi và mời cô tham dự bữa tiệc sân vườn mùa hè “Honey” vào tháng 6. 


Ayayi tại tiệc sân vườn mùa hè của thương hiệu Guerlain. (Nguồn: Xiaohongshu)


Ayayi còn được dự đoán sẽ hợp tác chiến lược với hãng thu âm dành riêng cho các nghệ sĩ ảo “No Problem” để tạo ra những màn biểu diễn nghệ thuật trên các nền tảng số trong thời gian tới. 


Ayayi đã được mời tham gia nhiều sự kiện quảng bá lớn. (Nguồn: Xiaohongshu)


Trong những năm gần đây, influencer ảo được đánh giá là có sức ảnh hưởng rộng rãi hơn cả những “blogger” truyền thống. Theo báo cáo “Top Virtual Instagram Celebrities 2019” của đơn vị nghiên cứu mạng xã hội HypeAuditor, người dùng mạng ưa thích việc tương tác với người ảnh hưởng ảo nhiều hơn: tỷ lệ tương tác trên mỗi bài đăng của người ảnh hưởng ảo cao gấp 3 lần so với các blogger. 


Xu hướng hợp tác với người nổi tiếng ảo cũng được các thương hiệu ưa chuộng. Tuần trước, chuỗi bán lẻ mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe Watson công bố về sự hợp tác với influencer ảo Imma. Thị trường influencer ảo tại Trung Quốc được định giá ở mức 232 triệu USD vào năm 2023. Các “ông lớn” thuộc nhiều ngành khác nhau như Dior, KFC và Vogue đều đã nhanh chóng “bắt tay” với người nổi tiếng ảo cho các chiến dịch quảng bá của mình.


Tổng hợp