#Campaign Spotlight: Thay đổi định kiến về Marketing ngành Dược, Calcium Corbière đạt giải Vàng MMA với campaign “Nhảy Điệu Vui Khoẻ”

Campaign Spotlight là series talk show đặc biệt của Advertising Vietnam, đi sâu “bóc tách” và khám phá những chiến dịch nổi bật tại Việt Nam dưới góc nhìn của các chuyên gia hàng đầu trong ngành truyền thông, quảng cáo. 


Đã có mặt tại Việt Nam trong hơn 50 năm và là nhãn hàng bổ sung canxi nổi bật trên thị trường, tuy nhiên Calcium Corbière phải đối diện với nhiều thách thức trước bối cảnh truyền thông đòi hỏi cập nhật và đổi mới không ngừng. “Đập tan” những định kiến: “Marketing ngành Dược có nhàm chán?” hay “Mẹ bầu có được nhảy nhót”, Sanofi cùng với Calcium Corbière đã có bước chuyển mình đột phá, mang lại năng lượng tích cực cho phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ với campaign TikTok Dance Challenge “Nhảy Điệu Vui Khỏe”.


Chọn thời điểm ra mắt vào dịp 8/3 vốn vô cùng sôi động với các nhãn hàng dành cho phụ nữ, chiến dịch “Nhảy Điệu Vui Khỏe” đã giúp Calcium Corbière ghi dấu ấn với hơn 105 triệu lượt xem trên TikTok, giúp thị phần doanh nghiệp tăng 8% trong Q1/2021 và “ẵm” giải Vàng hạng mục Social Media Marketing, giải thưởng MMA 2021.


Cùng gặp gỡ hai đại diện từ công ty Sanofi Việt Nam: chị Phan Thị Minh Châu, Head of Marketing, ngành hàng Consumer Healthcare, Sanofi Việt Nam & Campuchia và chị Đặng Lê Uyên Phương, Group Brand Manager Calcium Corbière/Pharmaton, Sanofi Việt Nam & Campuchia để tìm hiểu rõ hơn về cách một nhãn hàng Dược đã chinh phục người tiêu dùng trong chiến dịch “Nhảy Điệu Vui Khỏe”.Chào chị Châu và chị Phương, rất vui vì hai chị đã dành thời gian tham dự buổi talk show hôm nay. Đầu tiên, hai chị có thể chia sẻ cảm xúc khi nhận được giải thưởng vừa rồi?


C. Minh Châu & C. Uyên Phương: Cả Châu và Phương đều cảm thấy rất vui và tự hào vì đây là lần đầu tiên Sanofi được vinh dự đứng chung trong một hạng mục giải thưởng Marketing cùng với nhiều nhãn hàng danh tiếng. 


Với giải Vàng danh giá, hai chị có thể chia sẻ rõ hơn về chiến dịch vừa qua đã giúp cho Calcium Corbière chiến thắng ở MMA lần này?


C. Uyên Phương: Trong chiến dịch lần này, Calcium Corbière chọn đối tượng là mẹ bầu thiên niên kỷ (millennial mom) với mong muốn trở thành một người bạn đồng hành giúp các mẹ cảm thấy vui vẻ, lạc quan trong giai đoạn mang thai. Calcium Corbière lựa chọn sự thay đổi trong cách tiếp cận thế hệ trẻ bằng việc tạo ra một thử thách điệu nhảy vui khỏe nhân dịp 8/3, qua đó thể hiện sự trân trọng của nhãn hàng đối với đối tượng mẹ bầu và giúp cho các mẹ bầu cảm thấy vui vẻ, khỏe khoắn, đồng thời truyền tải thông điệp về bổ sung canxi.


Đâu là mấu chốt mang đến thành công cho chiến dịch?


C. Uyên Phương: Chiến lược 3E sẽ là “xương sống” để các hoạt động liên quan được áp dụng. Chữ E đầu tiên là EVOKE, thu hút đối tượng mục tiêu thông qua thử thách với sự kết hợp giữa brand effect (hiệu ứng) và âm nhạc. Hiệu ứng chiếc vương miện tạo bởi các ống sản phẩm tạo sự sinh động và giúp phụ nữ cảm thấy được trân trọng.


Chữ E thứ hai là EMBOLDEN, thu hút được càng nhiều khách hàng càng tốt. Nhãn hàng đã nỗ lực để đưa thử thách của Calcium Corbière xuất hiện trên những Top Views của TikTok, phủ sóng trên cả YouTube và Facebook để tiếp cận đến nhiều người hơn. 


