Senior Content Manager - YouTuber “Sống Một Mình”: “Dù sáng tạo nội dung cho cá nhân hay công việc, nhà sáng tạo cần có bản sắc riêng hơn là chạy theo xu hướng để ‘cầu viral’”

Ở tuổi ngoài 30, ắt hẳn ai cũng mong muốn có một cuộc sống ổn định, vậy nhưng không phải ai cũng được như ý muốn. “Chấp nhận từ bỏ và làm lại từ đầu khi đã ngoài 30” là một trong những video nổi bật trên kênh YouTube của anh Ngô Mạnh Hà (Hà Mạnh), chia sẻ về những thứ anh buộc phải bỏ đi và điều cần giữ lại. Những chia sẻ chân thành nơi anh đã khiến khán thính giả đang có một cuộc đời chông chênh cảm thấy được an ủi.


Không chỉ riêng tập podcast ấy, YouTuber Hà Mạnh luôn mang đến cảm giác gần gũi và ấm áp qua những chia sẻ về phong cách sống, lựa chọn nghề nghiệp,... trên kênh của mình. Không chỉ tạo dấu ấn trên hành trình xây dựng nội dung cá nhân, anh Hà Mạnh còn từng đảm đương nhiều công việc như viết báo, viết sách, làm kịch bản lẫn copywriter. Liên tục thử thách sức sáng tạo của một người viết, nay anh đảm nhận vai trò Senior Content Manager tại một công ty MCN (mạng lưới đa kênh) có tên gọi Social Elite, đồng thời vẫn duy trì kênh YouTube của mình. Vậy làm sao để một nhà sáng tạo vừa có thể cân bằng việc sở thích sáng tạo cá nhân, lại vừa đảm nhận công việc full-time tại công ty? 
Xuất thân là người con trai miền núi, anh Hà Mạnh lần đầu biết đến xu hướng cập nhật thông tin qua báo chí online và các trang tin điện tử vào năm lớp 10. Quá yêu thích công việc mang đến những thông tin “nóng hổi” và hữu ích cho độc giả, anh quyết định theo học chuyên ngành Báo mạng Điện tử tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền


Trong quá trình học tập tại trường, anh được đào tạo về việc sáng tạo nội dung trên nhiều phương tiện truyền thông khác nhau như báo in, truyền hình, đài phát thanh,... Những kiến thức hữu ích từ nhà trường đã tạo tiền đề cho anh phát triển sự nghiệp sau này. “Tất cả người ‘sếp lớn’ của tôi đều có xuất phát điểm làm báo chí, sau đó dần mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác như truyền hình, sản xuất nội dung gameshow và cả ngành Quảng cáo. Ngoài ra, tôi cũng đã có cơ duyên gặp được một số ‘tiền bối’ trong một chuyến công tác đến TP.HCM năm 24 tuổi. Điều này khiến tôi nhận thức rõ ràng rằng, theo đuổi công việc báo chí có thể mở ra rất nhiều cơ hội mới trong hành trình sự nghiệp của bản thân”, anh Hà Mạnh nói.


Những câu chuyện có thật từ những người chung xuất phát điểm đã truyền cảm hứng cho anh Hà Mạnh, thôi thúc anh lựa chọn Sài Gòn làm nơi “an cư lạc nghiệp”. Quả thật, quyết định này đã mang anh đến một “đại dương” rộng lớn để anh được thỏa sức vẫy vùng ở mọi vai trò: Từ viết báo, viết sách, làm kịch bản lẫn Copywriter. Không dừng lại ở những trang báo, nội dung và ý tưởng của anh được đúc khuôn, thành hình với muôn ngàn vạn trạng hình dáng, mang đến những giá trị và trải nghiệm thú vị cho người xem dù là ở bất kỳ nền tảng nào. Với anh, “sáng tạo nội dung” không gói gọn trong một vị trí nào cụ thể mà một người viết có thể linh hoạt thích nghi với nhiều công việc khác nhau nhằm đáp ứng xu thế thời đại.5 năm làm việc trong lĩnh vực Báo chí, lại có thêm nhiều năm trải nghiệm ở các vai trò khác nhau, anh Mạnh Hà đã sáng tạo nội dung cho rất nhiều người. Anh đắm chìm trong các kịch bản, câu chữ dành cho những nhân vật khác, nhưng lại ít khi kể về chính mình.


