Trong công ty quảng cáo, Account là người không thể thiếu để dẫn dắt một dự án.” - Nhận định được đúc kết từ Chị Trân Châu - COO từng gắn bó với nghề Account hơn 20 năm.


Tại buổi talkshow diễn ra trên ứng dụng OnMic, anh Leo Phan - Giám đốc sáng tạo với hơn 20 năm kinh nghiệm cùng chị Trân Châu - Giám đốc điều hành xuất thân từ Account đã chia sẻ về chủ đề “Nghề Account làm gì trong công ty quảng cáo?”.

 

Cùng Advertising Vietnam khám phá qua thông tin dưới đây.


Host Leo Phan cùng khách mời Trân Châu trong Talkshow về chủ đề Account


Vai trò của Account


Nếu được hỏi “Dùng từ gì để phác họa vai trò của Account trong công ty quảng cáo?” thì đó là “Người quản trị dự án”. Bởi Account chính là người liên lạc chủ chốt giữa khách hàng và agency, là hoa tiêu kiêm thuyền trưởng lèo lái con tàu dự án chở những ước mơ của khách hàng, cùng đồng đội vượt qua mọi giông bão để đưa dự án thành hiện thực. 

 

Account là hoa tiêu kiêm thuyền trưởng đưa con tàu dự án tới thành công


Bên cạnh đó, Account còn là người cân bằng cả việc trong lẫn ngoài công ty. Trong một dự án quảng cáo, Account là người truyền lửa, phân bổ công việc, hiểu mọi thành viên và giữ hòa khí cho toàn team. Về đối ngoại, Account là người bạn tri kỷ với khách hàng, biết lắng nghe, thấu hiểu khách hàng để tìm ra giải pháp tốt nhất cho họ.


Đặc biệt, Account là người quan sát và nắm bắt chuyển động, xu hướng, tiềm năng của ngành hàng và hiểu đối thủ, từ đó có thể tư vấn cho khách hàng và gợi ý con đường đi đúng cho nội bộ.


Tất cả cho thấy Account giữ vai trò rất quan trọng trong công ty quảng cáo. Điều này đòi hỏi người làm Account cần tích lũy nhiều kiến thức, kỹ năng và niềm đam mê mãnh liệt đối với nghề.Nghề account phù hợp với ai?


Tự trả lời câu hỏi để xác định có phù hợp với nghề hay không


Trước tiên, cần xác định bản thân có phù hợp với nghề hay không. Hãy tự trả lời những câu hỏi “Mình muốn gì và đam mê gì?”, “Sở thích và tính cách của mình là gì?”, “Mình đã có những kỹ năng nào?”. Với kinh nghiệm hơn 20 năm gắn bó với nghề, chị Châu đã tóm gọn những điều cần có ở một người Account như sau:


Người muốn chinh phục thử thách và làm chủ cuộc chơi, đồng thời muốn trở thành một vị tướng cầm quân trong tương lai sẽ phù hợp với nghề Account. 


Về sở thích và tính cách, những người hướng ngoại làm Account sẽ thích hợp hơn người có tính cách hướng nội. Bởi nghề này thường yêu cầu phải biết cách giao tiếp một cách lưu loát, duyên dáng và ứng biến linh hoạt. Bên cạnh đó, thích sáng tạo và nhạy cảm với công việc, tinh tế, biết nắm bắt tâm lý cùng đức tính siêng năng, ham học hỏi, cẩn thận sẽ là điểm cộng lớn cho nghề này.Nghề Account yêu cầu nhiều kỹ năng khác nhau


Communication: Không chỉ thể hiện ở khả năng giao tiếp mà còn cả nghe và viết. Vì người làm Account cần biết lắng nghe, nghiền ngẫm và hiểu hết mọi vấn đề từ khách hàng cũng như ý kiến từ đồng đội. Tiếp theo đó sẽ là khả năng nói lưu loát, dễ hiểu và truyền cảm hứng để chuyển hóa ý tưởng thành lời nói và chinh phục khách hàng.


Account phải thuần thục cả 3 kỹ năng nói - nghe - viết


Presentation: Nhiều người thường nghĩ việc trình bày ý tưởng không quan trọng trong nghề Account. Tuy nhiên, sự thật là Account sẽ đại diện agency thuyết phục khách hàng. Một bí quyết để rèn luyện kĩ năng này là hiểu rõ và học thuộc các ý tưởng của bộ phận Creative, Strategic Planner,... trong lúc brainstorm, chọn ra luận điểm và luận cứ cho bài thuyết trình. Từ đó, một Account sẽ tự tin thuyết phục khách hàng đúng theo mọi kế hoạch của công ty đề ra.


