Chiến dịch “Morning after Island” về vấn đề tránh thai tại Honduras được thực hiện bởi Ogilvy Honduras và Grupo Estratégico PA đã chiến thắng hạng mục Tiny But Mighty tại Creativity Awards. Đây là hạng mục tôn vinh những tác phẩm quảng cáo nhỏ nhưng đầy tinh thần sáng tạo và thu hút sự chú ý từ cộng đồng.


Tiny but Mighty là hạng mục tôn vinh các chiến dịch quảng cáo, marketing hoặc truyền thông “nhỏ” với ngân sách giới hạn nhưng tinh xảo, sâu sắc và gây chú ý. Đây là những chiến dịch có ảnh hưởng lớn và cho thấy sự sáng tạo, khéo léo trong việc tận dụng tài nguyên có sẵn và tập trung vào ý tưởng thay vì ngân sách. Hạng mục Tiny but Mighty thường có nhiều đối thủ cạnh tranh, nhưng chỉ một số nhỏ các chiến dịch được tuyển chọn và giành giải thưởng. Ngoài ra, tiêu chí đánh giá hạng mục này đều có sự khác nhau theo từng năm.


Với hạng mục Tiny But Mighty tại Creativity Award năm nay, chiến dịch "Morning After Island" của agency Ogilvy thực hiện cùng Grupo Estratégico PAE (một nhóm hoạt động đấu tranh cho việc phát hành thuốc tránh thai khẩn cấp ở Honduras, gọi tắt là GEPAE) đã được xướng tên vào cho giải thưởng danh giá nhất.Đoạn video được mở đầu bằng lời dẫn với nhiều thông tin có giá trị như "Honduras là quốc gia Mỹ La tinh duy nhất ban hành lệnh cấm thuốc ngừa thai" (The New York Times), "Cứ 4 cô gái sẽ có 1 người trở thành mẹ trước tuổi 18" (EL PAIS) hay "Những cô gái sử dụng thuốc tránh thai có thể đối mặt với hình phạt lên đến 6 năm tù" (CNN). Vì thế, GEPAE đã sử dụng một bè gỗ trên đại dương ngoài phạm vi lãnh thổ Honduras, đồng thời tổ chức các chuyến đi hàng tuần và cung cấp thuốc ngừa thai cho hàng trăm phụ nữ, nhằm đảm bảo rằng họ an toàn và không phải chịu sự truy cứu pháp lý khi sử dụng các biện pháp ngừa thai.


Không chỉ gây được tiếng vang, chiến dịch còn góp phần tạo áp lực thay đổi chính sách về đạo luật tránh thai lên chính phủ Honduras, thông qua việc kêu gọi công chúng ký tên vào một đơn kiến nghị và chia sẻ các video lan truyền trên mạng xã hội. "Morning After Island" đã thu hút được sự quan tâm của các chuyên gia truyền thông và nhân vật nổi tiếng quốc tế, và đã đạt được hơn 800.000 chữ ký trên toàn thế giới. Nhờ đó, chiến dịch đã tạo sức ép để chính quyền Honduras thay đổi chính sách và mời các đối tác (trong đó có GEPAE) đến một cuộc họp truyền hình để thảo luận về vấn đề này. Chính phủ Honduras đã cam kết thành lập đơn vị trực thuộc mới cũng như một đề xuất pháp luật để bảo vệ quyền lợi tình dục, sinh sản và dân sự của 3 triệu phụ nữ Honduras. 


Ad Age Creativity Awards là một giải thưởng quảng cáo hàng năm được tổ chức bởi tạp chí quảng cáo hàng đầu của Mỹ - Advertising Age (Ad Age). Giải thưởng này nhằm tôn vinh các chiến dịch quảng cáo và sáng tạo xuất sắc, độc đáo trong năm, đồng thời cũng là nơi các chuyên gia trong ngành quảng cáo có thể giao lưu, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm. Các giải thưởng được chia thành nhiều danh mục khác nhau, bao gồm cả Tiny But Mighty - danh mục mà chiến dịch "Morning After Island" của Ogilvy Honduras đã giành chiến thắng.


Theo AdAge

Quan Dinh H.