Giai đoạn ngấp nghé tuổi 30 cũng là lúc anh quay về với bản thân mình bằng một “bước ngoặt”: sáng tạo nội dung với chất liệu từ đời sống cá nhân. Với từng ấy kinh nghiệm, anh từng bước xây dựng kênh YouTube Hà Mạnh để chia sẻ những kinh nghiệm, góc nhìn của bản thân về cuộc sống với mong muốn truyền cảm hứng cho các khán thính giả. Trong đó, “Sống Một Mình” là series podcast nổi bật nhất trên kênh của anh Hà Mạnh. Có lẽ cái tên này xuất phát bởi sự thật rằng anh đã sống… một mình tại TP.HCM trong những năm qua. Dày dặn kinh nghiệm sáng tạo nội dung cho nhiều cá nhân và đơn vị khác, những tưởng việc xây dựng một kênh YouTube cá nhân sẽ “dễ như trở bàn tay” với anh. Vậy mà khi thật sự bắt tay vào hiện thực hóa dự định, anh lại phải đối mặt với rất nhiều khó khăn: “Tôi đã nghĩ rằng những gì xảy ra xung quanh và với bản thân mình sẽ rất dễ sẻ chia, nhưng tôi không lường trước được quan điểm cá nhân là thứ thay đổi từng ngày. Khi bắt đầu sản xuất nội dung trên YouTube, tôi 30 tuổi. Những gì tôi chia sẻ dựa trên kinh nghiệm và quan điểm của mình ở thời điểm đó. Vậy nhưng một người 31 tuổi sẽ có nhiều suy nghĩ khác với chính họ một năm trước đó. Càng trưởng thành, càng va vấp, tôi lại càng thấy không có gì là bất biến trong cuộc sống này. Vì thế, lựa chọn của tôi là để mọi thứ tự nhiên và gần gũi. Tôi không đặt nặng mục tiêu về số lượt xem, chia sẻ hay nhất định phải đẩy nội dung đi thật xa cho nhiều người biết đến mình. Tôi hài lòng với việc là một người làm nội dung ‘lowkey’, thích sẻ chia một cách bình yên.”Không bó buộc chính mình trong một chủ đề cụ thể nào, anh Hà Mạnh sản xuất nội dung dựa trên những gì mình nhìn, nghe, ngửi, chạm và cảm nhận được. Dựa trên lý thuyết của tác giả James Clear, anh tin rằng cuộc sống của ai cũng có “4 lò lửa” - gia đình, bạn bè, sức khỏe, công việc và đôi khi là cả tình yêu. Trước đây, anh đã từng có 2 năm gap year để dành thời gian cho gia đình và bạn bè, cũng như thực hiện các series nội dung cho bản thân. Đây là khoảng thời gian anh chú tâm đến các mối quan hệ gần gũi xung quanh.


Đến tháng 5/2023, khi quay trở lại với công việc toàn thời gian cố định trong một lĩnh vực mới toanh với bản thân là E-commerce, anh chuyển sự tập trung tối đa qua “lò lửa” công việc. Và đến thời điểm hiện tại, anh muốn cân bằng cả 4 “lò”. Không cần chúng quá rực sáng nhưng đủ để anh cảm thấy đủ đầy. Chính những điều này tạo nên một “safe zone” - môi trường an toàn giúp anh có thể thỏa thích tâm sự, chia sẻ suy nghĩ và cảm xúc của mình trong hành trình trưởng thành đến với khán thính giả của “Sống Một Mình”.


Tuy vậy, anh vẫn hiểu được, dù bản thân có dày dặn kinh nghiệm và tự tin đến mấy, không có gì đảm bảo nội dung anh chia sẻ sẽ được mọi người đón nhận. Vì thế, tiêu chí của anh là bất cứ nội dung nào cũng phải thỏa mãn bản thân trước, cố gắng chỉn chu nhất có thể về hình thức lẫn biên tập. “Nếu một video có số lượng người xem rất cao nhưng tôi mắc những lỗi như nói sai một điều gì đó, phát âm sai Tiếng Anh, mặc một chiếc áo bị nhăn hay màu sắc không phù hợp,… tôi vẫn sẽ sẵn sàng gỡ bỏ chúng. Có thể đây là đặc điểm của người cầu toàn chăng?”, anh nói.


