Cùng nhìn lại các tin tức nổi bật và chiến dịch sáng tạo của thương hiệu trong tuần vừa qua với series Điểm tin tuần của Advertising Vietnam!


1. TINDER RA MẮT TÍNH NĂNG CHO PHÉP NGƯỜI THÂN, BẠN BÈ “QUẸT PHẢI HỘ” NGƯỜI DÙNG: TỐI ĐA 15 NGƯỜI CÓ THỂ THAM GIA LÀM “ÔNG MAI, BÀ MỐI”Mới đây, Tinder đã gây chú ý khi ra mắt tính năng “Matchmaker” cho phép người thân, bạn bè cùng “quẹt” Tinder với người dùng.


Cụ thể, tính năng Matchmaker sẽ hoạt động trong vòng 24 giờ đồng hồ, cho phép tối đa 15 người khác nhau tham gia qua liên kết. Khi được mời vào Matchmaker, người tham gia sẽ sử dụng Tinder như người dùng chính, quẹt phải khi ưng đối phương và quẹt trái nếu không thích. Khi được yêu thích, hồ sơ của đối phương sẽ được lưu lại và gửi đến cho người dùng chính để họ quyết định có quẹt phải đối phương hay không. Tính năng Matchmaker hoạt động như một phương thức giúp người thân, bạn bè gợi ý đối tượng cho người dùng.


Tính năng hiện đã được cập nhật tới 15 quốc gia như Mỹ, Canada, Úc,... và sẽ sớm được cập nhật trên toàn cầu trong thời gian tới.


Theo The Verge


2. THÀNH CÔNG VỚI VAI TRÒ ĐẠI SỨ CHANEL VÀ ADIDAS, JENNIE (BLACKPINK) DẪN DẦU VỀ GIÁ TRỊ TRUYỀN THÔNG TRONG HAI LĨNH VỰC THỜI TRANG VÀ ĐỒ THỂ THAO NĂM 2023, THEO BÁO CÁO CỦA LAUNCHMETRICSMới đây, tổ chức nghiên cứu thị trường Launchmetrics đã công bố báo cáo “Exploring Instagram's Influence on Brand Performance” đo lường sức ảnh hưởng truyền thông trên các nền tảng trực tuyến - mạng xã hội trong 3 lĩnh vực thời trang, làm đẹp và phong cách sống. Dữ liệu được thu thập từ ngày 1/1/2023 đến ngày 30/6/2023. 


Kết quả cho thấy, nữ ca sĩ Jennie (BLACKPINK) có giá trị truyền thông (Media Impact Value) cao nhất trong hai mảng thời trang và đồ thể thao. Đây là chỉ số được Launchmetrics tạo ra nhằm quy đổi sức ảnh hưởng về truyền thông thành giá trị hiện kim, dựa trên các yếu tố như tương tác trên các nền tảng, sức ảnh hưởng đến ngành,.... Trong lĩnh vực thời trang, Jennie đạt giá trị truyền thông 2,6 triệu USD với tư cách Đại sứ của Chanel và đạt 3 triệu USD trong lĩnh vực đồ thể thao khi là Đại sứ của adidas.


3. “NHANH DỰNG TÓC GÁY”: CÁCH DỊCH THUẬT TÊN GỌI SỰ KIỆN MỚI CỦA APPLE GÂY KHÓ HIỂU CHO NGƯỜI ĐỌCMới đây, Apple đã gửi email cho hàng loạt khách hàng nhằm thông báo về một sự kiện công bố đặc biệt diễn ra vào 7 giờ sáng ngày 31/10 sắp tới. Đáng chú ý, thương hiệu đã gây khó hiểu cho người dùng với việc sử dụng cụm từ “Nhanh dựng tóc gáy”.


Thông thường, trong tiếng Việt, để chỉ một việc làm diễn ra nhanh chóng, sẽ có một số thành ngữ quen thuộc như “Nhanh như chớp”, “Nhanh như cắt”. Trong khi đó, cụm từ “dựng tóc gáy” mang ý nghĩa “Sợ quá trước việc rùng rợn, khủng khiếp đến mức như tóc gáy dựng đứng hết cả lên” (Từ điển tiếng Việt 2003, Hoàng Phê) và hiếm khi được kết hợp với từ “Nhanh”. Vì thế, việc sử dụng cụm từ “Nhanh dựng tóc gáy” gây lạ lẫm và khó hiểu cho người đọc. 


