Chọn hướng đi xây dựng hệ sinh thái phim hoạt hình dài tập đủ sức chinh phục khán giả thế giới như chinh phục dòng thác lớn, đầy thử thách dũng cảm. Nhưng với hoài bão lớn và niềm say mê văn hóa, nhà làm phim trẻ và đội ngũ của mình cùng nhau bước tới.


Sự kiện Sun Wolf Animation Studio (SWA) chính thức ra mắt khán giả Việt Nam giữa tháng 6/2022 vừa qua thu hút sự quan tâm của nhiều người bởi những chất lạ, từ ý tưởng, cảm hứng sáng tạo, công nghệ, âm nhạc, hình ảnh nhân vật đến màu sắc chuyển tải được nét riêng, thể hiện qua tập phim đầu tay U Linh Tích Ký và Tản Viên Phong Châu của Sun Wolf Animation Studio.


Khích lệ bước đầu


Leo Đinh, đạo diễn & nhà sáng lập Sun Wolf Animation truyền lửa cho đội ngũ họa sĩ trẻ Sun Wolf bằng tinh thần “Gắn kết, Tiên phong, Chất Việt” thông qua những tập phim hoạt hình được lấy cảm hứng từ nét đẹp văn hóa dân gian Việt Nam và bước đầu đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận khi tham dự các liên hoan phim hoạt hình quốc tế.

Vì sao anh chọn làm phim hoạt hình, lĩnh vực vốn đòi hỏi nhiều công sức đầu tư, tư duy và không ít thách thức?


Đạo diễn Leo Đinh: Hoạt hình là đam mê từ thuở bé của tôi với những buổi xem phim không biết chán, ăn ngủ và nhắm mắt đều thấy những nhân vật nhảy múa, phiêu lưu. Sau này lớn lên, tôi thấy phim hoạt hình Việt Nam tuy có phát triển về số lượng nhưng vẫn còn khá ít so với nhu cầu.


Đi nhiều nơi, trải nghiệm thêm những điều mới mẻ, hiểu thêm nhiều nền văn hóa trong và ngoài nước, tôitự hào nhận thấy kho tàng văn hóa dân gian Việt Nam chứa đựng vô vàn cái hay, cái đẹp. Tôi trăn trở, suy nghĩ làm sao có thể thực hiện được những dự án phim hoạt hình mang thương hiệu của Việt Nam dựa trên nguồn cảm hứng từ nét đẹp văn hóa dân gian.


Kiến trúc trong phim gợi cho người xem nhớ đến những ngôi nhà trên các triền đồi Đà Lạt


Xin anh chia sẻ đôi nét về nguồn cảm hứng làm nên sự khác biệt những tập phim hoạt hình của Sun Wolf Animation Studio?


Đạo diễn Leo Đinh: Tôi  tự hào vì luôn có sự đồng hành, ủng hộ hết mình của đội ngũ họa sĩ, biên kịch, kỹ thuật, âm thanh và đồ họa đầy tài năng. Và chất xúc tác để tăng giá trị cho phim chính là nguồn cảm hứng từ nét đẹp văn hóa quanh ta, từ hoa văn trên trống đồng, pho tượng trong đền đài, những truyền thuyết, ca dao, món ăn quen thuộc, cảnh vật gắn chặt với làng quê hay đơn giản là vệt nắng ngay trước thềm nhà Sun Wolf mong muốn phát triển hệ sinh thái hoạt hình với những cuộc phiêu lưu hấp dẫn mà trong đó, khán giả Việt Nam hay quốc tế có thể cảm nhận được những nét đẹp từ dải đất hình chữ S của chúng ta.


Tô bún cá với những gia vị quen thuộc đã tạo nên sức hấp dẫn tuyệt vời cho món bún cá thân quen


Bước đầu, phim hoạt hình ý tưởng U Linh Tích Ký: Bột thần kỳ đã phát họa được bối cảnh và các nhân vật của dự án Hành Trình Nhân Quả. Phim đã gặt hái được những thành công đầu tiên, vinh dự được công chiếu tại các liên hoan phim hoạt hình quốc tế như: Liên hoan phim ITFS lần thứ 29, Liên hoan phim SIFF lần thứ 48 và sắp tới là Liên hoan phim Fantasia. Phim cũng nhận được sự đánh giá cao của các nhà chuyên môn trong và ngoài nước. Đây là kết quả khích lệ cho chúng tôi thêm năng lượng cho hành trình sắp tới.


