“Khi tôi chia sẻ ước mơ này nhiều năm trước, có người bảo tôi điên vì thời đó, kiếm tiền online trong nước đã là thứ gì đó quá xa vời thậm chí bị xem là lừa đảo với chả đa cấp, chứ chưa nói đến việc ngồi ở VN kiếm tiền từ nước khác, một cách hoàn-toàn-hợp-pháp”. 


Vào những năm 2015, ACCESSTRADE là một trong số ít mạng lưới tiếp thị liên kết đầu tiên được xây dựng và đầu tư bài bản tại Việt Nam bởi sự kết hợp giữa MOG VN và Interspace Nhật. Trong khi đó, hình thức này đã có mặt trên thế giới gần 20 năm, chủ yếu ở các quốc gia phát triển như Âu Mỹ, và tại châu Á điển hình là Nhật Bản. 


Tốt nghiệp tại một trong những ngôi trường nổi tiếng về đào tạo ngành kinh tế - Trường ĐH Ngoại Thương, đạt giải vàng cuộc thi Thắp Sáng Tài Năng Kinh Doanh Trẻ 2006, chàng trai Đỗ Hữu Hưng năm ấy hăm hở dấn thân làm trợ lý cho Tổng GĐ FPT Trương Gia Bình và từ bỏ học học bổng MBA trị giá gần 5.000 USD của cuộc thi với lý do “việc được tôi luyện trong một tập đoàn lớn đáng giá với tôi hơn rất nhiều so với con số 5000 USD”. 10 năm sau, ông đã có cơ hội được vận hành và xây dựng mạng lưới tiếp thị liên kết ACCESSTRADE, nơi đem lại việc làm trực tuyến cho hàng trăm ngàn người tại Việt Nam.
Ngày đầu làm CEO, tôi đúng nghĩa “không biết gì”
Chúng tôi có dịp trò chuyện với CEO ACCESSTRADE Vietnam - ông Đỗ Hữu Hưng trong những ngày đầu năm 2021, khi “bóng ma” Covid vẫn còn lắm những dư âm tác động trên toàn nền kinh tế.


Ngành nào giảm thì giảm chứ online không thấy suy chuyển gì thậm chí còn tăng, có lẽ các ngành khác cũng muốn được “Cô thương” giống như vậy, ông nghĩ thế nào về “điều ước” này?


Bạn biết đấy, online là cuộc chơi lâu dài, mà đã chơi lâu dài thì phải có sự chuẩn bị từ nhiều năm. Tất cả những gì bạn thấy ở ACCESSTRADE nói riêng và ngành online nói chung, hiện ra trước mắt như bây giờ không phải ngày 1 ngày 2 mà có được. Thú thật là mỗi khi nhìn một lớp nhân viên mới vào ACCESSTRADE, hay đi gặp gỡ Publisher, tôi lại nghĩ về chính mình của 5 năm về trước, những ngày đầu đảm nhận nhiệm vụ CEO. Kỹ năng, kiến thức của các bạn trẻ về online, về tiếp thị liên kết (affiliate) bây giờ đều hơn tôi hồi đó rất nhiều. Khi đó tôi chỉ có trong tay kinh nghiệm từ chục năm lăn lộn cả làm thuê, cả kinh doanh ngoài thương trường. Và mang trong mình một khát khao cháy bỏng nhất là làm sao để phát triển nền tảng cho hàng ngàn người kiếm tiền online hợp pháp mỗi ngày dựa trên chính khả năng của họ. 


Giấc mơ đó có khó không?


Khó như chưa từng khó! Tôi còn nhớ những ngày mới chớm nở của thứ gọi là “kiếm tiền online” tại Việt Nam, định kiến lớn nhất chúng tôi phải đối mặt đó chính là ”Tiếp thị liên kết là lừa đảo, đa cấp”. Nói chung cái gì xấu xa nhất trong suy nghĩ mọi người thì chúng tôi lãnh hết. Ngày ấy lại đâu có đội ngũ Marketing rồi truyền thông mạnh như bây giờ, nên mọi thứ cứ như “Oan Thị Kính”. Không có cách nào khác ngoài việc cố gắng cày cuốc mỗi ngày để tự tạo ra thành quả, tự chứng minh, tự thay đổi dần nhận thức và đánh giá của mọi người về một ngành công nghiệp cực kỳ tiềm năng và mang ý nghĩa lớn lao với xã hội này.  

Với sự “không biết gì” ở những giai đoạn đầu tiên đó, ông đã làm thế nào?


