Bứt phá trong giai đoạn đại dịch, Publicis Groupe đã đẩy mạnh các hoạt động và vượt mặt hai đối thủ lớn là Omnicom và WPP để trở thành tập đoàn quảng cáo có giá trị nhất toàn cầu.


Vào quý 3 năm 2021, giá trị vốn hóa thị trường của Publicis Groupe đã tăng lên đáng kể và đạt 16,3 tỷ USD (tương đương với 14 tỷ Euro). Trong khi đó, giá trị này của Omnicom (từng là agency lớn nhất thế giới) và WPP lần lượt là 15,1 tỷ USD (~ 13 tỷ Euro) và 15,4 tỷ USD (~ 13,3 tỷ Euro). Arthur Sadoun, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Publicis Groupe đã báo cáo tốc độ tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ của doanh nghiệp trong quý 2 và quý 3 năm 2021 nhờ khoản đầu tư thành công vào công ty dữ liệu marketing Epsilon và công ty chuyên về digital Sapient. Giá của phiếu của công ty đã tăng hơn 150% từ 22 lên 56 Euro/cổ phiếu.


Ian Whittaker, Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Liberty Sky Advisors và là Tác giả của chuyên mục Campaign’s Investor View cũng cho biết: “Dự án mua lại Epsilon và Sapient là một nước đi đúng đắn của Publicis Groupe. Điều này đã giúp doanh thu công ty vượt qua kỳ vọng trong nhiều quý liên tiếp”.


3 đối thủ nặng ký trong ngành quảng cáo


Thêm vào đó, một số chuyên gia trong ngành cũng chia sẻ mức định giá của Publicis Groupe tăng vượt trội so với các đối thủ trong ngành là nhờ vào việc quyết định không mua lại cổ phiếu của chính mình. Trong khi cả WPP và Omnicom đều đã mua lại cổ phiếu do họ phát hành trong năm nay. Điều này đã làm giảm lượng cổ phiếu đang phát hành và giá trị vốn hóa thị trường của cả hai doanh nghiệp. 


Vào đầu năm 2017, WPP từng đạt 24 tỷ bảng Anh nhưng đã giảm xuống 16 tỷ bảng Anh trong năm cuối cùng mà ông Martin Sorrell - nhà sáng lập tập đoàn WPP đảm nhiệm vai trò CEO. Ông Martin rời WPP vào tháng 4 năm 2018 và doanh thu của công ty vẫn tiếp tục giảm. Ngoài ra, WPP cũng đã thực hiện một loạt các thanh lý cổ phiếu, đặc biệt là phần lớn cổ phần tại Kantar để giảm nợ. Còn Omnicom đã bán công ty kinh doanh hàng đổi hàng Icon International trong năm nay.


Theo Campaign Asia

Thuận Duyên | Advertising Vietnam