Vào ngày 31/5 vừa qua, tạp chí The Drum đã công bố các giải thưởng dành cho những chiến dịch marketing ấn tượng tại thị trường Châu Á Thái Bình Dương - APAC. Trong đó, chiến dịch dành cho cộng đồng LGBTQIA+ của Disney Star thắng lớn với 4 giải thưởng bao gồm: Grand prix, Charity or Not for Profit, Social Purpose, Disruption. Đặc biệt, đại diện đến từ Việt Nam - Lifebuoy cũng được vinh danh tại The Drum với giải Media


Words of Pride


Client: Disney Star Network
Agency: DDB
Giải thưởng: Grand prix, Charity or Not for Profit, Social Purpose, Disruption  


Vào tháng 9/2023, Disney Star khu vực Ấn Độ đã phát động chiến dịch “Words of pride” (tạm dịch: Lời tự hào), nhằm giúp cộng đồng LGBTQIA+ tại Ấn Độ nhận biết được từ ngữ đúng đắn để nói về giới tính của họ và đồng thời giúp người dân tại đây có thể sử dụng những từ ngữ, tên gọi của cộng đồng này một cách tôn trọng hơn. Disney Star đã triển khai chiến dịch bằng cách tạo ra trang web từ điển với hơn 246 từ có liên quan đến cộng đồng LGBTQIA+ tên là “Words of Pride". Theo Disney Star, thương hiệu đã dành ra 30 tháng và 7000 giờ để nghiên cứu, phát triển trang web để có thể đưa ra những thông tin đúng đắn nhất dành cho cộng đồng LGBTQIA+ tại Ấn Độ. Ngoài ra, trang web Words Of Pride hiện có sẵn bằng tiếng Anh, tiếng Hindi, tiếng Bengali, tiếng Kannada, tiếng Telugu, tiếng Malayalam và tiếng Tamil; giúp cho tất cả mọi người dù là sử dụng ngôn ngữ nào tại Ấn Độ cũng có thể hiểu được chính xác các từ liên quan đến cộng đồng LGBTQIA+. 


Được biết, tại Ấn Độ có hơn 1,55 tỷ người, sử dụng 22 ngôn ngữ chính thức và có hơn 700 ngôn ngữ để giao tiếp. Tuy người Ấn Độ sử dụng nhiều ngôn ngữ như vậy nhưng lại không có từ nào đủ chính xác dành riêng cho cộng đồng LGBTQIA+ tại đất nước này với hơn 125 triệu người. 


Minakshi Achan, Head – Network Brand & Creative Communications tại Disney Star Ấn Độ chia sẻ: “Ngôn từ mang sức mạnh phi thường - chúng có thể khiến chúng ta cảm thấy được nhìn nhận, lắng nghe và trân trọng. May mắn thay, những từ ngữ tôn trọng để đề cập đến cộng đồng LGBTQIA+ vẫn tồn tại trong các ngôn ngữ của chúng ta, nhưng qua nhiều năm chúng đã bị lạm dụng hoặc lãng quên. Nỗ lực của chúng tôi chỉ mong muốn khôi phục chúng để chúng trở thành một phần của giao tiếp hàng ngày.”


Sau khi chiến dịch được phát động, "Words of Pride" đã tiếp cận hơn 53,5 triệu người Ấn Độ và thu hút hơn 55 triệu lượt xem video, bao gồm hơn 196,6 nghìn lượt tương tác. Bên cạnh đó, lưu lượng truy cập trang web của Disney Star India đã tăng 171% so với tháng trước.Minakshi Achan, Head – Network Brand & Creative Communications tại Disney Star Ấn Độ nói thêm: “Tại Disney Star, chúng tôi tin rằng bằng cách khai thác sức mạnh của ngôn từ và ủng hộ việc sử dụng thuật ngữ phù hợp, chúng ta có thể khơi dậy những cuộc trò chuyện ý nghĩa, tạo điều kiện cho việc sử dụng ngôn ngữ bao hàm một cách có chủ ý và tôn trọng đối với cộng đồng LGBTQIA+.” 


It’s Time to Play Better


Client: PARK
Agency: Hopeful Monster
Giải thưởng: Chair's Award, Disruption 


Thương hiệu thời trang thể thao tại Úc - PARK đã kết hợp với agency Hopeful Monsters, cho ra mắt bộ trang phục thể thao dành cho các cầu thủ bóng đá nữ, nhằm kêu gọi chấm dứt tình trạng những vận động viên nữ phải mặc những bộ đồ thi đấu dành cho nam mỗi khi chơi thể thao với câu slogan “It's time to play better"Cụ thể, thương hiệu đã hợp tác với cầu thủ Emma của câu lạc bộ Young Matilda và Canberra United tạo ra một nhóm chat kín trên WhatsApp, thu thập tất cả câu chuyện của các cầu thủ nữ trên toàn thế giới về việc mặc những bộ đồ thi đấu không vừa vặn đã ảnh hưởng đến họ như thế nào khi chơi thể thao. Bên cạnh đó, nữ cầu thủ Emma còn chia sẻ câu chuyện này trên kênh TikTok và Instagram của mình cùng với các nữ cầu thủ nổi tiếng để lan tỏa câu chuyện đến nhiều cộng đồng hơn. 


