Tại sự kiện Mega Launch 2021 vừa qua, Xiaomi đã công bố bộ nhận diện thương hiệu mới với font chữ tinh chỉnh và các góc logo được bo tròn hơn. Hãng đã chi khoảng 2 triệu NDT (gần 7 tỷ VND) để hợp tác với bậc thầy thiết kế người Nhật Kenya Hara.

Bộ nhận diện thương hiệu mới của Xiaomi (bên phải)


Ngay sau khi được công bố, bản thiết kế nhận được sự tranh luận mạnh mẽ từ cộng đồng vì thương hiệu đã tiêu tốn số tiền quá lớn cho một sự thay đổi không đáng kể. Bản thân Lei Jun - CEO của Xiaomi cũng nhận thức được nét tương đồng cơ bản giữa thiết kế cũ và mới. Tại thời điểm ra mắt, ông đã đặt cho khán giả câu hỏi: “Bạn có thất vọng về logo này không, rằng chúng tôi vừa làm cho logo ban đầu của mình tròn hơn?”. Ngay sau đó, CEO Lei Jun đã trấn an họ rằng, với thiết kế này “công ty không chỉ thay đổi hình dạng từ vuông thành tròn” mà còn chuyển đổi “tinh thần bên trong cũng như tâm lý của thương hiệu”.Được biết, Kenya Hara đã sử dụng công thức toán học “siêu hình elip” để thiết kế logo của Xiaomi. Ông thực hiện thay đổi các biến số liên tục để tinh chỉnh logo từ hình vuông sang hình tròn và lựa chọn được phương án tối ưu nhất về mặt trực quan. Qua đó, từ 24 biến số, biến n=3 được chọn vì nó thể hiện được “sự cân bằng hoàn hảo”.


Giữa 24 biến số, biến n=3 được chọn vì thể hiện được “sự cân bằng hoàn hảo”


So sánh với bộ nhận diện cũ, tên thương hiệu không còn bị cố định trong 4 góc vuông vức mà nay đã uyển chuyển và linh hoạt hơn với những đường nét bo tròn, tượng trưng cho bản chất nhanh nhẹn của thương hiệu đang hướng đến thập kỷ tới.. Bậc thầy thiết kế Kenya Hara cũng nhận định: Logo mới không đơn thuần là bản thiết kế lại mà nó còn gói gọn tinh thần bên trong của Xiaomi - phản ánh thông điệp “Alive” (Sống động) mà thương hiệu đang theo đuổi. 


Logo mới phản ánh đúng thông điệp "Alive" mà thương hiệu đang theo đuổi