C. Minh Châu: Chữ E cuối cùng là EMBRACE, dựa vào sức ảnh hưởng của những Influencers trên mạng xã hội với 14 hot TikTokers, đặc biệt là mẹ bầu Đông Nhi có hình ảnh phù hợp với thông điệp mà nhãn hàng muốn truyền tải. 

TikTok Dance Challenge #NhayDieuVuiKhoe thu hút nhiều TikTokers tham gia


Tại sao Sanofi lại quyết định chọn nền tảng TikTok để triển khai chiến dịch và tiếp cận các mẹ bầu hiện đại?


C. Uyên Phương: Có 3 tiêu chí nổi bật trong quyết định lựa chọn TikTok làm kênh truyền thông: có đối tượng mục tiêu mong muốn; cho phép nhãn hàng thực sự sáng tạo về mặt nội dung một cách đa dạng nhất, và thúc đẩy đối tượng mục tiêu tương tác một cách tự do. Với hơn 100 hashtags liên quan đến mẹ bầu và hơn 150 triệu views, TikTok là nền tảng có thể đáp ứng được cả 3 tiêu chí trên. 


C. Minh Châu: TikTok chính là một “miền đất hứa”, một thị trường đầy hứa hẹn với những thương hiệu có nội dung truyền thông phù hợp, mục đích rõ ràng và lôi cuốn, cùng cách thức thực thi hiệu quả. Với sự thôi thúc hãy thử và trải nghiệm để trở thành người tiên phong thay vì là người làm tốt hơn, Sanofi quyết định chọn TikTok làm nền tảng chính cho chiến dịch lần này.


Qua những chia sẻ vừa rồi từ hai chị về sự thành công của chiến dịch, kết quả đáng mong đợi lần này của chiến dịch như thế nào?


C. Uyên Phương: Bên cạnh việc sử dụng nền tảng TikTok giúp nhận diện và tiếp cận người dùng, tại các điểm bán cũng được triển khai những hoạt động khác như các POSM, các chương trình kết nối với dược sĩ giúp người dùng tin tưởng vào sản phẩm mà họ đang sử dụng. Nhiều hoạt động đa kênh đã giúp doanh số quý 1 của Sanofi vượt kỳ vọng và tạo đà lạc quan cho những quý sau. Ngoài ra, các chỉ số như thị phần giao dịch tại nhà thuốc do dược sĩ chỉ định, chỉ số nhận diện thương hiệu cũng cho nhiều kết quả khả quan.


C. Minh Châu: Nhãn hàng Calcium Corbière và công ty Sanofi đang sống đúng với lý tưởng, cam kết của mình trên chặng đường chăm sóc sức khỏe cho người Việt Nam.
 

Vậy việc làm Marketing trong ngành Dược sẽ gặp những khó khăn gì so với những ngành khác?


C. Uyên Phương: Một vài rào cản có thể kể đến, ví dụ muốn quảng cáo một sản phẩm cần đảm bảo quảng cáo đúng theo chỉ định của thuốc. Hay một quảng cáo muốn đăng tải vào đầu năm, thì đầu năm trước đó chúng ta đã phải có kế hoạch và được sự phê duyệt của các cấp ban ngành. Vì vậy, việc lên kế hoạch là vô cùng quan trọng, đòi hỏi người làm Marketing phải có tư duy và kỹ năng lập kế hoạch chi tiết và cụ thể. Đây là một trong những thử thách khó khăn, nhưng cũng mang lại nhiều niềm vui cho đội ngũ Marketing của Sanofi.


C. Minh Châu: Trải qua thời gian làm trong ngành hàng FMCG – ngành hàng tiêu dùng nhanh trước khi chuyển sang ngành Dược, Châu nhận thấy mọi người thường nghĩ làm ngành Dược thường rất nghiêm túc và có phần nhàm chán. Tuy nhiên, Sanofi đang có định hướng hoạt động tương tự ngành hàng tiêu dùng nhanh để chuyển mình thành một công ty FMCH – Fast Moving Consumer Healthcare.


Chị có thể chia sẻ rõ hơn về thuật ngữ FMCH – Fast Moving Consumer Healthcare này không?


C. Minh Châu: Đây là một thuật ngữ mới trong sự giao thoa giữa FMCG và Pharmaceutical. Với định hướng và mục tiêu giúp nâng cao sự hiểu biết và sự chủ động trong việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và cộng đồng, giảm thiểu được gánh nặng về kinh tế lên hệ thống y tế của Chính phủ, Sanofi phải luôn học hỏi những điều hay từ những ngành khác nhằm giúp cho sản phẩm của mình gần gũi hơn với người tiêu dùng. Sự linh hoạt trong cách lên kế hoạch, thực thi, đặc biệt là lắng nghe người tiêu dùng để có những hành động thiết thực, kịp thời và phù hợp chính là định hướng của Sanofi Consumer Healthcare trong thời gian tới.


