Mới đây, Kantar đã công bố giải thưởng cho những quảng cáo sáng tạo hiệu quả nhất năm 2020 dựa trên đánh giá của người tiêu dùng. Không chỉ căn cứ vào kết quả doanh số, 20 TVC và digital ads được vinh danh trong danh sách là những ví dụ thành công cho việc sử dụng sáng tạo để xây dựng thương hiệu. 


Năm 2020, lần đầu tiên người dùng có xu hướng xem quảng cáo nhiều hơn để có cảm giác bình thường giữa đại dịch COVID-19. Trong bối cảnh đó, những nhà sáng tạo đã đầu tư mạnh tay hơn cho việc xây dựng thương hiệu bất chấp khó khăn chung. 


Phương pháp đánh giá của Kantar cho thấy, tuy không phải quảng cáo nào cũng thúc đẩy bán hàng thành công, nhưng sức mạnh sáng tạo của nó sẽ góp phần lớn vào khả năng xây dựng thương hiệu. 


Quảng cáo về bia và giới tính của Heineken đứng đầu danh sách


Xuất sắc vượt lên trên tất cả là TVC “Cheers to all" của Heineken với thông điệp bình đẳng giới tinh tế. Video chưa đầy một phút ghi lại khung cảnh giải trí trong các quán bar, nơi những người phụ nữ hiện đại luôn bị chỉ định uống cocktail trong khi nam giới lại mặc định sử dụng các thức uống bia. Thay vì kết thúc TVC bằng thông điệp “Phụ nữ cũng uống bia" để quảng bá trực tiếp cho sản phẩm, “Cheers to all" lại đảo ngược thành “Đàn ông cũng uống cocktail” để đòi bình đẳng cho mình, nhưng thực chất là muốn cổ vũ các người đẹp hãy làm điều họ muốn. Xếp ở vị trí thứ 2 là TVC Atino của Bosch về công cụ đo treo tường tích hợp tia laser. Bosch đã biến một sản phẩm kỹ thuật khô khan thành công cụ lưu trữ cảm xúc qua hành đóng khung, treo tường những bức ảnh gia đình của người con trai sắp xa nhà nhờ sự hỗ trợ của sản phẩm.Burger King giữ vị trí thứ 3 nhờ ý tưởng thông minh và hài hước. Những tình huống xuất hiện trong TVC được thể hiện vô cùng oái oăm, trào lộng về tình hình COVID-19: máy bay đậu ngay lối drive through, đội ngũ phi hành gia giao hàng bằng xe đạp, khách hàng nhảy dù để nhận đồ ăn đã order. Dù là trường hợp nào, dịch vụ và sản phẩm của Burger King sẽ luôn được phục vụ tốt nhất.Tiếp theo là “It Comes Naturally” của SheaMoisture ở vị trí thứ 4. Video quảng cáo gây ấn tượng mạnh mẽ bởi hiệu ứng thị giác bắt mắt và đậm chất nghệ thuật về mái tóc của những phụ nữ da đen. Thông qua đó, thương hiệu chăm sóc tóc muốn truyền tải thông điệp rằng cộng đồng của họ thực ra rất đa dạng với nhiều tiêu chuẩn vẻ đẹp khác nhau. Thay thế cho việc tận hưởng những buổi hòa nhạc trực tiếp, tai nghe Galaxy Buds Live được ông lớn Samsung giới thiệu sẽ là một sự thay thế tuyệt vời, mang đến cho khách hàng trải nghiệm âm nhạc sống động và đầy hứng khởi. Với độ dài 30 giây, TVC xếp ở vị trí thứ 5. Trải dài ở các vị trí còn lại là những cái tên quen thuộc như: Milka (#6), Google (#7), TENA (#8), TD (#9), Adrenaline Rush (#10), YouTube Kids (#11), Avocados from Mexico (#12), Gatorade (#13), Toyota Corolla (#14), Kozel (#15), Nissan Sentra (#16), Panadol Actifast (#17), EBay Australia (#18), Siemens Home Appliances (#19), Hershey's Kisses (#20).


5 nguyên tắc làm quảng cáo hiệu quả cao theo Kantar


Trở nên đặc biệt


Quảng cáo ngày nay không chỉ cạnh tranh trong nhóm ngành hàng, mà còn phải đối đầu với nhiều thương hiệu trên thị trường và thế giới. Do đó, hãy luôn đầu tư vào những khía cạnh giúp quảng cáo trở nên đặc biệt, tạo được chỗ đứng vững chắc trong nhóm ngành hàng giữa bối cảnh người dùng đang tiếp nhận quá nhiều thông tin mỗi ngày.


Giữ được bản chất thương hiệu 


Tuy nhiên, nhiều nhà quảng cáo lại quên mất việc sáng tạo phải luôn phục vụ cho bản chất thương hiệu. Một quảng cáo thành công sẽ khiến thương hiệu có được sự chú ý tương xứng sau khi khép lại chiến dịch. Ngược lại, mọi cố gắng đều trở nên vô nghĩa nếu sự sáng tạo không làm nổi bật được thương hiệu trong mắt khách hàng hoặc hướng họ đến những mục tiêu, hành động cuối cùng mà nhãn hàng đang theo đuổi. 


Khác biệt có ý nghĩa 

 

Để phát triển thị phần và bảo vệ giá trị sản phẩm, bạn cần chứng tỏ thương hiệu đáp ứng mọi tính năng, cảm xúc và nhu cầu xã hội của khách hàng trong tất cả lĩnh vực. Đặc biệt, đừng quên nhấn mạnh sự khác biệt đó với các đối thủ cạnh tranh cùng ngành. 


Tạo cảm xúc


Đừng khiến người dùng có cảm giác đang xem một sản phẩm quảng cáo thuần tuý. Thay vào đó hãy làm họ thoải mái và bỏ qua tâm lý đề phòng bằng cách tạo được kết nối cảm xúc giữa người xem với thương hiệu. 


Trò chuyện cùng người tiêu dùng 


Dù tài giỏi đến đâu, nhiều nhà quảng cáo vẫn khó có được sự khách quan đầy đủ. Lý do là vì họ luôn ở “quá gần” thương hiệu, dẫn đến tâm lý chỉ muốn truyền tải một chiều đến đối tượng tiếp nhận. Cách khắc phục hạn chế này đó là luôn lắng nghe phản hồi của khách hàng trong suốt quá trình triển khai chiến dịch để tạo ra được thông điệp hai chiều, cải tiến quảng cáo phù hợp. 


Theo Kantar