Musan (Museum of Underwater Sculpture Ayia Napa) là một bảo tàng dưới nước đầu tiên ở Địa Trung Hải. Dự án độc đáo và đầy tính sáng tạo này được thực hiện bởi nhà điêu khắc thiên tài Jason deCaires Taylor - cha đẻ của nhiều bảo tàng, triển lãm dưới nước đáng kinh ngạc. MUSAN được thiết kế và xây dựng lên như một khu rừng dưới nước tràn đầy sức sống với hơn 93 tác phẩm nghệ thuật khắc họa cây cối, con người.
MUSAN được kì vọng sẽ thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch khu vực biển Ayia Napa của đảo Síp. Bảo tàng nằm trong khu bảo tồn cách bãi biển Pernera khoảng 200m và ở vùng nước sau từ 8 đến 10m, vì vậy những người thích lặn và thợ lặn tự do đều có thể tiếp cận. Đây có lẽ sẽ là trải nghiệm lặn đáng nhớ đối với mỗi người khi được chiêm ngưỡng một "thế giới dưới nước" với cây cối và những bức tượng nghệ thuật kì công.Không chỉ dừng lại ở mục đích thương mại, dự án MUSAN còn là một phần tâm huyết của deCaires Taylor trong việc tạo ra một môi trường sống cho sinh vật biển. Sinh vật biển ở Địa Trung Hải đã bị giảm sút nghiêm trọng trong 20 năm qua và công trình này nhằm mục đích nhấn mạnh sự cần thiết phải tái tạo các đại dương.


Mỗi tác phẩm điêu khắc của ông được làm từ vật liệu trung tính pH để ngăn chặn tác động tiêu cực đến môi trường. Công trình kiến ​​trúc này sẽ đóng vai trò như một ngôi nhà mới cho các sinh vật biển đã bị cạn kiệt trong nhiều thập kỷ. Theo thời gian, các tác phẩm điêu khắc sẽ được bao phủ trong sinh khối biển và sẽ là nơi trú ẩn cho các sinh vật dưới nước. Điều này có nghĩa là khu vực này sẽ chỉ trở nên sôi động và thú vị hơn khi các sinh vật biển bắt đầu thích nghi với tác phẩm nghệ thuật mới.Trong 50 năm qua, trẻ em ngày càng ít được tiếp cận những môi trường hoang dã từng tồn tại. Hình ảnh những đứa trẻ chơi trong rừng, cầm máy ảnh hướng ống kính về loài người, hy vọng vào một tương lai nơi sự kỳ diệu của thiên nhiên sẽ trở lại.
Tất cả những tác phẩm của deCaires Taylor nói chung và bảo tàng nghệ thuật MUSAN nói riêng, là một phần của phong trào nghệ thuật sinh thái. Những tác phẩm này sẽ luôn thay đổi dưới tác động của môi trường biển xung quanh. Cuối cùng, chúng ta hãy gửi một lời cảm ơn đến nhà điêu khắc người Anh deCaires Taylor, ông không chỉ mang đến cho chúng ta những tác phẩm "mãn nhãn" mà còn đóng góp một phần không nhỏ đến việc bảo tồn môi trường tự nhiên.