Để có thể đi đường dài và sở hữu thu nhập bền vững từ nghề sáng tạo nội dung, các nhà sáng tạo tại Việt Nam cần một nền tảng công nghệ với đa dạng các công cụ hỗ trợ kiếm tiền.


Nền kinh tế sáng tạo trên thế giới - Đế chế “tỷ đô” đang ngày càng bành trướng


Creator Economy hay Nền kinh tế sáng tạo là nền kinh tế trên nền tảng trực tuyến, được phát triển bởi những người sáng tạo nội dung (Content Creator) như: người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội (KOL/Influencer), YouTuber, TikToker, Blogger, Videographer,... Những nội dung sáng tạo có thể theo nhiều định dạng: chữ viết, hình ảnh, video, âm thanh,... và được chia sẻ thông qua mạng xã hội. 


Trong vài năm trở lại đây, sự bùng nổ của mạng xã hội và “chất xúc tác” từ đại dịch Covid-19, quy mô thị trường nền kinh tế sáng tạo thế giới chứng kiến sự phát triển vượt bậc: 

  • Khoảng 200 triệu nhà sáng tạo nội dung trên toàn cầu. Tính đến 2022, quy mô thị trường của nền kinh tế sáng tạo ước tính đạt 104,2 tỷ USD, tăng gấp đôi giá trị kể từ năm 2019. (Linktree, Zippa)
  • Nền kinh tế sáng tạo đã tăng hơn 165 triệu người (119%) trong hai năm qua. Bên cạnh đó, những nhà sáng tạo chiếm khoảng 23% dân số, tức cứ 4 người thì sẽ có 1 người đóng góp cho nền kinh tế sáng tạo trên toàn cầu. (Adobe)
  • 12% người sáng tạo toàn thời gian kiếm được hơn 50.000 USD mỗi năm. (The Creator Economy in 2022 by Humanz)


Creator Economy - Nền kinh tế tỷ đô được tạo ra bởi người sáng tạo nội dung


Theo một khảo sát của Influencer Marketing Hub về các nguồn thu nhập của nghề sáng tạo nội dung, những nhà sáng tạo trên thế giới đang kiếm tiền từ việc hợp tác với các thương hiệu, đặt link affiliate, nhận ủng hộ từ người hâm mộ, bán các sản phẩm số như ebook, khoá học, tư vấn online,... Số lượng nhà sáng tạo nội dung toàn thời gian đang ngày càng tăng lên nhờ thu nhập ổn định, đồng thời có sự tự do cho bản thân. Điều đó chứng tỏ nền kinh tế sáng tạo trên thế giới đã và đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ. 


Sáng tạo nội dung tại Việt Nam: Thăng hạng trở thành “nghề” có thu nhập hot


Cùng với xu hướng thế giới, “bức tranh” về sự phát triển của nghề sáng tạo nội dung tại Việt Nam hai năm trở lại đây đã bắt đầu thành hình và trở nên rõ nét hơn. Thay vì chỉ đăng tải nội dung theo sở thích hoặc tự phát, một số lượng lớn nhà sáng tạo đang nghiêm túc xem đây là một nghề tay trái mang lại nguồn thu nhập ổn định. 


TikToker MC Bá Tiến là một trong những cái tên nổi bật đang tham gia chương trình Affiliate với Passio. Chủ nhân kênh TikTok với gần 500 nghìn lượt followers đã bán thành công hơn 60 nghìn đơn hàng và “đút túi” hơn 330 triệu đồng kể từ khi gia nhập nền tảng này. 


Khi được hỏi về Passio, MC Bá Tiến chia sẻ: Nghe thì hơi ‘đa cấp’, nhưng mình đã kiếm hơn 330 triệu từ affiliate trên nền tảng Passio với số vốn 0 đồng. Tất cả những gì mình làm là tạo trang bio miễn phí, đặt link affiliate và đợi tiền về tài khoản. Điều mình thích nhất ở Passio chính là công cụ Passio Page giúp tạo trang bio bán hàng.


Nhiều giao diện đẹp và được chọn miễn phí, giúp người dùng chỉnh sửa và kéo thả ngay trên điện thoại luôn. Các bạn nhân viên cũng hỗ trợ nhiệt tình. Nghe nói Passio cũng chuẩn bị tích hợp thêm kha khá tính năng kiếm tiền mới để phục vụ người dùng.”


