Kinh nghiệm "sinh tồn" tại agency cho người học trái ngành: “Phải nỗ lực 200%”

REAL Agency Life là series phỏng vấn độc quyền từ Advertising Vietnam, nơi chia sẻ những kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế từ các bạn nhân sự tại các agency.


Với những nhân sự học trái ngành, để “chen chân” vào môi trường agency đặc thù, mỗi người phải liên tục đổi mới và hoàn thiện bản thân.


Advertising Vietnam đã cùng trò chuyện với các nhân sự trái ngành đang làm việc tại ZEE Agency, MediaZ, Alien Media, Magneto Agency (VCCorp) để giúp nhiều người hiểu hơn về trải nghiệm làm việc trái ngành và có sự chuẩn bị tốt nhất cho bản thân! 


Thái độ tốt và sự tự tin là “chìa khoá” để chinh phục nhà tuyển dụng


Trong quá trình tìm việc khi mới ra trường, hầu hết những bạn làm việc trái ngành đều gặp phải một bất lợi “điển hình”: Chưa có kinh nghiệm và thiếu kiến thức chuyên môn. Điều này khiến cơ hội của các bạn hạn chế hơn so với những ai học đúng chuyên ngành và được đào tạo chuyên nghiệp. Các nhân sự trái ngành tại agency cũng không ngoại lệ.


“Lần đầu ứng tuyển vào agency, dù đã tìm hiểu sơ lược agency là gì, phạm vi công việc (SOW) của các vị trí trong agency ra sao,... nhưng khi bước vào buổi phỏng vấn, mình vẫn lúng túng khi gặp những câu hỏi liên quan đến kiến thức chuyên ngành hoặc câu hỏi tình huống. Bởi khi đó, kiến thức và kinh nghiệm về truyền thông - quảng cáo của mình gần như bằng 0”, Ngọc Trâm.


Để vượt “ải” phỏng vấn và có cơ hội làm việc tại agency, Ngọc Trâm cho biết, các bạn cần cố gắng thuyết phục nhà tuyển dụng bằng thế mạnh của bản thân như “niềm đam mê, những kỹ năng mềm đã trao dồi trước đó cùng một thái độ khiêm tốn và cầu thị”. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn có thể chia sẻ thẳng thắn và chân thành với nhà tuyển dụng. Chính thái độ tốt và sự tự tin trong cách giao tiếp là “chìa khóa” giúp nhân sự trái ngành chinh phục nhà tuyển dụng. 


Nếu người làm đúng ngành cố gắng 100% thì người trái ngành phải cố gắng đến 200%


Việc thiếu hụt kiến thức và kỹ năng chuyên môn còn cản trở nhân sự trái ngành hoàn thành tốt công việc được giao, làm ảnh hưởng lớn đến hiệu suất công việc và có thể cản trở lộ trình thăng tiến. Với đặc thù môi trường agency sáng tạo và năng động, để vượt qua khó khăn ban đầu, mỗi nhân sự trái ngành buộc phải bỏ nhiều thời gian học hỏi, trau dồi kiến thức và thích nghi với công việc hơn so với những ai học đúng ngành. Bên cạnh đó, họ cần rèn luyện một tinh thần “thép”, sự quyết liệt cao để có thể phát triển bản thân và cạnh tranh với những nhân sự có chuyên môn giỏi.


“Thời gian đầu làm việc tại agency, mình đã phải đánh đổi vài lợi ích khác và bỏ nhiều thời gian hơn để học hỏi, trau dồi kỹ năng. Với mình, nếu người làm đúng ngành cố gắng 100% thì người trái ngành phải nỗ lực đến 200%. Tuy nhiên, việc học hỏi những kiến thức mới trong quá trình làm trái ngành giúp mình gia tăng sự linh hoạt, kỹ năng tiếp thu và khả năng thích nghi với môi trường mới, từ đó cải thiện những kỹ năng mềm liên quan. Nhờ tích lũy được nhiều trải nghiệm khác nhau, làm trái ngành góp phần thúc đẩy mình phát triển một cách toàn diện hơn”, Cường Nguyễn bày tỏ.