Học rồi làm, từng tí một rồi lại vòng lặp học rồi làm. Khi bạn là người mới tiên phong trong một lĩnh vực cũng mới, bạn phải bơi trong bể kiến thức mà chưa có ai làm trước đó để được tham vấn hay chỉ bảo. Tất cả những gì tôi và đội ngũ ACCESSTRADE khi đó làm là học từng tí một từ các quốc gia khác, đặc biệt là đối tác Nhật Bản, sau đó chắt lọc từ từ những gì phù hợp nhất ứng dụng vào thị trường Việt Nam. Khi đó chúng tôi chưa có nhiều đối tác (Publisher) và khách hàng (Advertiser) như bây giờ. Việc mời từng bạn Publisher tham gia, chạy chiến dịch, thậm chí an ủi vỗ về khi họ nản lòng; hay thuyết phục từng doanh nghiệp sử dụng kênh tiếp thị liên kết hoàn toàn mới thay cho việc chỉ biết đến quảng cáo GG hay FB, đều phải bỏ công sức rất nhiều mỗi ngày. CEO thì cũng “đi khách” như thường, không ngán gì. Start-up phải thế. Không hiểu sao hồi đó mình lại có sức làm việc vừa “trâu bò” vừa kiên trì đến vậy. Rồi dần dần chúng tôi được tin tưởng hơn, có nhiều khách hàng và lên tới hàng trăm ngàn đối tác. Bây giờ tuy không còn là “start-up”, nhưng tôi và các anh em luôn tự nhủ mãi mãi vẫn phải giữ tinh thần “máu lửa” như vậy.“Người ta điên một thứ, tôi điên tận hai”Ông có từng chia sẻ những giấc mơ, hoài bão của mình về ACCESSTRADE cho người khác không?


Nhiều là đằng khác. Tôi có rất nhiều network cả thân thiết cả công việc, đặc biệt là hội anh em doanh nhân với nhau. Mỗi lần gặp mặt chúng tôi hay hàn huyên chuyện kinh doanh, chuyện cuộc sống. Khi tôi nói về ước mơ tạo ra 1 triệu việc làm online cho người Việt, giúp người Việt ngồi ở nhà vẫn kiếm tiền toàn thế giới; và song song với đó là 80% doanh nghiệp VN sẽ sử dụng affiliate như một kênh marketing online chính, đem về lợi nhuận lớn nhất, các anh em nói là “Hưng ơi, bọn anh cũng điên nhưng ít hơn mày, cân một đầu còn dập mật chết lên chết xuống nữa là 2 đầu.” 


Một đầu, hai đầu, đó có phải là nguyên lý về kinh tế học nền tảng (platform)?


Đúng rồi, platform là thứ nở rộ và phát triển mạnh trong một vài năm gần đây. ACCESSTRADE, Grab, Shopee, Lazada hay trên thế giới là Google, Facebook, Amazon… cơ bản đều là “platform”, với nguyên lý dễ hiểu là nó như một thứ ở giữa làm cây cầu, kết nối các nguồn lực lại với  nhau và tạo ra mối quan hệ win-win các bên. 


Doanh nghiệp cần người giỏi marketing để giúp họ tăng doanh số online, người giỏi marketing cần kiếm thêm thu nhập, chúng tôi đứng giữa và nối tất cả lại với nhau và đảm bảo cho mọi thứ vận động một cách hài hòa, tạo ra hiệu quả cao nhất. Mục đích cuối cùng là “cả làng cùng vui”, tất cả phải win. Bản chất của mô hình platform rất tuyệt vời, nó có thể khiến thay đổi cả một đế chế, một quốc gia, hay cả thế giới. Nghe thì thật đơn giản nhưng vận dụng thì không phải chuyện dễ. Vì nó là chuyện của 2 phía, bạn phải làm thế nào để tạo lợi nhuận cho cả 2, không thì họ sẽ bỏ bạn đi. Trong khi nguồn lực không phải ai cũng mạnh như Facebook, Google.“Người Việt rất giỏi, đặc biệt về Digital Marketing”Vì sao ông cho rằng chuyện giúp người Việt “ngồi ở nhà kiếm tiền cả thế giới” khả thi?


