Đánh lẻ hay chia sẻ? Thực hư chuyện teamwork qua góc nhìn của nhân sự agency!

REAL Agency Life là series phỏng vấn độc quyền từ Advertising Vietnam, nơi chia sẻ những kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế từ các bạn nhân sự tại các agency.


Làm việc nhóm (teamwork) là một trong những kỹ năng quan trọng khi làm việc tại môi trường agency. Bên cạnh việc thúc đẩy hiệu suất công việc, teamwork hiệu quả còn giúp từng cá nhân phát triển toàn diện hơn.


Cùng trò chuyện với các nhân sự tại DDB Vietnam, Happiness Saigon, Yeah1 NetworkThe Story Communication để tìm hiểu quá trình teamwork tại agency.Văn hoá teamwork tại agency: Tôn trọng chuyên môn và hỗ trợ lẫn nhau 


Agency là môi trường đòi hỏi chuyên môn hoá cao, bất kỳ chiến dịch truyền thông - quảng cáo nào cũng có sự tham gia của nhiều đội ngũ (team). Do đó, teamwork được xem như yếu tố sống còn quyết định sự thành công của công việc . Theo Trang Trần, Copywriter tại DDB Vietnam, teamwork tại agency có thể chia làm 3 “cấp độ”: 


  • Cấp độ 1: Giữa các thành viên có cùng chuyên môn, có thể cùng hoặc khác cấp bậc. 
  • Cấp độ 2: Giữa nội bộ team với những đội ngũ chuyên môn khác.  
  • Cấp độ 3: Giữa các team trong agency: Creative, Account, Planner, Admin,...


Mỗi cấp độ sẽ có một cách thức làm việc nhóm khác nhau sao cho hiệu quả, qua đó tạo điều kiện để mỗi cá nhân phát huy tối đa chuyên môn, thế mạnh của bản thân. Chẳng hạn, các thành viên cùng chuyên môn thường phối hợp để xây dựng và phát triển ý tưởng mới, nhắc nhở nhau hoàn thành công việc để tránh trường hợp bị trễ deadline. Trong trường hợp làm việc nhóm cùng team khác, mỗi người đều hiểu đặc thù công việc của từng team để hỗ trợ nhau khi cần thiết và tránh tình trạng xung đột.


“Mặc dù mỗi team đều có chuyên môn riêng, nhưng multitasking (đa nhiệm) là mẫu số chung trong văn hoá agency. Theo đó, các team sẽ thường hỗ trợ lẫn nhau trong những trường hợp khẩn cấp để quá trình làm việc diễn ra thuận lợi. Ví dụ khách hàng muốn sửa một số chi tiết nhỏ trong hình ảnh, content biết về công cụ thiết kế cơ bản sẽ chỉnh sửa nếu Designer có việc gấp. Hay khi Account bận gặp khách hàng trực tiếp và chưa thể truyền tải thông tin từ khách hàng đến các team khác ngay lập tức, creative có thể làm ‘sứ giả’ truyền tin cho team của mình”, Trâm Anh, Creative Executive tại The Story Communication đúc kết. 


Quá trình teamwork tại agency diễn ra như thế nào? 


Chia sẻ về quá trình teamwork tại agency, Trang Trần cho biết giai đoạn từ khi nhận brief từ khách hàng đến khi hoàn thành proposal (bản kế hoạch dự án) là giai đoạn yêu cầu nhân sự agency teamwork nhiều nhất. 


Sau khi nhận brief (bản tóm tắt yêu cầu) từ khách hàng, teamwork cấp độ 3 gồm team Account, Creative (Copywriter, Designer, Art), Planner sẽ cùng brainstorm và thực hiện proposal. Tiếp đến, teamwork cấp độ 2 trong nội bộ team Creative, các thành viên sẽ cùng phân chia nhiệm vụ triển khai. Giai đoạn này đòi hỏi Art và Copywriter phải làm việc sâu sát với nhau, tự đánh giá và điều chỉnh để các hoạt động nhất quán với kế hoạch đề ra. Khi mỗi thành viên đã nắm rõ các đầu việc cần triển khai cũng là lúc teamwork cấp độ 1 giữa các thành viên cùng chuyên môn. Mỗi người sẽ nhận những đầu việc riêng tương ứng với năng lực để triển khai và chỉnh sửa, hoàn thiện công việc theo góp ý của cấp trên. Xuyên suốt quá trình triển khai dự án, ba cấp độ teamwork không tách rời mà vẫn diễn ra song song.


Cụ thể, Hạnh Hoàng, Social Account Executive tại Yeah1 Network chia sẻ: “Trong lúc diễn ra chiến dịch, đội ngũ thực hiện dự án phải liên tục cập nhật tình trạng (status) công việc để đảm bảo dự án đang triển khai đúng tiến độ, quy trình. Đặc biệt, khi có vấn đề phát sinh đột ngột, mọi người sẽ lên tiếng để cả team cùng tìm hướng giải quyết chứ không im lặng và tự ‘ôm’ việc, dẫn đến tình trạng trễ deadline hoặc không đạt KPI”. 


Những khó khăn và thuận lợi khi teamwork tại agency 


Tuy nhiên, không phải trong trường hợp nào quá trình teamwork cũng diễn ra như đúng kế hoạch, đặc biệt là khi nhân sự agency phải thực thi nhiều dự án cùng một lúc. Trang Trần cho biết, quá trình teamwork thường mất khá nhiều thời gian cho những cuộc họp và thảo luận: “Có những ngày họp nhiều đến mức không còn thời gian để thực hiện các đầu việc, hay những buổi brainstorm nhiều giờ đồng hồ không phải lúc nào cũng cho ra những kết quả mong muốn. Điều này kéo theo những khó khăn như: công việc không đạt hiệu quả, đồng đội không hiểu ý nhau, ảnh hưởng đến hiệu suất và năng lượng của từng cá nhân”.