Bằng cấp không nói lên tất cả, chính trải nghiệm thực tế sẽ là bậc thang vững chắc nhất trên con đường thăng tiến


Bằng cấp là một yếu tố cơ bản để nhà tuyển dụng có thể đánh giá bước đầu về năng lực của bạn. Việc có bằng cấp chuyên ngành không chỉ giúp mỗi cá nhân củng cố kiến thức nền tảng mà còn là cơ sở để các bạn tự tin hơn vào năng lực bản thân đi khi ứng tuyển. Tuy nhiên, bằng cấp không nói lên tất cả, chính trải nghiệm thực tế sẽ là những bậc thang vững chắc nhất trên con đường thăng tiến. Bởi kinh nghiệm và kiến thức có thể đến từ mọi nơi, mọi lúc. Có thể tự học từ các nguồn tư liệu sách vở, internet, lớp học ngoài giờ hoặc từ những người đi trước - nguồn tư liệu chân thực nhất giúp bạn vẽ nên bức tranh sống động về ngành. 


“Để “sinh tồn” trong ngành, điều quan trọng nhất không phải là bằng cấp mà là khả năng tự học của mỗi người. Đó cũng là lý do mình thường trau dồi kiến thức thông qua tài liệu trên internet hoặc học hỏi từ đồng nghiệp và sếp. Quá trình tự học vừa giúp mình có thêm kiến thức thực chiến vừa là thách thức để mình liên tục định vị giá trị bản thân, không chỉ trong công ty mà còn trong ngành”, Trúc Thư kết luận.


Duy trì thói quen cập nhật kiến thức để không bị đào thải


Đi kèm với sự phát triển của công nghệ và những thay đổi nhu cầu của người tiêu dùng thời đại mới là sự dịch chuyển không ngừng của ngành truyền thông - quảng cáo. Trong môi trường sáng tạo nhiều thử thách như agency, để kiến thức không bị lỗi thời và không bị đào thải bởi những nhân sự trẻ tài năng, mỗi cá nhân phải liên tục cập nhật xu hướng thị trường và trau dồi năng lực chuyên môn. Đặc biệt, trước những biến động của thị trường, đòi hỏi người làm truyền thông - quảng cáo cần linh hoạt đổi mới mình, mang đến những giá trị thiết thực cho khách hàng và tạo ra những thay đổi tích cực trong công việc. 


“4 năm làm việc tại agency và trải qua nhiều vị trí khác nhau, hiện tại mình đã có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn tương đối. Tuy nhiên, mình luôn duy trì thói quen cập nhật kiến thức mỗi ngày để không bị lỗi thời. Theo mình, dù bạn có học trái ngành hay không, điều quan trọng nhất khi làm việc ở agency là một tư duy cởi mở, sẵn sàng học hỏi và linh hoạt đón đầu những xu hướng mới, các biến động thị trường”, Ngọc Trâm chia sẻ.


Hiểu mình - “Vũ khí” quan trọng trong hành trình chinh phục mục tiêu


Với Minh Đỗ, “vũ khí” lớn nhất để chinh phục công việc mơ ước khi chưa có kinh nghiệm thực tế là xác định rõ bản thân thật sự yêu thích, có khả năng và phù hợp với agency trong lĩnh vực nào thật sớm. Sau đó, đặt ra mục tiêu rõ ràng trong công việc và trang bị cho bản thân những kỹ năng cần thiết khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Việc hiểu mình và xây dựng một lộ trình học tập, làm việc rõ ràng là nền tảng để mỗi người có thể phát triển đúng hướng. “Nhờ quá trình vừa học vừa tham gia các hoạt động đội nhóm và liên tục đặt câu hỏi đâu là đam mê của bản thân, mình đã tìm thấy công việc yêu thích và có thể phát triển lâu dài”, Minh Đỗ đúc kết.


Mỗi người đều có những điểm mạnh và điểm yếu, quan trọng là chúng ta hiểu rõ bản thân để phát huy tối đa. Thay vì sợ bản thân không đủ năng lực và không dám trải nghiệm công việc trái ngành, hãy mạnh dạn bước ra khỏi vùng an toàn, tập trung vào bản thân cố gắng làm tốt nhất có thể. Bởi nếu thật sự yêu thích, nghiêm túc với công việc đó và sẵn sàng chấp nhận thử thách cũng như tận dụng mọi cơ hội để phát triển bản thân, bạn sẽ chinh phục được mục tiêu. 


Xin cảm ơn các nhân sự tại các agency đã đồng ý tham gia buổi trò chuyện này và chia sẻ những góc nhìn thú vị về trải nghiệm làm trái ngành với độc giả Advertising Vietnam! 


Các bạn có thể xem các bài viết cùng series tại đây.


Thực hiện: Advertising Vietnam

Content: Tâm Thương

Design: Đạt Đặng


Kinh nghiệm "sinh tồn" tại agency cho người học trái ngành: “Phải nỗ lực 200%”

Tâm Thương

Tâm Thương

Content Creator | Advertising Vietnam

10 Thg 10 2021

Lưu

Cùng chuyên mục