Một năm sau khi tính năng mua hàng trực tuyến "Shops" ra đời, Instagram lại công bố thêm tính năng mới: "Drops". "Drops" được sử dụng để các thương hiệu có thể ra mắt sản phẩm mới của mình.


Instagram Drops

"Drops" nằm trên cùng trong giao diện "Shops" của mạng xã hội Instagram. - Nguồn ảnh: Andrew Hutchinson


"Drops" tạo một bảng tin riêng cho những sản phẩm mới nhất từ các thương hiệu mà người dùng thường xuyên mua hàng hoặc đang yêu thích. Không chỉ vậy, các sản phẩm mới này cần đảm bảo tính hấp dẫn và có tiềm năng trở thành xu hướng trong tương lai.


Để sản phẩm xuất hiện trên "Drops" luôn đạt chuẩn chất lượng và dự đoán được xu hướng, Instagram yêu cầu thương hiệu phải đăng ký ra mắt sản phẩm. Sau đó, các thương hiệu sẽ có quyền lợi sử dụng stickers, lời nhắc ra mắt sản phẩm,... trong bài đăng của mình. Instagram cho biết sau khi "Drops" ra mắt, nhiều thương hiệu nổi tiếng như NOCTA, Wren+Glory, Charlotte Tilbury,... đã chọn tính năng này để truyền thông sản phẩm mới.


Nguồn ảnh: Instagram


Hiện nay, tính năng "Shops" của Instagram đã xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới nhưng chưa có Việt Nam. Trong khi đó, tính năng "Drops" chỉ có thể sử dụng tại Mỹ. Tuy nhiên, các thương hiệu Việt không nên chủ quan mà hãy luôn chuẩn bị để thay đổi khi cần thiết.


"Drops" là một thông báo đầy táo bạo của Instagram trong công cuộc tham gia lĩnh vực thương mại điện tử. Từ lâu, ứng dụng này đã mong muốn trở thành đối thủ của các "ông lớn" trong ngành thương mại điện tử như Amazon, Google, Pinterest,... và một số nhà bán lẻ khác.


Năm 2019, Instagram công bố tính năng "Lời nhắc nhở mua hàng" trên ứng dụng của mình. Cụ thể, tính năng này có thể giúp thương hiệu đếm ngược giờ ra mắt sản phẩm trên story Instagram. Khi nhấn đăng ký, người tiêu dùng sẽ nhận được thông báo khi sản phẩm chính thức được bán. Tuy vậy lúc này, Instagram chỉ đang thăm dò sự quan tâm của khách hàng đối với việc mua hàng trực tiếp trên mạng xã hội. Nhờ sự thúc đẩy của đại dịch Covid-19, tháng 05.2020, Facebook tiếp tục ra mắt tính năng "Shops" trên cả hai nền tảng Facebook và Instagram.


black and orange card on brown wooden table

Ngay cả khi các cửa hàng đã mở cửa lại sau dịch, người tiêu dùng vẫn lựa chọn mua hàng trực tuyến. - Nguồn ảnh: CardMapr.nl


Theo báo cáo của eMarketer, ngành thương mại điện tử trên toàn thế giới đang có tốc độ tăng trưởng là 38%/ năm. Đồng thời, báo cáo của Adobe Digital Economy Index cũng cho biết, ngành thương mại điện tử thế giới đã đạt giá trị 876 tỷ đô la trong 3 tháng đầu năm 2021. Với tốc độ tăng trưởng này, ngành thương mại điện tử thế giới sẽ chạm mốc 4200 tỷ đô la vào cuối năm 2021.


Hiện nay, nhiều ứng dụng nổi bật như TikTok, YouTube, Twitter, Pinterest, Snapchat,... đã bắt đầu công cuộc đầu tư vào lĩnh vực thương mại điện tử. Không ngủ quên trên chiến thắng, trong tháng 05.2021, Amazon cũng ra mắt một trang web riêng cho những sản phẩm đang thu hút người dùng mạng xã hội. Cuộc chiến trong ngành thương mại điện tử đang trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết.


Đoan Thục | Tổng hợp