Từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát vào đầu năm 2020, làm việc tại nhà (Working From Home, hay WFH) dần trở thành trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên, thời gian dài chỉ nhìn vào những ứng dụng làm việc quen thuộc, liên tục tham gia các cuộc họp trực tuyến dễ gây nên cảm giác chán nản, mệt mỏi, hay còn được biết đến với cái tên “Zoom fatigue”. 


Trước khó khăn này, ứng dụng Gather Town được phát triển như một vị “cứu tinh” cho những giờ làm việc một mình nhàm chán tại nhà của nhân viên văn phòng. Cùng tìm hiểu xem Gather Town có những tính năng, tiện ích thú vị nào mà lại thu hút hơn 4 triệu người dùng chỉ sau hơn một năm ra mắt!


1. Trải nghiệm văn phòng ảo sống động

 

Gather Town là ứng dụng cho phép người dùng thiết lập không gian làm việc trực tuyến phù hợp với nhu cầu và sở thích cá nhân. Người dùng có thể chọn tạo hình đại diện cho nhân vật của mình, tự do di chuyển, đến thăm các văn phòng ảo khác và tương tác với các vật dụng như tivi, loa phát thanh tương tự ngoài đời thực.


 Người dùng có thể thiết kế thiết lập không gian phù hợp với sở thích cá nhân hoặc sự kiện cần tổ chức. (Nguồn: Injuredly)


Thiết kế chung của ứng dụng mô phỏng lại các trò chơi máy tính thời xưa. Gather Town cung cấp hơn 70 chủ đề được lấy cảm hứng từ các khung cảnh thực tế, từ văn phòng làm việc, quán café đến bãi biển hay thậm chí là tàu không gian. Với hệ thống vật dụng đầy đủ, bao gồm bàn ghế, cây xanh, xe đẩy…, người dùng có thể thỏa sức sáng tạo không gian riêng phù hợp với cá tính của mình hoặc sự kiện cần tổ chức. 


Thiết kế lớp học, giảng đường và văn phòng trên Gather Town của Xavier University. (Nguồn: Xavier University)

 

Ứng dụng không chỉ hấp dẫn người dùng bằng “phần nhìn” nổi bật, cổ điển mà còn bằng “phần nghe” hết sức sống động. Chẳng hạn, khung cảnh bờ biển sẽ đi kèm với tiếng sóng biển, không gian lò sưởi ấm áp sẽ kèm theo tiếng nổ lửa tí tách, phòng ăn có tiếng mọi người nói chuyện, tiếng ly cốc, còn vòi phun nước sẽ có tiếng nước chảy róc rách...  


 2. Tính năng họp và làm việc nhóm cơ bản 

 

Với bản chất là một ứng dụng họp trực tuyến, Gather Town vẫn đảm bảo các tính năng cơ bản như gọi video, chia sẻ màn hình, bảng ghi chú..., phù hợp với đa số cuộc họp và lớp học trực tuyến. 

 

Tính năng chia sẻ màn hình thông minh của Gather phù hợp với các cuộc họp ngắn: Chỉ cần ở gần nhau, bạn và đồng nghiệp có thể lập tức chia sẻ màn hình và thao tác ngay trên máy tính Google Meet. Khi vào phòng họp, người dùng chỉ cần thêm TV Screen hoặc đường link video là có thể chia sẻ nội dung với cả nhóm. 


Gather Town vẫn cung cấp các tính năng họp trực tuyến cơ bản. (Nguồn: The FLTMAG)

 

Tuy nhiên, tài khoản Gather Town miễn phí chỉ cho phép mở phòng họp tối đa 25 người. Người dùng phải trả thêm phí nếu muốn tổ chức các sự kiện với quy mô lớn hơn. Ngoài ra, một số người dùng cho rằng do tập trung vào các tính năng sáng tạo nên các tiện ích cơ bản của ứng dụng dễ bị “đơ”, ngắt quãng.


3. Các tính năng đặc biệt khác

 

  • Tương tác, trao đổi dễ dàng: Khi di chuyển nhân vật của mình tới gần đồng nghiệp, microphone sẽ tự động kết nối, cho phép người dùng trò chuyện ngay lập tức. Khi họp nhóm, nhiều người dùng có thể tụ họp tại một địa điểm và cùng bật mic để trao đổi. Các thành viên còn nghe được âm thanh background của người khác, gợi cảm giác của một văn phòng thật.


  • Có không gian làm việc riêng: Khi muốn tập trung làm việc, người dùng có thể vào không gian riêng và chọn chế độ không gián đoạn (Quite Mode). Đồng nghiệp khác sẽ phải “nhấn chuông” để trò chuyện. Không gian này có thể được tùy ý trang trí, thiết kế theo cá tính và sự sáng tạo của mỗi người dùng. 


  • Gồm nhiều trò chơi để tương tác, giải trí: Gather cung cấp nhiều tính năng giải trí vui nhộn như đàn piano và các tựa boardgame đình đám (Ma sói One Night, Poker, Sudoku, Dominion,...) để các nhóm có thể chơi cùng nhau và thư giãn sau thời gian làm việc mệt mỏi. 


  • Dễ dàng theo dõi quản lý các thành viên trong giờ làm việc: Trưởng nhóm có thể yêu cầu thành viên hiển thị “online” và bật mic để luôn sẵn sàng trao đổi công việc. Khi cần xác định vị trí của người khác, người dùng có thể nhấn “following” để nhân vật tự động di chuyển tới vị trí đó trên bản đồ. 

 

Những tính năng thú vị này đã góp phần hoàn thiện trải nghiệm, giúp người dùng nguôi ngoai nỗi nhớ cuộc sống bình thường trong những ngày giãn cách. 


Các tính năng đặc biệt mô phỏng lại quá trình làm việc tại văn phòng thực. (Nguồn: The Vulcan Post) 


4. Lựa chọn mới cho các sự kiện trực tuyến

 

Tháng 07 vừa qua, Cooler Master đã tổ chức sự kiện ra mắt sản phẩm công nghệ mới cho cộng đồng game thủ trên nền tảng Gather. Trên không gian hòn đảo Cooler 8bit, Cooler Master cho phép người tham gia trải nghiệm sản phẩm và tương tác với nhân viên tư vấn một cách dễ dàng dù diễn ra trực tuyến. 


Cooler Master Summit 2021 tổ chức trên Gather Town. 

 

Đại học RMIT Việt Nam cũng đang dự kiến tổ chức Hội chợ nghề nghiệp trên Gather Town, bao gồm các hoạt động gặp gỡ, trao đổi tương tác giữa chuyên gia và hàng trăm học sinh, sinh viên. Nếu khai thác và tận dụng tối ưu thế mạnh về không gian tương tác, Gather Town có thể trở thành một đối thủ “đáng gờm” của Zoom và Google Meet để tổ chức các sự kiện trực tuyến trong tình hình giãn cách hiện nay. 


Tổng hợp: Hiền Phương / Advertising Vietnam