Màu sắc là yếu tố vô cùng quan trọng trong thiết kế, góp phần truyền tải cả ý nghĩa lẫn thông điệp của một thương hiệu. Chẳng hạn, Starbucks đã kết hợp màu xanh lục, đen và trắng để thể hiện sự mới mẻ và tự tin của thương hiệu. Hay Coca Cola với màu đỏ đặc trưng huyền thoại giúp khách hàng dễ dàng nhận diện thương hiệu đồ uống này. Có thể thấy, màu sắc khi được kết hợp độc đáo, hài hòa và đẹp mắt sẽ mang lại những trải nghiệm cảm xúc tuyệt vời đến người xem.


Vậy làm thế nào để khơi gợi ý tưởng kết hợp màu sắc ấn tượng? Theo nguyên tắc thiết kế, màu sắc được xây dựng thành một bảng màu và chia thành 3 nhóm chính:


Primary color (màu cơ bản): đỏ, vàng và xanh dương


Secondary color (màu thứ cấp): được kết hợp từ 2 trong 3 màu cơ bản (cam, xanh lá và tím)


Tertiary color: màu được kết hợp từ 1 màu cơ bản và 1 màu thứ cấp (vàng - cam, đỏ - cam, tím - đỏ, tím - xanh dương, xanh dương - xanh lá, vàng - xanh lá)


Đặc biệt, khi phân đôi bảng màu bằng một đường thẳng nằm ngang, chúng ta sẽ cảm nhận được sự khác biệt về tone màu nóng - lạnh rõ rệt. Đây cũng là một điều cơ bản mọi designer cần biết trước khi thực hiện phối màu. Về phương thức phối màu, có 4 phương thức phổ biến khi thiết kế:


  • Complementary color combination (Phối màu tương phản): Kết hợp những màu nằm đối diện nhau trên vòng tròn màu.  • Triadic color combinations (phối màu bộ ba): Kết hợp các màu từ 3 đỉnh của tam giác đều.  • Analogous color combinations (Phối màu tương đồng): Kết hợp từ 2 đến 5 màu nằm liền kề nhau trên vòng tròn màu.  • Tetradic color combinations (Phối màu chữ nhật): Kết hợp từ 2 cặp màu tương phản thành một hình chữ nhật.Tuy nhiên, trong thực tế, việc tự phối màu không hề đơn giản. Các designer cần nhiều thời gian để tích lũy kinh nghiệm và nâng cao tư duy thiết kế trước khi bắt đầu thực hiện phối màu. Dưới đây là một số phong cách phối màu giúp khơi gợi cảm hứng khi thiết kế.


1. Lấy cảm hứng từ thiên nhiên


Thiên nhiên là nguồn cảm hứng vô tận trong kết hợp màu sắc. Những bức ảnh về chủ đề này luôn mang đến màu sắc hài hòa và cân bằng. Từ đó mang đến cho các nhà thiết kế một bảng màu hoàn hảo với sự kết hợp màu sắc tinh tế từ màu xám bụi và màu xanh đậm của núi, màu xanh lơ của biển và màu hồng huyền ảo của bình minh.


October Rocks & Blues


Earthy & Lilac


Sunny Gray & Sandy


Provence Lavender & Blue


Marine & Refreshing Teal


(Một số bảng màu lấy cảm hứng từ thiên nhiên)


2. Lấy cảm hứng từ phong cách phối màu đô thị 


Phố thị đông đúc gợi mở những sự kết hợp về màu sắc phá cách và ấn tượng. Với hàng triệu sắc thái màu sắc từ gạch và bê tông trên đường phố, designer có thể tự do sáng tạo những bảng màu đa dạng. Bên cạnh đó, màu sắc phong phú từ những công trình lớn như tàu điện ngầm, các tòa nhà chọc trời bằng kính hay những biển hiệu đèn neon,... cũng là các yếu tố góp phần tạo nên một bảng màu ấn tượng.


Royal Coral & Turquoise


Neutral Yellow & Gray


Retro Beige & Brown


Megapolis Gray & Red


Classic Brown & Beige


(Một số bảng màu lấy cảm hứng từ đô thị)


3. Lấy cảm hứng từ ẩm thực


Thế giới ẩm thực cũng là thế giới của màu sắc. Những nguyên liệu thực phẩm không chỉ tạo nên món ăn hấp dẫn mà còn mang đến nguồn cảm hứng bất tận cho những bảng màu. Với tông màu đặc trưng của trái cây thuộc họ nhà cam quýt hay tông màu ấm của cà phê, sô cô la, designer có thể thoải mái lựa chọn và tạo nên một bảng màu hấp dẫn.


Citrus Yellow & Colorful


Coffee Brown & Coral


Crunchy Greens & Yellow


Refreshing Pink & Coral


Pastry Beige & Teal


(Một số bảng màu lấy cảm hứng từ ẩm thực)


4. Lấy cảm hứng từ những loài hoa


Mỗi loài hoa là hiện thân của vẻ đẹp tự nhiên, mang đến những màu sắc vô cùng hấp dẫn. Bằng cách quan sát tỉ mỉ từng chi tiết của bông hoa, từ cánh hoa, cách một bông hoa nở rộ hay cả sự khác biệt của những loài hoa, designer đã có thể sáng tạo nên vô số những bảng màu cuốn hút.


Floral Pink & Tender


Blooming Yellow & Blues


Hortensia Light & Royal Blues


Geranium Red & Yellow


Sunny Yellow & Warm Green


(Một số bảng màu lấy cảm hứng từ những loài hoa)


5. Lấy cảm hứng từ con người


Văn hóa, tôn giáo, sở thích và ngôn ngữ là những điều tạo nên nét độc đáo của mỗi con người, dân tộc. Sự giao thoa giữa những nét độc đáo đó chính là là "nguyên liệu" tuyệt vời cho việc lên ý tưởng sáng tạo. Chính vì thế, designer hãy thử dạo một vòng, gặp những con người mới và biến những điều đặc sắc về con người thành một bảng màu hoàn hảo.


Ethnic Red & Orange


Basic Mint & Gray


Leafy Green & Milky White


Electric Blue & Orange


Chinese Red & Orange


(Một số bảng màu lấy cảm hứng từ con người)


6. Lấy cảm hứng từ những hoa văn và các tác phẩm trừu tượng


Để cảm nhận vẻ đẹp bất tận của màu sắc, designer nên tìm hiểu về kết cấu, độ tương phản đến shadow (bóng) của những tác phẩm trừu tượng.


Pastel Mint & Gray


Coral Red & Sweet Peach


Liquid Pink & Fuchsia


Concrete Gray & Orange


Lime Green & Gray


(Một số bảng màu lấy cảm hứng từ những tác phẩm trừu tượng)


Theo The Designest

Thuận Duyên | Advertising Vietnam