Đồng ý với quan điểm trên, Ngọc Thanh, Account tại Happiness Saigon bày tỏ: “Trong mùa dịch vừa qua, quá trình teamwork gặp nhiều thử thách vì mọi người không được thảo luận trực tiếp, thiếu tương tác với nhau hoặc đôi khi không thể liên lạc được với một người nào đó. Ngoài ra, thời điểm cuối năm agency thường có nhiều dự án cần hoàn thành, nếu quá trình teamwork mất quá nhiều thời gian nhưng không mang lại hiệu quả, mỗi cá nhân sẽ phải OT (làm thêm giờ) để kịp timeline đề ra. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu suất công việc lẫn sức khỏe của mọi người”. Bên cạnh những khó khăn, teamwork tại agency cũng mang đến nhiều thuận lợi góp phần thúc đẩy sự phát triển của nhân sự agency. Hạnh Hoàng chia sẻ: “Thông qua việc trao đổi và làm việc cùng đồng nghiệp, đặc biệt là các anh chị cấp trên, quá trình teamwork giúp mình học được cách nhìn nhận cũng như giải quyết vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau. Ngoài kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn, teamwork cũng giúp mình rèn luyện kỹ năng lắng nghe người khác, sắp xếp công việc, có trách nhiệm hơn và biết tôn trọng, hỗ trợ lẫn nhau”.


Trang Trần bổ sung: “Teamwork tiếp lửa cho sự cộng hưởng và cảm hứng sáng tạo của cá nhân mình và những thành viên trong công ty. Có những ý tưởng, theo đúng nghĩa ‘là của chúng mình’ vì được tất cả mọi người cùng ngồi lại bàn luận, bày tỏ góc nhìn. Với đặc thù công việc copywriter gắn liền với con chữ, nhờ có định hướng chiến lược từ team Planner, ý tưởng và câu chữ mình đưa ra được khoanh vùng, tiếp cận đúng đối tượng hơn. Đồng thời, thông qua hình ảnh sáng tạo và thu hút, một câu copy đắt giá mới có thể trở thành một sản phẩm quảng cáo ấn tượng. Nhờ teamwork, chúng ta không cần phải giỏi tất cả mọi thứ nhưng vẫn có thể tạo ra một chiến dịch truyền thông tốt về mọi mặt”. 


Để teamwork hiệu quả, trách nhiệm cá nhân thôi chưa đủ! 


Theo Ngọc Thanh, để teamwork hiệu quả tại agency, điều kiện tiên quyết là mỗi cá nhân trong team cần phải đảm bảo hoàn thành đúng, đủ các nhiệm vụ và tuân thủ deadline. Dù là nhiệm vụ nhỏ hay lớn, việc chịu trách nhiệm và làm tốt nhất trong khả năng của bản thân không chỉ giúp bạn phát triển mà còn thúc đẩy tiến độ dự án. Đồng thời, khi làm tốt việc của mình, bạn mới nhận được sự tín nhiệm của đồng nghiệp và những góp ý của bạn mới được tôn trọng. 


Bên cạnh trách nhiệm cá nhân, Trâm Anh cũng khuyên các bạn newbie nên giữ tư duy mở, tôn trọng lẫn nhau và hạ bớt cái tôi để hoàn nhập với văn hoá teamwork tại agency: “Mỗi người đều có một cá tính và cái tôi riêng, nhưng chúng ta cần biết cách kiểm soát chúng để sử dụng đúng nơi, đúng lúc. Trong các cuộc họp, bạn có thể nêu ý kiến và tranh luận nhưng chỉ nên ở mức độ đóng góp chứ không áp đặt hay bắt buộc mọi người phải nghe theo mình. Chẳng hạn Account muốn thêm nội dung để đáp ứng kỳ vọng của khách hàng, nhưng Designer lại cho rằng quá nhiều chữ sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ thiết kế hoặc Copywriter sẽ thấy dài dòng, khó hiểu. Khi đó, mỗi người cần lắng nghe và chia sẻ để hiểu ý kiến của đối phương, từ đó tìm ra cách giải quyết tốt nhất và cùng hoàn thành mục tiêu chung”.


Sau cùng, kết nối và xây dựng mối quan hệ gắn kết với các đồng nghiệp là một trong những điều cần trang bị khi làm việc trong môi trường có nhiều tương tác cá nhân như agency. Bởi một phần của teamwork là mối quan hệ giữa người với người, việc trò chuyện về những vấn đề trong công việc và cả đời sống sẽ giúp mọi người hiểu nhau hơn, từ đó quá trình làm việc nhóm cũng sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn.


Xin cảm ơn các nhân sự tại các agency đã đồng ý tham gia buổi trò chuyện này và chia sẻ những góc nhìn thú vị về teamwork tại môi trường agency với độc giả Advertising Vietnam! 


Các bạn có thể xem các bài viết cùng series tại đây.


Thực hiện: Advertising Vietnam

Nội dung: Tâm Thương

Thiết kế: Đạt Đặng


Đánh lẻ hay chia sẻ? Thực hư chuyện teamwork qua góc nhìn của nhân sự agency!

Tâm Thương

Tâm Thương

Content Creator | Advertising Vietnam

26 Thg 12 2021

Lưu

Cùng chuyên mục