Tranh thủy mặc là một loại hình nghệ thuật độc đáo của người Trung Quốc xưa. Với các chủ đề đa dạng từ phong cảnh đến con người, loài vật, kết hợp với thơ chữ Hán, đây là phong cách cổ điển tượng trưng cho nền hội họa phương Đông, là đại diện cho quốc họa Trung Quốc.


Dùng bút lông chấm thuốc nước hoặc mực nho rồi họa trên giấy xuyến chỉ, các họa sĩ phải đảm bảo đường cong, độ đậm nhạt của từng nét bút, bố cục sắc sảo của tranh. Hơn thế nữa, các họa sĩ cần hiểu rõ cách kết hợp thơ vào tranh, để lột tả tinh tế suy nghĩ, tâm hồn của bản thân thông qua cảnh quan diễm lệ trên tranh.


Được họa nên từ bút pháp điêu luyện bậc thầy của các họa sĩ, các bức tranh thủy mặc thường ẩn chứa tâm trạng sâu lắng suy tư về cuộc đời, qua đó gửi gắm lý tưởng cao cả của chính tác giả. Có thể nói, tranh thủy mặc chính là sự kết hợp độc đáo của thi ca, thư, họa, và dấu ấn, là sự tổng hợp giữa nội dung ý nghĩa, kiến thức và tâm hồn. Với các tầng lớp ý nghĩa như thế, không lạ gì khi tranh thủy mặc vẫn luôn là dòng tranh rất được yêu thích cho đến hiện nay.


CÁC TRƯỜNG PHÁI TRANH THỦY MẶC


Dựa vào lối vẽ và phong cách hội họa, tranh thủy mặc được chia làm hai trường phái: Tranh tả thực và Tranh ngụ ý. Mỗi trường phái có mỗi cách thể hiện riêng giúp tạo nên nét đặc sắc cho dòng tranh này.


Tranh tả thực, hay tề tất họa, là những bức tranh với lối vẽ chi tiết miêu tả chính xác cảnh vật. Thông qua bút pháp tinh tế tả thực, đường nét gọn gẽ, các họa sĩ cần chú trọng phác họa chính xác từng chi tiết và màu sắc của cảnh vật. Các phẩm màu dùng trong tranh thường chứa nhiều khoáng chất, do đó vẫn giữ được nét rực rỡ qua nhiều năm.


Tranh ngụ ý, hay thô tất họa, là phong cách hội họa dùng đường nét đơn giản phác họa nên những hình ảnh gần gũi như tôm, cua, cá,... qua đó gợi ngụ ý của tác giả từ cảnh vật. Họa sĩ cần có đủ sự tinh tế, chuẩn xác trong nét vẽ để lột tả rõ sức sống, thần thái của con vật. Màu sắc diêm dúa, rực rỡ thường được sử dụng để tạo thêm điểm nhấn cho bức tranh.


Vừa đa dạng vừa ý nghĩa, tranh thủy mặc vẫn luôn rất được yêu thích và là lựa chọn hàng đầu cho việc trang trí nhà cửa. Không chỉ mang đến vẻ đẹp cho ngôi nhà, tranh còn mang ý nghĩa phong thủy cũng như tạo cảm giác thư giãn cho người xem. Chính vì thế, tranh thủy mặc là dòng tranh luôn rất được ưa chuộng dù ở thời đại nào.


----

Nguồn tham khảo: https://tuhoctiengtrung.vn/tranh-thuy-mac-trung-quoc-co.../

https://hoikientruc.com/.../tranh-thuy-mac-la-gi-y-nghia...

https://tiengtrung.com/.../tranh-thuy-mac-nghe-thuat-doc...

https://vanvi.com.vn/tinh-tuy-truyen-thong-kham-pha-nghe...

__________________________________


Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

[E]: dasaproject2021@gmail.com

[F]: https://www.facebook.com/DASA-Project-107841308114914

[H]: Trưởng ban tổ chức: Mai Thúy Quỳnh - 0394378999

Phó ban tổ chức: Nguyễn Thị Hồng Anh - 0328508028

Phó ban tổ chức: Phạm Hoàng Yến Nhi - 0918627095