Mới đây, vào ngày 9/6/2021, Tuần lễ người sáng tạo (Creator Week) đầu tiên đã diễn ra trên Instagram. Tại sự kiện, Mark Zuckerberg - Giám đốc điều hành của công ty mẹ Facebook tiết lộ một số tính năng mới nhằm giúp người sáng tạo kiếm tiền trên cả hai nền tảng mạng xã hội.


1 - Công cụ liên kết tự nhiên (native affiliate tool)


Zuckerberg cho biết, Instagram đang thử nghiệm một công cụ liên kết tự nhiên, cho phép người sáng tạo kiếm tiền hoa hồng thông qua việc giới thiệu sản phẩm cho những người theo dõi. Đặc biệt, người bán có thể đặt tỷ lệ hoa hồng riêng cho từng sản phẩm và các liên kết sẽ được gắn nhãn "đủ điều kiện nhận hoa hồng" để người dùng biết việc họ mua hàng sẽ hỗ trợ một phần cho người sáng tạo. Theo bài đăng trên blog chính thức của nền tảng Instagram, quá trình thử nghiệm công cụ này sẽ tiếp tục được điều chỉnh và cải tiến trong những tháng tới.2 - Cửa hàng dành cho người sáng tạo


Bắt đầu từ ngày 8/6/2021, Instagram đã ra mắt các công cụ mua sắm mới để người sáng tạo liên kết sản phẩm của họ với hồ sơ cá nhân, thay vì chỉ liên kết với hồ sơ doanh nghiệp như trước đây. Vào cuối năm 2021, những người sáng tạo có thể hợp tác với các đối tác kinh doanh của Instagram để thiết lập cửa hàng và ra mắt sản phẩm độc quyền trên ứng dụng.3 - Cập nhật Huy hiệu (Badges) 


Zuckerberg cũng tiết lộ một chương trình mang lại lợi ích cho người sáng tạo khi họ phát video trực tiếp trên cả hai nền tảng Facebook và Instagram. Theo đó, những người sáng tạo có thể kiếm tiền trong các video trực tiếp trên Instagram bằng cách nhận Huy hiệu (Instagram’s Badges) từ người xem, mỗi Huy hiệu có giá từ 0,99 đô la đến 4,99 đô la. Facebook cũng có một tính năng tương tự được gọi là Ngôi sao (Facebook’s Stars), trong đó một Ngôi sao được định giá là 0,01 đô la. Bắt đầu từ tuần này, người sáng tạo có thể kiếm tiền khi hoàn thành một số thử thách nhất định, chẳng hạn như phát trực tiếp với một tài khoản khác và tương tác với những người theo dõi. 


Zuckerberg chia sẻ trước khi kết thúc Tuần lễ người sáng tạo: “Mục tiêu của chúng tôi là trở thành nền tảng tốt nhất để những người sáng tạo như bạn kiếm sống. Nếu bạn có ý tưởng, bạn có thể sáng tạo và chia sẻ ý tưởng đó với thế giới một cách dễ dàng và đơn giản thông qua Facebook và Instagram, sau đó kiếm tiền cho công việc của bạn.”


Tổng hợp

Tâm Thương | Advertising Vietnam