MC Bá Tiến tạo ra mức thu nhập ổn định nhờ làm affiliate trên nền tảng Passio


Hay anh Nguyễn Hoàng Long, ngoài công việc life coach, tư vấn tâm lý trong lĩnh vực tình yêu, hôn nhân, gia đình, anh cũng đang là một Content Creator sở hữu kênh TikTok hơn 330 nghìn lượt followers. Anh Long chia sẻ, có tháng thu nhập của anh “chạm mốc” 50 triệu đồng nhờ mạng xã hội. Anh đã sử dụng trang bio cá nhân cùng tính năng bán sản phẩm số để tối ưu việc kinh doanh các gói tư vấn online của bản thân. Từ khi sử dụng Passio, mình đã dễ dàng sắp xếp gói sản phẩm phù hợp với các tệp khách hàng khác nhau. Điều này giúp mình có thể tự vận hành hoạt động kinh doanh mà không tốn nhiều khâu thủ công như trước đây”, anh Hoàng Long bày tỏ.


Anh Nguyễn Hoàng Long gia tăng thu nhập đáng kể từ khi kinh doanh các gói tư vấn online qua Passio Page


Passio - Nền tảng công nghệ giúp đa dạng hoá nguồn thu nhập cho Content Creator hàng đầu Đông Nam Á 


Có thể thấy, để phát triển và tạo ra thu nhập từ nghề sáng tạo nội dung, Content Creator không thể thiếu sự trợ giúp từ các nền tảng công nghệ nói chung và công cụ tạo trang bio nói riêng. TikToker Bá Tiến, Content Creator Nguyễn Hoàng Long, cùng hơn 300.000 nhà sáng tạo nội dung khác đều đang lựa chọn Passio và Passio Page để khởi tạo trang bio và kiếm tiền trên mạng xã hội. 


Thu nhập không giới hạn với nền tảng Passio


Passio giúp bạn có thể thực sự sống với đam mê sáng tạo và biến nó thành nguồn thu nhập thụ động bền vững hàng tháng nhờ hàng loạt những tính năng ưu việt:

  • Khởi tạo trang bio miễn phí: Chỉ 3 phút thực hiện các thao tác kéo thả đơn giản, người dùng đã sở hữu ngay một trang bio cá nhân chuyên nghiệp mà không cần biết thiết kế hay lập trình.
  • 100+ giao diện tối ưu: Kho giao diện của Passio có đầy đủ các giao diện đã được tối ưu về mặt kỹ thuật, đa dạng lĩnh vực và hoàn toàn miễn phí. 
  • Tính cá nhân hoá cao: Tuỳ chỉnh trang theo phong cách riêng, dễ dàng ngay trên điện thoại di động
  • Tích hợp đa dạng tính năng kiếm tiền: Passio tự hào là nền tảng lấy nhà sáng tạo làm trọng tâm, cung cấp đa dạng các công cụ giúp kiếm tiền và tăng trưởng như: Affiliate, Brand Deal, Digital Product, Donation/Virtual Gift, Truth Or Dare, Video Shoutout, Brand Gift,... 
  • Hệ thống quản lý và báo cáo chi tiết: Passio tích hợp các chỉ số để đánh giá hiệu suất bán hàng ngay trên ứng dụng: lượt nhấp vào, đơn hàng, tỷ lệ chuyển đổi, hoa hồng, doanh thu,... giúp nhà sáng tạo theo dõi và tối ưu hoá các chiến dịch mà mình đang tham gia. 
  • Tích hợp cổng thanh toán nội địa: Passio hỗ trợ cả cổng thanh toán nội địa và quốc tế, giúp đơn giản hoá và đẩy nhanh quá trình “chốt sale” khi mua hàng của người dùng. 
  • Hỗ trợ 1-1: Passio hỗ trợ 1-1 cho đến khi nhà sáng tạo nội dung có đơn hàng đầu tiên. 


Tính đến năm 2022, Passio đã phát triển và hỗ trợ hơn 300.000 nhà sáng tạo nội dung tại bốn thị trường Đông Nam Á: Việt Nam, Thái Lan, Indonesia và Philippines, tạo ra 325 triệu đô GMV (Gross Merchandise Volume). Với những thành tích trên cùng lợi thế về nền tảng công nghệ, Passio hứa hẹn sẽ là bệ phóng hoàn hảo cho người sáng tạo nội dung chuyên nghiệp nói riêng và nền kinh tế sáng tạo Việt Nam nói chung trong các năm tới. 


Passio - Nền tảng kiếm tiền đầu tiên cho nhà sáng tạo nội dung tại Đông Nam Á
Website: www.passio.eco