Nói đến thương mại điện tử là nói đến công nghệ thay đổi thần tốc, là cuộc chạy đua của các số liệu thống kê. Thị trường tiềm năng này đòi hỏi các sàn thương mại điện tử phải luôn nỗ lực để chinh phục người tiêu dùng, cả phần “heart” (tình cảm) lẫn phần “mind” (logic). Trong đó, Lazada là tên tuổi tiên phong cho Shoppertainment (khái niệm mua sắm kết hợp giải trí) với hàng loạt sáng kiến thu hút, ấn tượng.


Ít ai biết được rằng phía sau thành công ấy lại là một người phụ nữ có phong thái nhẹ nhàng điềm tĩnh. Chị Nguyễn Thị Thuý Hằng - Giám đốc Marketing Lazada Việt Nam (CMO) chính là người đã góp phần không nhỏ để Lazada Việt Nam có chuỗi thành tích ấn tượng chỉ tính riêng trong năm 2020: 110.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ mở gian hàng và kinh doanh thành công trong 3 tháng đầu xảy ra Covid-19, ghi nhận 11 triệu đô doanh số từ hơn 40 triệu người dùng trong 100 giây đầu tiên của chương trình giảm giá 11/11, những nội dung marketing thu hút 1 triệu người xem cùng lúc trên ứng dụng và lan tỏa đến hơn 15 triệu người ở các nền tảng khác, doanh thu tăng 140 lần trong các ngày Hội Siêu Thương Hiệu hợp tác với các thương hiệu nổi bật và là nền tảng thương mại điện tử đầu tiên cung cấp giải pháp tiếp thị liên kết giúp các nhà bán hàng và thương hiệu thúc đẩy doanh số với mức đầu tư hợp lý. Câu chuyện của chị Hằng thật sự truyền cảm hứng về hình ảnh một người phụ nữ bản lĩnh và sẵn sàng đi đầu trong thời đại 4.0!Trong công việc, chị Nguyễn Thị Thúy Hằng tự đặt ra cho mình công thức 100%+++. 100%+++ nghĩa là đạt chỉ tiêu 100% thôi chưa đủ mà cần phải vượt hơn chỉ tiêu “nhiều, nhiều, nhiều lần”. Thoạt nghe cứ như slogan của một thế giới chạy theo áp lực doanh số hay các văn phòng có tính cạnh tranh khốc liệt. Nhưng không hề! Đây là “thế giới” của một phụ nữ không cạnh tranh với ai khác ngoài chính bản thân.


CMO Thúy Hằng luôn quan niệm rằng phụ nữ hãy luôn nghĩ đến chuyện làm mình tốt hơn, phải trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Nếu như phiên bản của mình đang là 100% thì nó phải cộng thêm 3 lần nữa, đây là một điều thú vị vì mình không bị áp lực cạnh tranh với người khác, chỉ là mình thấu hiểu bản thân và luôn cầu tiến, mỗi ngày đều cố gắng trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình.


Chị Nguyễn Thị Thuý Hằng - Giám đốc Marketing Lazada Việt Nam chia sẻ công thức 100%+++ tại Talkshow Nguy Cơ


Ở Lazada, CMO Thúy Hằng có cơ hội để thực hiện điều ấy. Trước Lazada, chị đã có gần 20 năm công tác trong lĩnh vực ngành hàng tiêu dùng, đó là một cuộc sống vô cùng “êm đềm, bình lặng” và trở nên quen thuộc đến mức khiến chị bắt đầu trăn trở: “Không lẽ mình cứ như vậy hoài cho đến lúc nghỉ hưu?”. Cuối năm 2018, kết thúc công việc trong lĩnh vực ngành hàng tiêu dùng và đến với Lazada chính là một quyết định mà chị Thúy Hằng miêu tả là “cuộc dấn thân” đầy liều lĩnh, một người phụ nữ bước ra khỏi vùng an toàn của cô ấy và bắt đầu một thứ còn khá là mới mẻ vào thời điểm đó. Nhưng bản lĩnh của người mà sau này được mệnh danh “người phụ nữ quyền lực” của Lazada chính là nằm ở quyết tâm của chị: “Khi tôi đưa ra một quyết định, không phải 100% đúng, nhưng nhiệm vụ của tôi là phải làm cho nó đúng.”


Cuối cùng, Lazada lại là lựa chọn vô cùng phù hợp với chị. Bởi vì sàn thương mại điện tử nhộn nhịp này có vòng xoay thay đổi rất nhanh. Vậy nên, đầu tiên là nó đòi hỏi người làm việc phải thật nhanh, phải biết nắm bắt. Thứ hai là cần phải có độ nhạy. Vì mọi thứ diễn ra trong hiện tại, không có nhiều thời gian tìm hiểu. Thứ ba là đòi hỏi phải nhạy bén và uyển chuyển để xoay chuyển tình thế. Do đó, cuộc sống ở Lazada diễn ra với một nhịp độ như thể con quay và chị Hằng luôn rất rõ mình cần gì, đâu là cái mình cần đặt tâm huyết vào.


