Hợp tác giữa Gojek với ví điện tử MoMo đã đánh dấu bước phát triển mới trong phương thức thanh toán không tiền mặt của ứng dụng. Cùng Advertising Vietnam nhìn lại quá trình từ lúc hai thương hiệu “thả thính” đến khi “in relationship"!


Phục vụ trải nghiệm của người dùng


Trong bối cảnh COVID-19, người tiêu dùng có xu hướng ưa chuộng hình thức thanh toán không tiền mặt. Vào tháng 6/2021, nghiên cứu của Visa về thái độ thanh toán của người tiêu dùng chỉ ra 84% số người được khảo sát đã chuyển đổi sang các hình thức kỹ thuật số và không sử dụng tiền mặt.


Thay vì phải mất nhiều thời gian và công sức để phát triển ví điện tử riêng, việc kết hợp với MoMo giúp Gojek tiếp cận số lượng người dùng khổng lồ. Đồng thời, cái bắt tay này đã đưa Gojek quay lại cuộc đua thanh toán số, mang đến lựa chọn thanh toán mới cho khách hàng. Giờ đây, người dùng của cả hai hệ sinh thái Gojek và MoMo có thể thanh toán bằng ví điện tử khi chi trả cho các dịch vụ trên ứng dụng Gojek.


MoMo mang đến cơ hội kinh doanh lớn hơn cho Gojek


Phủ sóng mạng xã hội


Trước khi chính thức tuyên bố, hai ứng dụng MoMo và Gojek đã nhiều lần “đẩy đưa” nhau trên mạng xã hội. Vào ngày 8/3, Gojek đã sử dụng hình ảnh màu hồng đặc trưng của MoMo để “úp mở” về sự hợp tác cùng MoMo với những từ khóa như #dangyeu, #sapcongkhainguoiyeu.


Ngay sau đó, MoMo cũng đã có hành động đáp lời Gojek


Đến ngày Valentine trắng 14/03, hai ứng dụng chính thức xác nhận tin “hẹn hò” qua chức năng thông báo “in a relationship” trên Facebook. Màn công bố này đã thu hút gần 7.000 lượt tương tác và chia sẻ của người dùng từ hai fanpage chính thức. Đồng thời, việc khai thác các nội dung “thả thính” như "Tớ thanh toán, cậu đón đưa, chẳng cần cưa cũng đổ", "Dù ngày hay đêm vẫn luôn đồng hành cùng bạn", "Yêu không mập mờ", "Vì đang yêu nhau nên ưu đãi cực nhiều",... đã giúp thông điệp của hai ứng dụng trở nên vui tai, dễ nhớ dễ đọc, từ đó tăng khả năng tiếp cận với khách hàng. 


Màn “công khai” nhận được sự hưởng ứng đông đảo từ người dùng mạng xã hội


Kể từ khi ghép đôi, sắc xanh lá và hồng rực đặc trưng của hai thương hiệu đã cùng nhau phủ sóng khắp mạng xã hội. Không đơn thuần chỉ là những câu từ quảng cáo khô khan, MoMo và Gojek còn kết hợp hình ảnh hai linh vật tạo nên câu chuyện chung cho màn ra mắt này. Việc xây dựng hình ảnh tình yêu đôi lứa tràn ngập trong hạnh phúc đã thể hiện sự gần gũi với tệp khách hàng mục tiêu, đồng thời thu hút thêm nhiều đối tượng mới.


Sắc xanh và hồng đặc trưng của hai thương hiệu đã phủ sóng khắp mạng xã hội


Phủ sóng trên mạng xã hội và báo chí


Gojek và MoMo đã tận dụng sức mạnh của nhiều nền tảng và phương tiện truyền thông để tiếp cận khách hàng. Hai ứng dụng đã linh hoạt thay đổi hướng tiếp cận để truyền tải nội dung và thông điệp về sự hợp tác phù hợp với tính chất của từng kênh từ cộng đồng, mạng xã hội đến báo chí. 