Được biết, thương hiệu đã lắng nghe ý kiến của các vận động viên nữ để thiết kế những bộ trang phục vừa vặn với họ, bao gồm quần và áo thể thao với nhiều độ dài, kích thước khác nhau. Đặc biệt, chất liệu của bộ quần áo này đều được làm từ những nguyên liệu thân thiện với môi trường như rong biển và tảo tự nhiên 100%, vừa có thể giúp các vận động viên thoải mái khi mặc và vừa bảo vệ môi trường. Ngoài ra, thương hiệu thời trang thể thao PARK còn đặt các biển quảng cáo tại những quán nhậu như The Lord Gladstone và The Lansdowne nhằm thu hút sự chú ý từ những người hâm mộ bóng đá thường tụ tập tại đây để xem các trận đấu. Thương hiệu còn đặt các biển quảng cáo tại ban công các tòa nhà gần địa điểm của các sân bóng đá nhằm lan tỏa chiến dịch đến nhiều cộng đồng hơn. Được biết, nguồn cảm hứng để thương hiệu hoạt động chiến dịch này là dựa trên nghiên cứu được thực hiện bởi Hiệp hội Cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp Australia cho thấy, 96% cầu thủ bóng đá nữ Australia phải thi đấu trong trang phục thi đấu dành cho nam.


Ông Sam Davy, đồng sáng lập và CEO của thương hiệu thời trang thể thao PARK chia sẻ: “Đã đến lúc mang đến cho mọi phụ nữ cơ hội chơi thể thao trong một bộ đồ chất lượng cao, vừa vặn và thân thiện với môi trường. It's time to play better”. 


Recognizing The Trailblazers of Female Football, The OG’


Client: PUMA
Agency: Bursty
Giải thưởng: Sports, PR 


Nhằm kỷ niệm 75 năm thành lập, PUMA đã thực hiện chiến dịch tri ân các nữ cầu thủ kỳ cựu của nền bóng đá tại Úc và New ZealandCụ thể, PUMA đã mời những vận động viên nữ đầu tiên đại diện Úc và New Zealand tham gia giải bóng đá Châu Á vào năm 1975, quay đoạn video về cảm xúc của họ khi đọc bức thư tri ân mà thương hiệu gửi đến. Nội dung của bức thư là những lời cảm ơn và sự công nhận dành cho những nữ động viên này.

Bức thư đã gây xúc động đến các nữ cầu thủ, bởi vì chặn đường theo đuổi đam mê của họ đã gặp phải những khó khăn về định kiến giới và chuẩn mực xã hội. Những người phụ nữ này đã phải đối mặt với những thách thức to lớn chỉ để được ra sân và thậm chí là việc đại diện cho quốc gia của họ. Bên cạnh món quà ấn tượng mà PUMA mang lại, thương hiệu còn tổ chức một giải đấu dành riêng cho các nữ cầu thủ kỳ cựu này. 

Chiến dịch đã thu hút đông đảo sự chú ý của những người hâm mộ thể thao, đồng thời còn là một nguồn cảm hứng to lớn dành cho các thế hệ nữ cầu thủ trẻ trong việc theo đuổi đam mê. Sau khi chiến dịch được phát động, đã có hơn 457 bài viết nói về sự kiện ấn tượng này và đạt được hơn 98 triệu lượt tiếp cận truyền thông. 


DBS TableTok


Client: DBS Bank
Agency: HEPMIL Media Group
Giải thưởng: Finance, Influencer Marketing 


Ngân hàng DBS Bank đã thực hiện chiến dịch TableTok, với mong muốn giúp giới trẻ Singapore có thể hiểu biết hơn về các kiến thức tài chính, đồng thời thương hiệu còn mong muốn trở thành một nguồn tài nguyên hữu ích về tài chính trên Tik Tok. Cụ thể, DBS Bank đã sản xuất một series về những món đồ vật của một thực tập sinh ngân hàng “bàn luận” về các vấn đề về tài chính mà họ đã nghe thấy cả ngày thông qua cô thực tập sinh này. Thông tin về các kiến thức tài chính được ngân hàng DBS Bank truyền tải một cách sống động bởi các nhân vật: Maria (ly nước), Finn (món đồ chơi), Krystal (đá năng lượng), Phoebe (điện thoại), Máy tính (Celeb), Luqman (Laptop). 

Cách tiếp cận độc đáo của ngân hàng DBS Bank đã giúp cho giới trẻ hiểu hơn về tài chính cũng như không quá chán khi phải tiếp thu những chủ đề có phần khô khan này. Bên cạnh đó, để chiến dịch có thể tiếp cận được nhiều cộng đồng hơn, DBS Bank còn mời những Influencer nổi tiếng tại Singapore lồng tiếng và sản xuất nội dung cho những nhân vật sống động này. 