Chị cũng chia sẻ, đương nhiên những ngày đầu khó khăn bỡ ngỡ là có, nhưng sự quyết tâm của bản thân cộng thêm dựa trên những công nghệ phát triển tân tiến của thương hiệu, đã đưa chị thành một người có bản lĩnh, dám dấn thân, thay đổi, trở thành một CMO của một công ty thương mại điện tử thuộc Top trong thị trường.


CMO Thúy Hằng và quan niệm phụ nữ hãy luôn nghĩ đến chuyện làm mình tốt hơnCâu chuyện về bình đẳng giới trong thị trường lao động luôn là vấn đề gây hao tốn giấy mực của rất nhiều thế hệ, rất nhiều quốc gia. Hẳn nhiên, khi được biết có một lãnh đạo là nữ trong một ngành nghề mặc định phù hợp với nam giới như chị Thúy Hằng, câu hỏi mà đại đa số dành cho chị sẽ là: Làm một người phụ nữ ở đó, cảm giác như thế nào?


Câu trả lời nhẹ nhàng của chị - người phụ nữ mang tư tưởng tiến bộ, từng được đào tạo tại Harvard, có lẽ sẽ khiến nhiều người vừa ngạc nhiên vừa tò mò: “Làm phụ nữ không phải là một điều thiệt thòi! Thậm chí còn có nhiều ưu thế.”


“Làm phụ nữ không phải là một điều thiệt thòi! Thậm chí còn có nhiều ưu thế” - CMO Thuý Hằng


Chị chia sẻ, đầu tiên là chị nhận được rất nhiều sự ưu ái của các đồng nghiệp nam, của các sếp và các bạn xung quanh ở Lazada. Khi tiếp xúc và làm việc với phụ nữ, họ có sự mềm mỏng, nhẹ nhàng hơn. Và quan trọng nhất có lẽ chính là sự tôn trọng mà một người phụ nữ sẽ nhận được trong một môi trường làm việc văn minh, hiện đại.


Thứ hai là theo thiên hướng tự nhiên, phụ nữ sẽ có một phần tâm lý hơn, cách tiếp cận sẽ nhẹ nhàng hơn. Khi chị dẫn dắt một nhóm thì điều đó sẽ là lợi thế. Các bạn trong nhóm sẽ tiếp thu ý kiến và sự hướng dẫn của chị một cách thoải mái nhất.Khi nhắc về phong cách lãnh đạo của bản thân nói riêng và tại Lazada nói chung, CMO Thúy Hằng chia sẻ về một khái niệm là “situational leadership” – lãnh đạo theo tình huống. Tức là lãnh đạo dẫn dắt dựa theo tình huống, dựa theo từng cá nhân, tạo điều kiện và vun vén cho các thành viên của mình cùng phát triển; khơi gợi, dẫn dắt để họ phát huy hết tiềm năng. Ngay cả khi “trao quyền” cho cấp dưới, chị Thúy Hằng cũng cho biết mình sẽ là người đứng ở sau và quan sát, chứ không phải là giám sát.


Có thể thẳng thắn thừa nhận rằng không có nhiều môi trường làm việc như thế này, nơi mà sếp không phải là những cỗ máy thét ra lửa, ngược lại, chị Thúy Hằng tự miêu tả phong cách lãnh đạo của mình như một người trồng cây. Sự chăm bón, vun vén, chăm sóc là cốt lõi và là phương châm lãnh đạo của chị.Chị Thuý Hằng chia sẻ về “situational leadership” – lãnh đạo theo tình huống


Có lẽ chính vì phong cách như thế mà hình mẫu lãnh đạo nữ mà chị Thúy Hằng hướng tới trong công việc chính là bà Angela Merkel - thủ tướng Đức, và chị Melinda Gates - đồng chủ tịch của quỹ Bill & Melinda Gates Foundation. Chị chia sẻ điều đầu tiên mình rất thích ở hai phụ nữ này chính là tính dung dị của họ. Điểm thứ hai là họ không phải là những người rất xuất chúng về chuyện có những bài phát biểu hùng hồn trước đám đông nhưng họ sẽ xuất hiện khi cần. Và tất cả những hành động, những lời nói của họ đều hướng đến những người sẽ nhận được những tác động, những giá trị từ hành động và lời nói của họ, hơn là đưa bản thân mình lên như trọng tâm của câu chuyện.


Có thể thấy, với CMO Thúy Hằng, Lazada là một cuộc dấn thân liều lĩnh nhưng lại vô cùng đúng đắn. Nó kể với phụ nữ rằng, có chỗ cho chúng ta ở tất cả mọi nơi, chỉ cần bạn dám thử!