Lấy cảm hứng từ văn hóa cà phê đường phố đặc sắc của người Sài Gòn cùng hình ảnh “chiếc ghế nhựa” quen thuộc, năm 2020, GUTA Cafe đã quyết định Rebranding (tái cấu trúc thương hiệu) nhằm định hình mình là một thương hiệu cà phê hiện đại, gần gũi và phong cách chuẩn gu.


Ngày 25/5/2021 vừa qua, Giải thưởng Dieline Awards đã công bố danh sách thắng giải năm nay. Trong đó, dự án Rebranding của GUTA Cafe là đại diện duy nhất từ Việt Nam đã vinh dự giành vị trí First Place hạng mục Beverage Brand Identity System. Cùng chiêm ngưỡng những thiết kế ấn tượng đã tạo ra một “phong cách” độc đáo cho GUTA Cafe!Concept

Guta là một từ lóng bằng tiếng Việt, “gout” /gu/ trong tiếng Pháp kết hợp cùng “ta” trong tiếng Việt để thể hiện ý nghĩa “phong cách của chúng tôi”. Cà phê đường phố bên cạnh “chiếc ghế nhựa” đã trở thành một thói quen cơ bản của không chỉ người Sài Gòn mà của cả người Việt Nam. 


Dự án rebranding của Guta Cafe xoay quanh “chiếc ghế” mang tính biểu tượng, kết hợp với các yếu tố môi trường xung quanh cùng tạo nên một phong cách độc đáo cho thương hiệu.


Color Palette

Lấy cảm hứng từ áp phích tuyên truyền An sinh xã hội Việt Nam được treo khắp nơi trên cả nước, bảng màu xanh và vàng được điều chỉnh nhạt hơn và sử dụng cho Guta Cafe. Tương tự như khẩu hiệu trên tấm áp phích, bảng màu đóng vai trò chính để thể hiện ý tưởng “người bạn của mọi người lao động”. Visualization

Những ai yêu thích cà phê đường phố thường bắt đầu ngày mới bằng việc ngồi trên một chiếc ghế nhựa ở nơi nào đó mát mẻ và có cây xanh xung quanh, với một tách cà phê và một tờ báo.


M - N Associates đã sử dụng ý tưởng này để tạo hiệu ứng in bằng những dấu chấm của các tờ báo, nhằm làm tăng vẻ đặc biệt cho các nhân vật khác nhau đang ngồi trên ghế nhựa, từ nhân viên văn phòng đến những người bán hàng rong. Tất cả cùng phản ánh nét văn hóa cà phê đường phố quen thuộc của Việt Nam.Typography

Lấy hình ảnh chiếc ghế nhựa làm trung tâm, M - N Associates đã phát triển một font chữ có tên là FONTA dành riêng cho Guta và các thương hiệu con. 


Credits:
Team
Design firm: M — N Associates
Creative Director: Duy — N
Art Director: Anh Nguyễn​​​​​​​
Designer: Anh Nguyễn​​​​​​​, Quân Nguyễn​​​​​​​​​​​​​​
Producer: Quân Nguyễn​​​​​​​​​​​​​​, Đức Ngô
Project Manager: M — Lan
Photography
Portfolio Photography: Wing Chan
Menu Photography: Đức Bùi
Menu Stylist: Meo Thùy Dương
Character Photography: Hậu Lê & Cua Studio
Store Photography: Lâm Uy Huỳnh
Documentary: @mundaneveryday
Models: Trí Nguyễn, Phương Vy
Digital Retoucher: An Nguyễn
Uniform
Uniform Design: Phi Phạm & M — N Associates
Brand Video
Cinematography: Lâm Uy Huỳnh
Concept / Editor Duy: — NTheo Behance M — N Associates

Tâm Thương | Advertising Vietnam