Unilever vừa đưa ra thông báo sẽ loại bỏ từ “Normal” (thường, bình thường) ra khỏi bao bì sản phẩm và quảng cáo của các thương hiệu như: Dove, Lifebuoy, Sunsilk, Lux và Axe, như một phần trong định hướng chiến lược và tầm nhìn mới về Vẻ đẹp Tích cực (Positive Beauty).


Unilever sẽ ngừng sử dụng từ “bình thường” để mô tả các sản phẩm làm đẹp và chăm sóc cá nhân trên bao bì, nhằm tránh những “lúng túng” của người tiêu dùng khi bắt gặp những đoạn mô tả sản phẩm dành cho “da thường”, “tóc thường”. Thay vào đó, hãng sẽ sử dụng những thuật ngữ cụ thể hơn như dầu gội dành cho “tóc bạc”, sản phẩm dưỡng da “cấp ẩm”. Quyết định này của tập đoàn được đưa ra sau khi xem xét một kết quả nghiên cứu được thực hiện tại 9 quốc gia với 10.000 người như sau:


  • Hơn một nửa trong số họ (56%) nghĩ rằng ngành làm đẹp và chăm sóc cá nhân khiến họ cảm thấy bị “bỏ rơi”.
  • 74% mong muốn các nhãn hàng này tập trung nhiều hơn vào việc mang lại cảm giác tốt hơn cho người tiêu dùng thay vì chỉ quan tâm về sắc đẹp của họ.
  • 52% chú ý đến quan điểm của công ty về các vấn đề xã hội trước khi mua hàng.
  • Cứ 10 người thì có 7 người đồng ý việc sử dụng từ “bình thường” trên bao bì sản phẩm có ý nghĩa tiêu cực. Đối với những người trẻ hơn trong độ tuổi 18 - 35, con số này tăng lên 8/10.


Sunny Jain, Chủ tịch mảng làm đẹp và chăm sóc cá nhân tại Unilever cho biết: “Chúng tôi biết rằng việc loại bỏ từ “bình thường” khỏi bao bì và quảng cáo tuy không khắc phục được tất cả vấn đề, nhưng đó là một bước tiến quan trọng. Với 1 tỷ người đang sử dụng các sản phẩm làm đẹp và chăm sóc cá nhân của Unilever mỗi ngày, thậm chí số người biết đến quảng cáo của chúng tôi còn nhiều hơn, công ty có khả năng tạo ra sự khác biệt thực sự cho cuộc sống của mọi người. Chúng tôi cam kết giải quyết các chuẩn mực, định kiến có tác động tiêu cực và đưa ra một định nghĩa rộng hơn, bao hàm hơn về vẻ đẹp.”Quyết định loại bỏ từ “bình thường” khỏi các bao bì sản phẩm và quảng cáo là một phần trong tầm nhìn mới về Vẻ đẹp Tích cực của Unilever, nhằm mục đích “làm nhiều điều tốt hơn, chứ không chỉ ít gây hại hơn” (do more good, not just less harm). 


Cụ thể, Positive Beauty đưa ra một số cam kết và hành động tiến bộ cho các thương hiệu chăm sóc cá nhân và sắc đẹp của tập đoàn, dự đoán sẽ dẫn đầu một kỷ nguyên làm đẹp mới công bằng, toàn diện và bền vững cho hành tinh. Nhờ ứng dụng các công nghệ cải tiến hàng đầu thế giới, Positive Beauty cũng sẽ giúp thúc đẩy sự chuyển đổi trong cách thiết kế và xây dựng các sản phẩm của Unilever để mang lại lợi ích chung cho cả con người và hành tinh, đồng thời mang đến trải nghiệm sản phẩm cao cấp và bắt kịp xu hướng của người tiêu dùng.


Ngoài ra, Unilever còn cấm sử dụng những hình ảnh được chỉnh sửa quá mức, làm thay đổi hình dạng, kích thước, tỉ lệ cơ thể hoặc màu da trên quảng cáo của mình và của các influencers hợp tác với thương hiệu. Thúc đẩy sự thay đổi tích cực cho con người và hành tinh


Unilever có kế hoạch tăng cường đầu tư marketing cho các quảng cáo nhằm mô tả rộng hơn về vẻ đẹp của con người, xóa bỏ định kiến trong quảng cáo và giúp họ đạt được mục tiêu tiếp cận 1 tỷ người mỗi năm với thông điệp vẻ đẹp toàn diện vào năm 2030. Theo đó, tập đoàn tham vọng tạo ra một danh mục sản phẩm toàn diện hơn, thúc đẩy bình đẳng giới, cải thiện sức khỏe và nâng cao sự hài lòng của người tiêu dùng. Ở một số khu vực cụ thể, họ đặt mục tiêu bảo vệ và tái tạo 1,5 triệu ha đất, rừng và đại dương vào năm 2030, đồng thời ủng hộ lệnh cấm thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật toàn cầu vào năm 2023. 


Chủ tịch Sunny Jain cho biết thêm: "Với việc nhiều người tiêu dùng khen thưởng các thương hiệu hành động vì xã hội và môi trường, chúng tôi tin rằng, tầm nhìn mới về Vẻ đẹp Tích cực sẽ giúp chúng tôi trở thành một doanh nghiệp mạnh mẽ và thành công hơn".


Tổng hợp