Từ con nghê nơi đầu đình, đội ngũ Sun Wolf đã tạo hình được nghê con Leng Keng nghịch ngợm, hồn nhiên, tạo nên sự mới lạ cho phim


Mang hoạt hình Việt ra quốc tế


Trong tương lai, Sun Wolf sẽ mang đến những sản phẩm cụ thể gì cho khán giả?


Đạo diễn Leo Đinh: Sun Wolf mong muốn đưa hoạt hình ra các kênh truyền hình thế giới để kể những câu chuyện hay từ Việt Nam qua lăng kính của người trẻ. Hiện Sun Wolf đang triển khai sản xuất hai dự án lớn là Hành Trình Nhân Quả và Tản Viên Phong Châu. Đây là những dự án phim hoạt hình dài hơi được đầu tư bài bản, có chiều sâu về hình ảnh, âm nhạc, hiệu ứng, chuyển động bằng kỹ thuật dựng 2D, 3D. Tản Viên Phong Châu được kỳ vọng sẽ hoàn thành vào cuối năm 2025 để ra mắt khán giả. Bên cạnh hình ảnh, chúng tôi cũng rất chú trọng đầu tư âm nhạc thông qua sự hợp tác với các nhà làm nhạc từ Pháp có kinh nghiệm trong lĩnh vực nhạc nền phim điện ảnh và phim hoạt hình.


Tiếng vo ve của chú muỗi, tiếng gầm gừ uy dũng của ông Rầm, tiếng cười nghịch ngợm của Leng Keng… được các chuyên gia lồng tiếng thể hiện một cách sống động và cảm xúc


Đâu là thách thức và cơ hội lớn nhất với một nhà làm phim hoạt hình trẻ?


Đạo diễn Leo Đinh: Không riêng với khán giả nhỏ tuổi, hoạt hình là thể loại phim khá đặc biệt góp phần quan trọng trong đời sống tinh thần của chúng ta. Trên thế giới, tiềm năng phim hoạt hình tính đến năm 2030 được ước tính lên đến hơn 640 tỉ đô la Mỹ.Hiện nay, Việt Nam được đánh giá là thị trường hoạt hình giàu tiềm năng với lượng khán giả phong phú (trẻ em, tuổi teen, người lớn). Về con người, chúng ta có đội ngũ nhân lực tay nghề, tính sáng tạo cao. Trong bối cảnh nhu cầu thưởng thức phim hoạt hình của khán giả ngày càng đa dạng, ngành sản xuất phim hoạt hình của Việt Nam rất cần được đầu tư bài bản cả về chuyên môn và tài chính để nâng cao chất lượng phim, tăng tính hấp dẫn đủ sức thu hút khán giả đến rạp hoặc đặt xem trực tuyến.


Một lợi thế lớn đối với chúng tôi là Red Cat Motion - đơn vị tiền thân của Sun Wolf Animation đã có hơn 10 năm có kinh nghiệm sản xuất phim hoạt hình cho các phim quảng cáo của các thương hiệu lớn trong và ngoài nước như Unilever, Heineken, Coca Cola, Google, Sony, Biti’s, Minh Long… Vì vậy, chúng tôi có sự am hiểu nhất định đối với thị hiếu của khách hàng. Đó là tài sản quý báu để Sun Wolf phát triển những thước phim mới với sự say mê, nhiệt huyết của đội ngũ. Và chúng tôi rất mong muốn nhận được sự ủng hộ của cộng đồng, của những nhà đầu tư để có thể phát triển hệ sinh thái hoạt hình, đưa các sản phẩm sáng tạo Việt ra màn ảnh rộng thế giới trong tương lai không xa.


* Xin cảm ơn anh!