Theo DBS Bank, TikTok là phương tiện truyền thông hợp lí để thương hiệu thực hiện chiến dịch, vì họ muốn kết nối tốt hơn với các tệp khách hàng trẻ. Bên cạnh đó, một cuộc khảo sát toàn cầu của TikTok cho thấy, 54% thanh niên thích xem nội dung tài chính trên TikTok hơn các nền tảng khác và lượng người xem nội dung này tăng nhanh hơn 2,7 lần so với bất kỳ danh mục nào khác ở Đông Nam Á.

Sau khi series được phát hành, DBS Bank đã nhận được hơn 10,5 triệu lượt xem và gần 9.000 lượt tương tác trong 18 tập. Bên cạnh đó, nhờ sức ảnh hưởng của các Influencer mà chiến dịch còn nhận được thêm thêm 200.000 lượt tiếp cận và 10.000 lượt tương tác tại trang cá nhân của họ trên Instagram và TikTok. 

Fantasy of Every Heart


Client: Dark Fantasy
Agency: Interactive Avenues
Giải thưởng: Technology Innovation, Experience, AI 


Thương hiệu bánh cao cấp tại Ấn Độ - Dark Fantasy - đã thực hiện chiến dịch “Fantasy of Every Heart”, giúp người tiêu dùng có thể trở thành một nhân vật chính trong quảng cáo cùng với siêu sao Bollywood - Shah Rukh Khan thông qua công nghệ AI. Chiến dịch bao gồm 2 TVC tương tác dành cho mọi khán giả, để họ có thể tạo ra một video quảng cáo dành cho riêng mình cùng với đại sứ thương hiệu Shah Rukh Khan.  


Chiến dịch của Dark Fantasy đã mang đến trải nghiệm mới mẻ dành cho người tiêu dùng bằng việc sử dụng công nghệ AI, tích hợp các thuật toán nhận dạng khuôn mặt tiên tiến để kết hợp liền mạch các bức ảnh do người dùng gửi với các cảnh quay mà Shah Rukh Khan đã được ghi hình từ trước.

Được biết, Shah Rukh Khan là một trong những nghệ sĩ được yêu thích nhất tại Ấn Độ và theo Dark Fantasy, việc gặp được anh là một trong những điều mà khán giả mơ ước. Chính vì thế, để có thể kết nối sâu sắc hơn với người tiêu dùng, Dark Fantasy đã mời Shah Rukh Khan làm đại sứ thương hiệu của nhãn hàng, đồng thời tận dụng sức hấp dẫn to lớn của anh để thực hiện chiến dịch “Fantasy of Every Heart". 

Sau khi chiến dịch được phát động, độ thảo luận của chiến dịch trên mạng xã hội đã tăng 300%, mức độ phủ sóng trên phương tiện truyền thông là 4 triệu đô la và hơn một triệu video của người tiêu dùng được tạo trong vòng sáu giờ. Thành công này giúp khả năng thâm nhập thị trường của Dark Fantasy tăng 25% và ý định mua hàng tăng 41%, chứng minh được khả năng thu hút và gây tiếng vang trên quy mô lớn của chiến dịch. 


Everything Everywhere All at Once


Client: Lifebuoy
Agency: Mind Share
Giải thưởng: Media 


Lifebuoy đã kết hợp với Bộ Y tế và Hội Nhi khoa Việt Nam thực hiện chiến dịch “Everything Everywhere All at Once" (Tạm dịch: Mọi lúc mọi nơi cùng một lúc), nhằm kêu gọi người dân tại Việt Nam thường xuyên rửa tay để bảo vệ sức khoẻ. 


Cụ thể, thương hiệu đã phát triển một tính năng do InMobi cung cấp để người tiêu dùng có thể nhận được các thông báo về mật độ dân số từ thấp đến cao, từ đó LifeBuoy sẽ chỉ dẫn họ đến các nhà thuốc Pharmacity gần nhất để mua LifeBuoy. 

Bên cạnh đó, thương hiệu còn tận dụng nguồn Wifi của người tiêu dùng bằng cách, khi dữ liệu mạng 4G chuyển sang Wifi tại nhà của người dùng thì Lifebuoy sẽ gửi thông báo nhắc nhở họ đi rửa tay: “Lifebuoy liền đi nha!”

Được biết, kể từ sau khi đại dịch COVID-19 kết thúc, đa số người dân Việt Nam đã dần quên mất việc phải bảo vệ sức khoẻ của bản thân trong khi còn những căn bệnh khác do virus gây ra như Tay Chân Miệng, viêm kết mạc và cúm theo mùa. 

Chiến dịch “Mọi lúc mọi nơi cùng một lúc" đã ghi nhận được hơn 16 triệu khách hàng mục tiêu chiếm gần 80% TA của thương hiệu, với CTR ấn tượng là 12,0% cao gấp 8 lần mức trung bình của thị trường. 


Kim Yến


Đừng quên đăng ký newsletter của Advertising Vietnam để cập nhật những thông tin mới nhất về marketing, quảng cáo hàng tuần!