Nữ Hoàng Ai Cập - bộ truyện tranh huyền thoại gắn liền với tuổi thơ của thế hệ 8x, 9x, nay đã được tái bản với tên gọi mới - Dấu Ấn Hoàng Gia. Thông tin NXB Kim Đồng tái bản bộ truyện này đã nhận được sự háo hức, mong chờ từ đông đảo người hâm mộ. Tuy nhiên, do vụ việc đáng tiếc xảy ra khiến người hâm mộ phẫn nộ và làm cho quyển truyện tranh này phải dời ngày ra mắt. 


Vào ngày 15/5, sau khi NXB Kim Đồng công bố thiết kế bìa truyện của "Dấu Ấn Hoàng Gia", Tạ Quốc Kỳ Nam - nhà thiết kế bìa đã đăng dòng trạng thái về nguồn cảm hứng giúp anh hoàn thiện bìa của bộ truyện, nhưng anh lại sử dụng những lời lẽ không phù hợp, phản cảm với nhân vật chính - Carol. Dẫn đến những độc giả lâu năm của truyện dậy sóng và gây ra một làn sóng tranh cãi. Tuy anh đã đăng bài giải thích xin lỗi nhưng vẫn chưa xoa dịu được dư luận. Sau đó, NXB Kim Đồng đã có cuộc họp khẩn và đưa ra hướng giải quyết rằng sẽ dừng hợp tác với anh Tạ Quốc Kỳ Nam, thay thiết kế bìa và đồng thời dời ngày ra mắt truyện. Bài thông báo từ NXB Kim Đồng


Hướng xử lý nhanh chóng của NXB Kim Đồng đã làm thỏa mãn độc giả lâu năm của bộ truyện 'Nữ Hoàng Ai Cập' 


Chỉ sau một ngày xảy ra vụ việc, NXB Kim Đồng đã cho các độc giả câu trả lời thỏa đáng. Hướng xử lý khủng hoảng của NXB Kim Đồng được đánh giá là hợp lý và nhanh chóng để giảm thiểu những rủi ro và xoa dịu được dư luận lẫn người hâm mộ lâu năm của bộ truyện này. 


Ngoài ra, việc chấm dứt hợp tác với designer Tạ Quốc Kỳ Nam và thay đổi bìa sách được đánh giá là biện pháp xử lý phù hợp, thể hiện sự nghiêm minh và quyết tâm của NXB Kim Đồng trong việc bảo vệ uy tín và hình ảnh của NXB. 


Thiết kế bìa ban đầu của “Dấu Ấn Hoàng Gia” do NXB Kim Đồng công bố


Chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long cho rằng: “Cách xử lý của NXB Kim Đồng không chỉ hợp lý mà còn có một phản ứng rất nhanh. Trong thực tế, các bạn thấy là các độc giả của NXB Kim Đồng đã rất thoả mãn và đón nhận quyết định này”.


Bên dưới bài thông báo về hướng xử lý của NXB Kim Đồng, không ít người đã dành lời khen có cánh cho các giải quyết của NXB. Ngoài ra, nhiều người còn bày tỏ rằng sẽ tiếp tục ủng hộ bộ truyện và chấp nhận chờ đợi đến ngày bộ truyện được hoàn thiện, chính thức ra mắt độc giả. 


Những bình luận của độc giả bên dưới bài đăng thông báo của NXB Kim Đồng


Bài toán khó cho các Nhà Xuất Bản trong việc quản lý phát ngôn của các nhà sáng tạo 


Tất cả mọi người đều có quyền tự do ngôn luận và có quyền được thể hiện, bày tỏ cảm xúc của mình ở bất cứ đâu. Chính vì thế, đây sẽ là một bài toán khó dành cho các NXB trong việc quản lý rủi ro trên không gian mạng. 


Theo anh Nguyễn Ngọc Long: “Để quản những phát ngôn của mỗi người trên mạng xã hội rất khó, bởi vì mỗi người đều có những không gian riêng và họ có quyền tự do ngôn luận. Cho nên sẽ tốt hơn rất nhiều nếu các NXB quy định những điều khoản phạt ở trong hợp đồng để có thể lường trước được các tình huống. Tương tự như lần này, bên cạnh những vấn đề về bản quyền hình ảnh hay nét vẽ thì lại phát sinh thêm những phát ngôn liên quan đến nhân vật hoặc đến bộ truyện mà nhà thiết kế đang hợp tác. Vậy nên các NXB có thể đưa vào những quy định để có thể dần hoàn thiện hợp đồng và tránh được những tình huống xảy ra trong tương lai”. Việc NXB đưa ra quy định về quản lý phát ngôn trong hợp đồng cũng góp phần bảo vệ quyền lợi của các nhà sáng tạo. Khi có những tranh chấp hay mâu thuẫn liên quan đến phát ngôn, NXB và họa sĩ, tác giả có cơ sở để giải quyết dựa trên những quy định đã được thống nhất trong hợp đồng.


Trên trang cá nhân, chị T nói: “Mỗi người đều có quyền tự do ngôn luận và để cho các NXB quản lý được những vụ việc này là một điều vô cùng khó khăn. Chính vì thế, tôi nghĩ NXB nên thêm nhiều điều khoản về phát ngôn và có mức bồi thường hợp lý để dễ dàng xử lý”


Bài học kinh nghiệm cho các NXB và các nhà sáng tạo


Anh Nguyễn Ngọc Long chia sẻ: “Bất cứ những điều gì mà các bạn phát ngôn ở trên mạng xã hội cho dù là ở trang cá nhân, ở chế độ bạn bè hoặc thậm chí là ở tin nhắn riêng ở một hội nhóm gửi cho nhau thì chúng ta luôn luôn phải ý thức được rằng, những phát ngôn đó có thể trở thành công khai. Khi đó, trách nhiệm của chúng ta đối với những phát ngôn ấy là không thể tránh được. Chúng ta hiểu như vậy để luôn luôn hình dung rằng, trước mặt chúng ta là mọi người và vì như vậy nên mình phải cẩn trọng trong các phát ngôn”. 


Nhân vật nữ chính - Carol của Nữ Hoàng Ai Cập 


Lời khuyên của anh Nguyễn Ngọc Long không chỉ dành riêng cho bất kỳ ai mà là bài học chung cho tất cả mọi người. Trong thời đại công nghệ số, việc sử dụng mạng xã hội ngày càng phổ biến, do đó, việc cẩn trọng trong lời nói là vô cùng quan trọng để bảo vệ bản thân và tránh những hậu quả tiêu cực. 


Bên cạnh đó, anh Nguyễn Ngọc Long còn chia sẻ thêm: “Mục tiêu cuối cùng về lâu về dài, chúng ta có cẩn thận đến đâu đi chăng nữa thì chúng ta vẫn không thể tránh được những lúc vạ miệng. Cho nên, tốt hơn hết là chúng ta luôn luôn rèn luyện đạo đức của mình, đạo đức trong nghề nghiệp và công việc, văn hoá. Không chỉ là giữa con người với con người mà còn đối với những tác phẩm văn học hay tác phẩm văn hoá. Điều đó rất cần thiết để nó tạo ra một lá chắn bảo vệ cho chúng ta. Nghĩa là khi chúng ta đàng hoàng tử tế thì chúng ta sẽ không bao giờ sợ vạ miệng”.

Kim YếnĐừng quên đăng ký newsletter của Advertising Vietnam để cập nhật những thông tin mới nhất về marketing, quảng cáo hàng tuần!