Thực tế, tên gọi của sự kiện trong tiếng Anh là “Scary Fast”. Theo nhiều nguồn tin, sự kiện bí mật này của Apple là màn ra mắt mẫu máy tính mới sử dụng con chíp M3 mới nhất. Theo The Verge, tên gọi của sự kiện có thể để ám chỉ tốc độ xử lý “nhanh đến không ngờ, khiến người xem hoảng hồn” của dòng máy mới. Đồng thời, thương hiệu có thể lấy cảm hứng từ sự kiện Halloween sắp diễn ra. Trước Apple, hãng xe hơi Ford cũng sử dụng cụm từ “Scary Fast” với nghĩa tương tự, để chỉ tốc độ vượt trội khiến người dùng hoảng sợ của mẫu xe mới. 


Như vậy, có thể thấy cụm từ “Nhanh dựng tóc gáy” được dịch từ tên gọi “Scary Fast”. Tuy nhiên, cách dịch thuật tiếng Việt sáng tạo nhưng có phần lạ lẫm của Apple đã khiến không ít người đọc hoang mang bởi đây là một cụm từ hiếm khi được sử dụng.


4. TRẢI NGHIỆM GỬI XE TIỆN LỢI TẠI LOTTE MALL GÂY BÃO MẠNG XÃ HỘI: CHỈ CẦN NHẬP 4 SỐ CUỐI BIỂN SỐ ĐỂ TÌM VỊ TRÍ PHƯƠNG TIỆNVừa qua, một người dùng mạng xã hội đã gây chú ý khi đăng tải về trải nghiệm gửi xe tiện lợi tại trung tâm thương mại Lotte Mall. 


Cụ thể, nếu khách đến Lotte Mall quên vị trí của phương tiện, chỉ cần nhập 4 số cuối biển số xe vào “Cây thanh toán phí gửi xe”. Ngay lập tức, hệ thống sẽ trả kết quả vị trí của phương tiện bao gồm biển số, tầng, cột. Nhờ đó người dùng có thể tìm kiếm phương tiện dễ dàng.


Bài đăng đã gây bão mạng xã hội với hơn 15 nghìn lượt thích trên Facebook.


5. STARBUCKS VIỆT NAM RA MẮT MẪU TÚI XÁCH BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG LÀM TỪ BAO BÌ CÀ PHÊ TÁI CHẾ: GIÁ BÁN 165 NGHÌN ĐỒNG/CHIẾCTừ trước đến nay, các thương hiệu F&B thường xuyên thực hiện các chiến dịch bảo vệ môi trường như sử dụng nguyên liệu tái chế, phân loại rác thải… Nằm trong xu hướng đó, mới đây thương hiệu cà phê Starbucks Việt Nam đã ra mắt sản phẩm túi xách làm từ vật dụng tái chế.


Cụ thể, thương hiệu đã sử dụng lại những bao bì rỗng của sản phẩm cà phê gói để may thành những chiếc túi cầm tay. Starbucks đã rửa sạch, cắt, may đo những bao bì cà phê với chiếc khóa kéo. Thương hiệu cũng may thêm một miếng vải lót bên trong nhằm giúp cho chiếc túi chắc chắn hơn. Sản phẩm sẽ được bán tại các cửa hàng Starbucks trên toàn quốc (ngoại trừ Nội Bài, Bà Nà, Nha Trang Vinwonders và Phú Quốc) với giá 165 nghìn đồng. Thông qua chiến dịch, thương hiệu truyền thông điệp: "Cùng nhau vì một tương lai bền vững hơn”, khuyến khích các hoạt động tái chế bảo vệ môi trường."


▶ Đón xem tin tức mới nhất về thị trường truyền thông, quảng cáo hàng tuần trên fanpage Newsletter và Advertising Vietnam!