Planning: Đây là kỹ năng biết lập kế hoạch vì hầu hết các dự án đều liên quan đến nhiều đối tác, không chỉ là khách hàng, nội bộ agency mà còn hợp tác với partner bên ngoài. Do đó, Account cần sắp xếp timeline và công việc để đảm bảo tiến độ dự án, giúp quá trình làm việc hiệu quả hơn.


Budgeting: Account cũng là người lập báo giá, biết được cần chi phí bao nhiêu, lên phương án dự phòng trong các trường hợp không đủ về chi tiêu,...


Logical Thinking: Là khả năng suy nghĩ logic, biết tổng hợp, phân tích và kết luận. Account cần phải học hỏi rất nhiều, nắm được mọi kiến thức cơ bản của các bộ phận để phân tích, nhận xét và kết luận phù hợp.


Hospitality: Thể hiện ở tính kiên nhẫn và thích phục vụ khách hàng.


Managing: Kỹ năng xử lý công việc và biết cách đối phó với khủng hoảng.


Soft skill: Khả năng quản trị tâm lý của chính mình và truyền lửa cho các đồng đội cùng khách hàng.


Nghề Account đòi hỏi nhiều kỹ năng khác nhau


Có thể thấy, nghề Account yêu cầu rất nhiều yếu tố khác nhau và hướng đến xây dựng một người vẹn toàn cả tính cách, đam mê đến các kỹ năng làm việc. Để có được những điều đó, các bạn muốn theo nghề này nên trau dồi kiến thức và kỹ năng từ bây giờ. Bên cạnh đó, có thể tham gia đào tạo chuyên sâu qua các khóa học về Account để khai phá bản thân và hiểu về tiềm năng của nghề.Lời khuyên cho Account chân chính 


Một số người mới bắt đầu nghề Account hoặc trong giới quảng cáo thường cho rằng đây chỉ là người mang trách nhiệm liên lạc với khách hàng. Điều này có thể xuất phát từ góc nhìn của các agency nhỏ, chưa phân rõ về chức năng của từng vị trí. Đối với những công ty lớn hơn, Account bắt buộc phải đảm bảo các điều kiện cần và đủ về cả kiến thức lẫn kỹ năng. Hiện nay, ta dễ dàng bắt gặp có hai tệp Account trong các agency: 


Hai tệp Account thường gặp trong agency hiện nay


Đây là hai tệp Account phổ biến và có thể trở thành những định nghĩa về nghề này trong thời gian tới. Các khách mời nhận định rằng xu hướng “Account chỉ là người liên lạc” sẽ làm mài mòn bản chất nghề. Ngay từ khi bắt đầu với nghề, hãy xác định trở thành một Account chân chính và hiểu rằng Account sẽ là người bao quát mọi góc nhìn từ phía Creative (đại diện cho khả năng sáng tạo của agency), Strategic Planner (đại diện cho tiếng nói của người tiêu dùng) cũng như Khách hàng. Do vậy, cần phải chuẩn bị sẵn sàng những kiến thức, kỹ năng trên và tinh thần chinh phục mọi thử thách. 


Ngoài ra, các Account nên lưu ý tránh điều tối kỵ khi làm việc là: không kinh nghiệm, thiếu kiến thức; vô tâm và hời hợt với nghề; mãi loay hoay, không chắc mình có phù hợp làm Account hay không. Nếu mắc một trong số các điều trên, Account đó có thể dừng lại, suy ngẫm về công việc, xác định hướng đi đúng để đảm bảo mình đang làm việc có giá trị với bản thân, với nghề mình đã chọn.Nghề Account cần phải chuẩn bị sẵn sàng những kiến thức, kỹ năng để chinh phục khách hàng


Nhiều ý kiến cho rằng nghề Account là “làm dâu trăm họ”. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của khách mời, người có vị trí lớn trong công ty thường có xuất thân từ Account. Đây chính là động lực để nhiều người theo đuổi công việc Account phấn đấu, yêu nghề hơn và có thêm cơ hội trở thành người dẫn dắt công ty trong tương lai.Tạm kết 

 

Thông qua bài viết được đúc kết trên những chia sẻ của chị Trân Châu và anh Leo Phan, hy vọng rằng các bạn muốn gắn bó với nghề Account đã hiểu rõ khái niệm cũng như có thêm những định hướng, tư duy cần thiết để thành công trong nghề.

 

Talkshow “Nghề Account làm gì trong công ty quảng cáo?” đã thu hút hơn 300 bạn khán giả tham gia. Qua đó, ta có thể thấy sức hút và giá trị mà chương trình mang lại. Cùng đón xem thêm nhiều buổi chia sẻ thú vị về ngành quảng cáo bằng cách bấm theo dõi các khách mời trên ứng dụng OnMic. 

 

Tải app bằng QR Code


 


 

Tải ứng dụng OnMic tại https://www.getonmic.com để nghe nhiều kiến thức thú vị đến từ các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau hàng tuần.

 

Tổng hợp

Linh Hà | Advertising Vietnam