Trong thế giới kỹ thuật số, lượng người sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để nhận tin tức, tương tác, giải trí,... ngày càng gia tăng mạnh mẽ. Điều này đã thúc đẩy thương hiệu hợp tác với nhiều người nổi tiếng trên mạng xã hội để quảng bá sản phẩm, dịch vụ. Và số người theo dõi (followers) là một trong những tiêu chí để lựa chọn influencers của nhiều thương hiệu. 


Thay vì xem xét những ai có nhiều lượt theo dõi nhất trên Instagram, Twitter hoặc các mạng xã hội khác, Visual Capitalist đã xếp hạng những nhân vật được theo dõi nhiều nhất trên tất cả các nền tảng cộng lại để xác định ai là người có phạm vi tiếp cận lớn nhất trên toàn bộ “vũ trụ” truyền thông xã hội.


Danh sách 50 Influencers "thống lĩnh" các nền tảng truyền thông xã hội trên toàn cầu


Ai có nhiều người theo dõi nhất trên các nền tảng mạng xã hội?


Không chỉ người nổi tiếng mới có lượng người theo dõi lớn, sự phát triển của các nền tảng mạng xã hội đã tạo điều kiện cho những nhân vật chưa từng được biết đến trước đây trở thành những người có tầm ảnh hưởng không kém.


Tháng 4/2021, Visual Capitalist đã phân tích hàng trăm tài khoản được theo dõi nhiều nhất trên các nền tảng mạng xã hội như Twitter, Instagram, Facebook, YouTube, Twitch và TikTok. Các số liệu được xác minh trực tiếp trên Socialblade - trang web theo dõi, thống kê và phân tích các trang mạng xã hội.


Kết quả cho thấy, danh sách 50 influencers hàng đầu trên mạng xã hội bao gồm các vận động viên, nhạc sĩ, chính trị gia và một số nhân vật khác. Tính đến tháng 4/ 2021, siêu sao bóng đá Cristiano Ronaldo là người được theo dõi nhiều nhất trên mạng xã hội với tổng số hơn 500 triệu người theo dõi. Bên cạnh đó, với khả năng tiếp cận toàn cầu của âm nhạc cùng số lượng người hâm mộ lớn và đa dạng, các nghệ sĩ chiếm một nửa trong danh sách.


Đặc biệt, Instagram là nền tảng mạng xã hội có số lượng người theo dõi lớn nhất của nhiều influencer, với 67% trong tổng số 50 influencers.Người theo dõi nhiều nhất trên Twitter, TikTok và YouTube


Bên cạnh những người nổi tiếng, nhiều người cũng bắt đầu chia sẻ video, hình ảnh trên các nền tảng truyền thông xã hội và đạt lượng người theo dõi lớn như: TikToker Charli D’Amelio, các YouTuber Germán Garmendia, Felix “PewDiePie” Kjellberg Whindersson Nunes Batista.


Ngoài ra, không thể không nhắc đến các chính trị gia: Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama có nhiều người theo dõi nhất trên Twitter, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi với hơn 175 triệu người theo dõi trên các phương tiện truyền thông xã hội, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump với hơn 140 triệu người theo dõi trước khi các tài khoản của ông bị cấm trên nhiều nền tảng mạng xã hội vào tháng 1/ 2021.


Xu hướng sử dụng mạng xã hội của các thế hệ


Không ngạc nhiên khi Millennials và Gen Z đang dẫn đầu nhóm sử dụng nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất. Họ được sinh ra trong thời kỳ công nghệ bùng nổ, tiếp cận thường xuyên đến thế giới số và dễ dàng đón nhận công nghệ mới.


Theo Emarketer, mạng xã hội là nơi thế hệ Millennials thể hiện tầm ảnh hưởng của mình, với hơn 90,4% người sử dụng. Với thế hệ X và thế hệ Baby Boomers, con số tương tự lần lượt là 77.5% và 48.2%. 


Trong Top 50 Influencers hàng đầu thế giới, thế hệ Millennials cũng chiếm tỷ lệ lớn nhất:Ảnh hưởng của phương tiện truyền thông xã hội


Không phải tất cả các tài khoản và lượt theo dõi trên mạng xã hội đều đồng nhất. Nhiều người có ảnh hưởng có lượng người theo dõi không cao nhưng tương tác của họ lại nhất quán, do đó chi phí quảng cáo của họ có thể cao hơn. Điều này cho thấy số lượt theo dõi của influencers trên các nền tảng mạng xã hội không phải là yếu tố quyết định.


Theo visualcapitalist

Tâm Thương | Advertising Vietnam