Vì tôi nhận ra một “tài sản” cực quý giá của Việt Nam mà chúng ta thường xem nhẹ, đó là nguồn nhân lực tuyệt vời, đặc biệt trong ngành Digital. Ai cũng tưởng rằng người nước ngoài họ phải hơn chúng ta vì họ phát triển sớm hơn, có điều kiện học hành hơn, có môi trường tốt hơn. Trước tôi cũng nghĩ như vậy nhưng từ khi dấn thân vào thế giới MMO (Make money online), tôi mới biết rằng có rất nhiều cao thủ ẩn mình trên các thị trường MMO thế giới, từ Affiliate đến bán áo thun Tee-spring, Dropshipping, Amazon, Alibaba, Forex, Crypto, lập trình Software… thu nhập hàng tháng lên đến 9, 10 con số và họ đều là người Việt. Vừa rồi chắc hẳn bạn có đọc báo và thấy những tài năng viết,  lập trình phần mềm mobile bán cho nước ngoài thu nhập tiền tỷ. Ai ngạc nhiên chứ tôi thì không, vì tôi biết rất nhiều bạn trẻ như thế. Trong khi đó nếu ở VN, họ có khi chỉ được xem là một anh nhân viên ngồi góc văn phòng lãnh lương 10-20 triệu là cùng. 


Bản chất của người Việt Nam là sáng tạo và học hỏi rất nhanh, thích nghi với mọi tình huống, và quan trọng là chịu khó cày cuốc. Đó là những yếu tố làm nên một nhân lực Digital Marketing giỏi. Cái họ cần chỉ là một platform có đủ tầm nhìn, sức mạnh để đưa nguồn lực này phục vụ cho các doanh nghiệp trên toàn VN và thế giới, đổi lại mức thu nhập “khủng” tương xứng. Sứ mệnh trong tương lai gần của ACCESSTRADE là làm bằng được điều đó.


Vậy còn đối với phía doanh nghiệp, ông có tự tin không?


Chúng tôi tự tin vì đơn giản chúng tôi hiểu doanh nghiệp cần gì. Ở Việt Nam, SMEs chiếm đa số. Mà đã là SMEs thì có rất nhiều khó khăn. Khó khăn thứ nhất là mở rộng kênh bán hàng, khó khăn thứ hai là nguồn nhân lực có hạn để vận hành. Tôi biết được rằng để giải quyết 2 thứ đó không gì tuyệt vời bằng một affiliate platform chất lượng. 


Có khá nhiều doanh nghiệp tôi tiếp xúc có nguồn sản phẩm xuất sắc, nhưng đầu ra là vấn đề. Hoặc một tình huống khác là doanh nghiệp có thị trường rất tốt ở VN, nhưng nói đến chuyện bán ra toàn cầu thì ai ai cũng lắc đầu kêu khó. Khó không phải chuyện bảo quản, vận chuyển vì thậm chí sản phẩm số cũng kêu khó, không riêng sản phẩm vật lý. Vấn đề ở đây là marketing và tiếp cận 7 tỷ khách hàng toàn cầu,  điều nhiều người cho rằng bất khả thi với nguồn lực có hạn. 


Con đường duy nhất chỉ có thể là “Go Online”. ACCESSTRADE muốn dùng sức mạnh của platform và mạng lưới 1 triệu Publisher để làm điều này. Không chỉ có thế, chúng tôi cũng đang liên tục đưa ra những sản phẩm đặc biệt, dựa trên nguyên lý Affiliate Platform nhưng được phát triển riêng cho từng ngành hàng đặc thù, như CPR hay KOC. CPR thì dành riêng cho Mobile App, KOC thì dành riêng cho việc bán hàng qua kênh Social. 


Có điều gì ông muốn gửi gắm đến các bạn trẻ, hay các doanh nghiệp đang quan tâm đến mô hình này?


Tôi thích câu nói của Steve Job “Hãy cứ khát khao, hãy cứ dại khờ”. Ước mơ, dấn thân và cháy hết mình với giấc mơ đó chưa chắc đã khiến bạn thành công nhưng không làm gì thì 100% thất bại. Nếu bạn là người đam mê Digital Marketing, hãy tìm hiểu về Affiliate và học hỏi không ngừng để trở thành một Publisher xuất sắc, tôi tin bạn sẽ không hối hận với cả thu nhập lẫn cơ hội thay đổi cuộc đời mình. Nếu bạn là một doanh nghiệp với khao khát đưa sản phẩm, trí tuệ Việt Nam ra toàn thị trường online rộng lớn, ACCESSTRADE luôn sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ. Chúng tôi có giấc mơ, nhưng không thể một mình hoàn thành nó nếu không có bạn. 


Cảm ơn ông về buổi trò chuyện thú vị này!