Đơn cử như với tệp khách hàng chủ yếu là gen Z, các trang Quảng Cáo Remix, Trạm Nghỉ, Lạc Sâu Bích,... đã sáng tạo nên những câu chuyện tình yêu vui nhộn, đánh vào tâm lý giới trẻ "đến ứng dụng còn có bồ mà mình thì vẫn ế". Ngoài ra, các tác giả truyện tranh như Suzu Studio, Chấm Comics, Mèo Mốc cũng vẽ những hình ảnh hài hước về sự tiện lợi khi hai ứng dụng hợp tác với nhau.


Những nội dung thú vị xoay quanh chuyện “hò hẹn” của Gojek và MoMo


TikTok cũng là nền tảng mà Gojek và MoMo không bỏ qua.


Một trong những video thú vị trên TikTok của MoMo


Trái ngược với không khí vui nhộn, mang tính giải trí trên mạng xã hội, thông tin hợp tác của hai ứng dụng được truyền tải nghiêm túc trên báo chí. Việc thực hiện các tuyến bài PR trên các trang báo và trang tin đã tạo uy tín và độ tin tưởng về cái bắt tay của hai doanh nghiệp. VnExpress miêu tả khả năng tận dụng ưu thế công nghệ, hệ sinh thái của hai ứng dụng sẽ mang đến những trải nghiệm mượt mà cho người dùng. Tuổi trẻ Online đi sâu vào hướng dẫn người dùng cách chọn MoMo làm phương thức thanh toán trên Gojek. Cafebiz nhấn mạnh sự gia nhập cuộc đua thanh toán số của Gojek.


Những bài báo về thương vụ hợp tác


Gây ấn tượng với bảng quảng cáo 3D 


Không dừng lại với những màn “thả thính” trên mạng xã hội, MoMo và Gojek đã mạnh mẽ “công khai” mối quan hệ bằng billboard 3D đôi độc đáo ngay giữa trung tâm quận 1, TP.HCM. Với việc lựa chọn địa điểm quảng cáo “vàng” là Ngã 6 Phù Đổng với hàng triệu lượt xe qua lại mỗi ngày, hai bảng quảng cáo ngoài trời của hai thương hiệu đặt cạnh đã tạo điều kiện cho mascot Go-Mo xích lại gần nhau, tay trong tay thể hiện tình cảm. Billboard mang lại hiệu ứng thị giác độc đáo, thu hút ánh nhìn của mọi người. Đồng thời, màn hình LED quảng cáo bên dưới cũng phát sóng những thước phim sống động về sự “kết duyên” của Gojek và Momo. 


Hình ảnh công khai “mối quan hệ” giữa MoMo và Gojek cũng đồng loạt xuất hiện tại nhiều địa điểm trên khắp cả nước


Với thông điệp “Tụi em đang yêu, nên nhiều ưu đãi”, biển quảng cáo ngoài trời giới thiệu các chương trình khuyến mãi dành cho người dùng liên kết Ví MoMo với ứng dụng Gojek. Cụ thể, từ ngày 14/03/2022, người dùng cài đặt Gojek lần đầu tiên sẽ nhận được "Giỏ quà làm quen" lên đến 600.000 đồng bao gồm 19 thẻ giảm giá khi sử dụng các dịch vụ GoFood, GoRide và GoCar Protect. Ngoài ra, khi thực hiện thanh toán trên Gojek bằng MoMo lần đầu tiên, khách hàng sẽ có cơ hội nhận thêm một thẻ giảm giá đặc biệt từ GoFood. Các khuyến mãi này cũng được áp dụng đồng thời với các chương trình khác trên Gojek.


Các bước liên kết ví MoMo với Gojek


Không dừng lại ở đó, những khách hàng mới lần đầu đăng ký ví MoMo còn có cơ hội nhận 6 mã giảm cho các dịch vụ gọi xe và giao hàng của Gojek. Có thể thấy, sự kết hợp giữa hai ứng dụng đã mang đến “cơn mưa” ưu đãi chiều lòng người dùng.


Có thể thấy, màn hợp tác được thực hiện khá bài bản và đầu tư, với mục đích mang đến nhiều quyền lợi cho khách hàng của cả hai ứng dụng.


Tổng hợp

Kim Ngọc / Advertising Vietnam