Không chỉ sản xuất nội dung, anh Hà Mạnh còn phụ trách cả việc chỉ đạo hoặc tự quay phim, quản lý hình ảnh, kiểm duyệt để đảm bảo video hoàn hảo nhất có thể trước khi đăng tải. Khi thực hiện series phim tài liệu “Đi Ăn Một Mình” hay series podcast “Một Mình Ở New York”, anh là người lo “tất tần tật” mọi yếu tố tạo nên một video hoàn chỉnh. Từ góc nhìn của anh Hà Mạnh, một người làm sáng tạo có thể học rất nhiều thứ. Sự khác biệt giữa các nền tảng không chỉ là thử thách mà còn liên quan đến sở thích của mỗi người. Đơn cử như công việc của anh Hà Mạnh đòi hỏi phải sản xuất vô vàn nội dung định dạng video ngắn (short video, màn hình dọc), nhưng đó lại không phải sở thích của anh. “Cá nhân tôi thích nội dung có chiều sâu, đề cao tính trải nghiệm và chạm đến sự thấu cảm. Thỉnh thoảng tôi lại nghe có người nói họ không đủ kiên nhẫn để nghe podcast của mình, và tôi hiểu điều này. Podcast không dành cho tất cả mọi người. Một số người dùng có xu hướng ưa chuộng nội dung ngắn vì chúng mang đến sự vui vẻ cũng như đáp ứng tiêu chí ‘nhanh - gọn - lẹ’. Thế nhưng một con người sẽ có nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Rồi họ cũng sẽ có những khoảnh khắc cô đơn, ở một mình và cần một điều gì đấy sâu lắng, đó là lúc họ xem nội dung của tôi”, anh nói.


Sau khi quay trở lại làm việc fulltime tại công ty, anh đã nỗ lực cân bằng giữa việc sáng tạo nội dung và đảm đương job full-time tại công ty, anh Hà Mạnh vui vẻ trả lời rằng nếu yêu thích một điều gì đó, mình sẽ luôn tìm được thời gian cho nó: “Và Content Creator cũng vậy. Tôi có cơ hội gặp gỡ rất nhiều những nhà sản xuất nội dung hàng đầu ở Việt Nam và có thể nói, công thức thành công chỉ có một: chăm chỉ. Cá nhân nào càng thành công, càng nổi tiếng thì sự chú tâm dành cho công việc của họ càng cao. Tôi rất nể phục và mong muốn bản thân làm được như vậy. Vì thế, tôi sẽ duy trì tốt nhất có thể cả công việc hiện tại và công việc cá nhân.”


Bởi “sáng tạo nội dung” là mảnh đất màu mỡ đáng mơ ước, nhiều ý kiến rằng trở thành Content Creator là chuyện “dễ như trở bàn tay”. Thế nhưng để thành công giữa muôn vàn nhà sáng tạo lại không đơn giản đến thế. “Nội dung ta thích chưa chắc thị trường đã cần và ngược lại. Tôi từng nghe nhiều người nói rằng: thà làm ra nội dung bị chửi, gây xôn xao dư luận để được chú ý, còn hơn làm ra những thứ không ai quan tâm. Thế nhưng tôi lại có quan điểm khác: thà có bản sắc riêng, còn hơn chạy theo xu hướng để hy vọng sẽ thành công. Vì thế, dù tạo nội dung cho cá nhân hay công việc, tôi vẫn luôn bám vào bản sắc của cá nhân/công ty để ra được chất riêng. Đôi khi có những nội dung ‘viral’ mọi mặt trận, cũng có trường hợp nội dung đầy thú vị nhưng lại không được lên xu hướng. Hãy bình tĩnh và đừng lo gì cả! Người yêu bạn sẽ thích con người riêng của bạn, hơn là thích vì bạn giống rất nhiều người.”Với vai trò Senior Content Manager tại công ty Social Elite có thế mạnh về Influencer và các hoạt động mạng xã hội, anh Hà Mạnh chia sẻ: “Theo thứ tự, hình thức livestream bán hàng xuất phát từ Facebook, và trở nên rầm rộ trên TikTok Shop cũng như một số kênh thương mại điện tử khác. TikTokShop mang đến một trải nghiệm mua sắm mới có tên gọi ‘Shoppertainment’ - mua sắm kết hợp giải trí. Như vậy, người dùng vừa được trò chuyện với bạn bè/người thân, vừa mua sắm với mức giá ưu đãi.”


