Vào ngày 28/08/1898 tại New Bern (Mỹ), Dược sĩ Caleb Bradham đã sáng chế ra một loại thức uống không cồn với cái tên “Brad's Drink” và bán tại nhà thuốc của mình. Đồ uống được làm từ hỗn hợp đường, nước, caramel, dầu chanh, nhục đậu khấu và các chất phụ gia tự nhiên khác đã nhanh chóng trở thành một sản phẩm nổi tiếng chỉ sau một đêm. Không lâu sau, ông Bradham đã đổi tên thức uống này thành “Pepsi-Cola”.


Đó cũng chính là khởi nguồn của Pepsi - một trong những thương hiệu có mức độ nhận diện cao nhất thế giới ngày nay.


Mang bao bì mới lên kệ hàng


Vào tháng 4 vừa qua, Pepsi đã từ bỏ chủ nghĩa tối giản và các bảng màu đơn giản để ra mắt bộ nhận diện độc đáo hơn. Theo đó, thương hiệu đã "bắt trend" xu hướng Y2K khi sử dụng màu xanh lam và đen bắt mắt, kết hợp cùng một kiểu chữ tuỳ chỉnh táo bạo. Bao bì của các sản phẩm khác như Pepsi Zero Sugar Wild Cherry và Mango đồng thời cũng được tái thiết kế với hình ảnh trái cây bao phủ khắp nơi. 4 tháng kể từ khi công bố bộ nhận diện mới, vào đúng lễ kỷ niệm 125 năm, Pepsi sẽ chính thức “thay áo” toàn bộ hình ảnh của hãng trên tất cả điểm tiếp xúc bao gồm bao bì sản phẩm, biển hiệu, trang web,... Ngay sau đó, thương hiệu cũng thực hiện chuỗi hoạt động quảng bá mới bao gồm:

  • Tặng sản phẩm miễn phí cho người dùng: Theo đó, vào ngày sinh nhật của thương hiệu 28/08/2023, người dùng có thể nhắn tin với cú pháp “PEPSI125” đến số 81234 để nhận được một lon Pepsi miễn phí. Tuy nhiên, người dùng cần đáp ứng được các điều khoản mà thương hiệu đưa ra.
  • Đẩy mạnh quảng cáo, truyền thông: Thời gian tới, Pepsi sẽ phát sóng một loạt quảng cáo nhấn mạnh các sản phẩm của hãng là yếu tố mang lại những khoảnh khắc vui vẻ cho gia đình và bạn bè. 
  • Kích thích hoạt động mua sắm: Trên các kênh truyền thông như Facebook, Instagram, Threads và X, Pepsi đang thực hiện loạt sự kiện tặng quà nhằm kích thích hoạt động mua sắm của người dùng.


Khai trương nhà hàng thúc đẩy các trải nghiệm trực tiếp với người tiêu dùng


Bên cạnh các quảng cáo trực tuyến, Pepsi đang tập trung vào các hoạt động truyền thông trực tiếp nhằm tương tác với người tiêu dùng. Ông Todd Kaplan - Giám đốc Tiếp thị của Pepsi cho biết, một ấn bản đặc biệt của tạp chí People sẽ dành riêng để nói về Pepsi: “Chúng tôi đang sử dụng các phương tiện truyền thông trả phí để gia tăng mức độ nhận diện, đồng thời phát triển các kênh earned media và phương tiện kỹ thuật số nhằm thúc đẩy kết nối với người dùng. Có thể nói, chúng tôi đang thực hiện một loạt các yếu tố sáng tạo trong 125 ngày tới để mang lại nhiều tác động văn hoá hơn.” 


Nổi bật trong số các hoạt động truyền thông trực tiếp trong chiến dịch lần này phải kể đến việc thương hiệu khai trương nhà hàng The Pepsi 125 Diner từ ngày 19 đến 25/10/2023 tại New York. Lấy cảm hứng từ phong cách của những quán ăn Mỹ thập niên trước, thương hiệu đã lồng ghép các quảng cáo đáng nhớ nhất của thương hiệu như “Is Pepsi OK”, “The Pepsi Girl”, “Pepsi-Cola Soda Shop”,... Bên cạnh đó, thương hiệu cũng sẽ trưng bày những kỷ vật từ kho lưu trữ nhằm tạo nên không gian hoài niệm về những khoảnh khắc biểu tượng suốt 125 năm phát triển.
Để có cơ hội trải nghiệm tại The Pepsi 125 Diner, người dùng cần truy cập vào trang web của nhà hàng để đặt bàn. Được biết, giá vé sẽ rơi vào khoảng 50 USD/người. Khi dùng bữa tại The Pepsi 125 Diner, người dùng sẽ được thưởng thức món khai vị, món chính, tráng miệng kèm theo đồ uống và cocktail Pepsi không giới hạn. 25 người đầu tiên đăng ký đặt bàn sẽ có cơ hội nhận được những món quà phiên bản giới hạn của thương hiệu.


Bên cạnh đó, nhà hàng cũng sẽ phục vụ các món ăn như bánh mì kẹp thịt, pizza, xúc xích,… đi kèm với nước uống của Pepsi, qua đó chứng minh thức uống của thương hiệu phù hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Đây cũng chính là nỗ lực của thương hiệu trong việc khẳng định thông điệp “Better With Pepsi” được triển khai trong các chiến dịch truyền thông nhiều năm qua.Từ nay đến ngày 31/12/2023, Pepsi sẽ kỷ niệm cột mốc lịch sử của mình suốt 125 ngày. #Pepsi125 hướng đến việc tôn vinh di sản của thương hiệu trong quá khứ, hiện tại và nhắm mục tiêu phát triển suốt 125 năm sau. 


Theo Marketing DivePR Newswire

Kim Ngọc