Ngày 20/4, thương hiệu dầu gội Dove (thuộc Unilever) đã phát động chiến dịch CSR tại Canada nhằm nâng cao nhận thức về ảnh hưởng của mạng xã hội đến sự tự tin của các bé gái. 


Theo đó, thương hiệu phát hành một bộ phim có tựa đề “Reverse Selfie” kêu gọi người xem cùng nhau đẩy lùi các tác hại xấu của mạng xã hội, cùng hướng đến mục tiêu sử dụng những nền tảng này một cách tích cực hơn. Đoạn clip với thời lượng 1 phút tua ngược quá trình một bé gái đăng ảnh của chính mình lên mạng. Cô bé thực hiện rất nhiều thay đổi trên khuôn mặt, mái tóc và che đi các khuyết điểm của mình trước khi đăng tải hình ảnh. Cuối video là khoảnh khắc cô gái nhìn vào gương với tâm trạng trống rỗng và chán nản về diện mạo của mình. Theo khảo sát, có 80% các bé gái 13 tuổi ở Canada đã tải xuống một bộ lọc hoặc sử dụng một ứng dụng để thay đổi diện mạo trong ảnh tự chụp. Khoảng 67% bé gái từ 10 đến 17 tuổi đã thử thay đổi hoặc che giấu ít nhất một đặc điểm cơ thể trước khi đăng ảnh trực tuyến. Ngoài ra, phần lớn những người được khảo sát thường xuyên so sánh mình với diện mạo của những người khác, họ không tự tin nếu đăng tải những hình ảnh chưa thông qua chỉnh sửa và cảm thấy việc chỉnh sửa ảnh là một “nghĩa vụ” hơn là thay vì một “thú vui". 


Nhận thấy người lớn có tác động mạnh mẽ đến con trẻ về cách nhìn nhận mọi thứ xung quanh, Dove đã tạo một trang web nhỏ (microsite) giới thiệu về "The Confidence Kit" - bộ hành trang giúp các bậc phụ huynh giáo dục con trẻ về vẻ đẹp tự nhiên và nâng cao sự tự tin ở bản thân. Tập sách dài 32 trang khuyến khích phụ huynh có cuộc nói chuyện nghiêm túc và khoa học với con của mình về vấn đề selfie. 


The Confidence Kit của Dove khuyến khích cuộc trò chuyện về vấn đề selfie giữa phụ huynh và trẻ


Đại diện của Dove chia sẻ, kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng các cô gái cần được giúp đỡ để sử dụng mạng xã hội theo hướng tích cực: tự tin thể hiện bản thân nhiều hơn và hạn chế việc tìm kiếm sự công nhận từ người khác. 


Đây là bước đi tiếp nối hành trình theo đuổi tầm nhìn về Vẻ đẹp tích cực (Positive Beauty) của công ty mẹ Unilever. Ông lớn ngành hàng tiêu dùng mong muốn củng cố sự tự tin của phụ nữ, đặc biệt là các bé gái. 


Tú Nhã | Advertising Vietnam