Ngành dược khó bắt “trend” hơn so với những ngành khác? Ví dụ như các ngành hàng FMCG dễ bắt xu hướng mới và lên chiến dịch chỉ một tháng sau đó trong khi ngành dược phải chờ giấy phép, đó có phải chăng là điểm khó khăn?


C. Minh Châu: Không nhanh như các ngành hàng FMCG, nhưng điều đó đòi hỏi mình càng phải làm tốt hơn và trau dồi bản thân hơn để biến thử thách thành cơ hội. Khi làm việc ở ngành Dược, tính chủ động rất quan trọng, đặc biệt là trong việc lên kế hoạch. Một bảng chữ cái có 24 ký tự, chúng ta không thể chỉ trông đợi vào một kí tự A và hy vọng mọi thứ sẽ đi theo đúng quỹ đạo. Quan trọng hơn là một tinh thần lạc quan, không để những thử thách làm mình gục ngã và đặc biệt là luôn giữ được “cái chất” của người làm Marketing để tạo ra sự khác biệt cho thương hiệu của mình.


Trước làn sóng đại dịch COVID – 19, nhãn hàng Calcium Corbière cũng như công ty Sanofi đã có những thay đổi, định hướng gì?


C. Uyên Phương: Mục đích của Sanofi ở Việt Nam là tạo nên một nền tảng sức khỏe vững chắc cho người Việt, đó là kim chỉ nam Phương luôn tâm niệm khi thực hiện bất kỳ hoạt động truyền thông nào. 


C. Minh Châu: Theo quan điểm của Châu, chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của việc tương tác trực tiếp, nhưng ở bối cảnh hiện tại, cần phải nhìn nhận lại tầm quan trọng của các kênh chuyển đổi số. Là một trong các công ty dẫn đầu về ngành Dược, Sanofi không thể đứng ngoài guồng quay đó. Không chỉ chuyển đổi số trong cách tiếp cận người tiêu dùng, mà buộc phải chuyển đổi số các hình thức kinh doanh cũng như cách tiếp cận khách hàng mục tiêu, có thể là người tiêu dùng, nhân viên y tế hoặc nội bộ công ty tại tất cả các bệnh viện đang kinh doanh để đảm bảo công ty xứng đáng với định hướng FMCH đã đặt ra. 


Là những người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, hai chị có thể chia sẻ thêm về con đường sự nghiệp và cơ hội thăng tiến với các bạn trẻ đang muốn bước chân vào ngành Dược phẩm?


C. Minh Châu: “Hãy xác định đam mê của mình và dám dấn thân” là điều Châu muốn chia sẻ để giúp những bạn trẻ đang bỡ ngỡ với những quyết định quan trọng của cuộc đời. Sanofi đã mang đến cơ hội để Châu được học hỏi nhiều hơn, trở thành người Việt Nam đầu tiên giữ vai trò Quản lý vùng (Sanofi) của nhiều nước ở trong khu vực. Hành trình của Châu là ví dụ rõ nét về cam kết phát triển nghề nghiệp của nhân viên tại Sanofi, gần nhất là việc công ty đã lắng nghe nguyện vọng và cho phép Châu tiếp quản phòng Marketing của thị trường Việt Nam và Campuchia - thị trường lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á. Châu muốn nhắn gửi đến các bạn trẻ là hãy cứ đam mê, hãy cứ xác định hoài bão của mình và dấn thân, đặc biệt một khi đã làm gì thì phải làm hết 100% sức của mình, không thể chỉ làm 50% và hy vọng 100% kết quả. 


Cảm ơn hai chị đã đồng ý tham dự talkshow của Advertising Vietnam với những chia sẻ thú vị. Chúc hai chị dồi dào sức khỏe và gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!


Xem đầy đủ talk show tại: 

► YouTube Advertising Vietnam: https://tinyurl.com/mzehx736

► Spotify Advertising Vietnam: https://tinyurl.com/yckrt6pp

► Apple Podcast Advertising Vietnam: https://tinyurl.com/mujv2xj4


#Campaign Spotlight: Thay đổi định kiến về Marketing ngành Dược, Calcium Corbière đạt giải Vàng MMA với campaign “Nhảy Điệu Vui Khoẻ”

Tâm Thương

Tâm Thương

Content Creator | Advertising Vietnam

13 Thg 01 2022

Lưu

Cùng chuyên mục