Theo đó, anh cho rằng hình thức mua sắm này có lợi cho nhiều phía như:


  • Người tiêu dùng: Họ được nhìn trước món đồ họ sắp mua, thấy được tính năng, cách sử dụng sản phẩm và có thể mua chúng với mức giá tốt nhất so với giá gốc.
  • Thương hiệu: Thông thường, thương hiệu sẽ phải trả một số tiền rất lớn để booking người nổi tiếng đăng bài viết chia sẻ về sản phẩm. Tuy nhiên, điều này không chắc chắn sẽ giúp thương hiệu đạt được giá trị lợi nhuận mong muốn. Thế nhưng khi hợp tác bán hàng trên livestream, các thương hiệu có thể dễ tiếp cận với nhiều celeb, top creator và KOC, đồng thời kiểm tra được doanh số trực tiếp trong sự kiện ngày hôm đó. 
  • Nghệ sĩ: Trước sự sôi động mà hình thức Livestream bán hàng mang đến, những nghệ sĩ tên tuổi cũng đang gia nhập đường đua này. Hình thức mua sắm trên livestream hiện đang là một “vùng đất hứa” với các nghệ sĩ.


Social Elite đảm nhận vai trò Producer và studio inhouse cho livestream “Cuộc chiến xả vai” có sự góp mặt của Tina Thảo Thi, Phương Mỹ Chi và Chị Ca Nô


Không dừng lại ở những buổi livestream tự phát, livestream bán hàng đang dần trở thành một nền công nghiệp phát triển mạnh mẽ với các định hướng và chiến lược nội dung cụ thể. Phía sau mỗi buổi livestream đều có ekip lo “tất tần tật” các bước: “Có nhiều người xem livestream bán hàng chỉ là một buổi mở camera lên và có gì bán nấy. Nhưng khi làm việc với các top creator hay celeb, buổi livestream đó phải trở thành một sự kiện. Với bất kỳ sự kiện nào trước khi ra mắt đều phải có những hoạt động ‘nhá hàng’ như teaser hay social post, khơi gợi sự tò mò của mọi người biết về một sự kiện hấp dẫn sắp được tổ chức.” 


Điều này đòi hỏi đội ngũ sản xuất phải có kinh nghiệm lên kế hoạch chỉn chu và công phu: định hướng nội dung phù hợp với màu sắc cá tính của từng nghệ sĩ, tung teasing trên mạng xã hội, setup quay hình, thực hiện kịch bản,... Trong suốt thời gian qua, anh Hà Mạnh đã cùng team Social Elite nghiên cứu, thử nghiệm và tạo dựng những phiên livestream ấn tượng dành cho các nghệ sĩ như Hồ Bích Trâm, Diệp Lâm Anh, Bảo Thy, Ngọc Lan, Liêu Hà Trinh,… 


Có một điều cần lưu ý trong phiên livestream chính là thương hiệu hay nghệ sĩ livestream bán hàng không thể chỉ chăm chăm vào việc “chốt đơn”. Song song với đó, họ phải đảm bảo được tính giải trí cho người xem, qua đó cân bằng giữa việc bán hàng và giải trí. Tuy đã có kịch bản chi tiết và chia thời gian cụ thể, thế nhưng flow trò chuyện của buổi livestream sẽ có nhiều điều bất ngờ mà ekip không thể lường trước được. Lúc này, ekip cần có sự linh hoạt để mời gọi khán giả, biết khi nào cần giữ chân người xem ở lại, đâu là thời điểm tốt nhất để lên “deal” tốt,… 


Post social teasing về livestream bán hàng của các nghệ sĩ/KOL nổi tiếng


Trong suốt hành trình làm nghề, anh Hà Mạnh đã “kinh qua” nhiều vai trò, rút ra được nhiều bài học giá trị để rồi sau đó chia sẻ hết với độc giả qua kênh YouTube cá nhân. Cho đến thời điểm này, anh vẫn bừng bừng lửa nghề khi liên tục mày mò, tìm hiểu và mở rộng khả năng sáng tạo nội dung của mình: “Không ai biết sức sáng tạo sẽ đưa bạn đi xa đến đâu và rẽ vào những con đường nào trong hành trình sự nghiệp. Tuy vậy, hãy trả lời câu hỏi là ‘tôi sáng tạo vì điều gì?’ Nếu như cả đời bạn sáng tạo cho những người khác, thì tại sao không làm điều gì đó cho bản thân? Tôi xem việc làm nội dung trên YouTube giống như hành trình làm một bộ phim dài tập về cuộc đời mình. Sau này, khi 80 tuổi, tôi sẽ mở ra và nhìn lại hành trình đã qua những năm 30. Chẳng phải điều này thật tuyệt đấy sao?”


Senior Content Manager - YouTuber “Sống Một Mình”: “Dù sáng tạo nội dung cho cá nhân hay công việc, nhà sáng tạo cần có bản sắc riêng hơn là chạy theo xu hướng để ‘cầu viral’”

Kim Ngọc

Kim Ngọc

Content Creator | Advertising Vietnam

30 Thg 09 2023

Lưu

Cùng chuyên mục