Gen Z sinh năm 2001 “ẵm” 14 chứng chỉ mùa dịch: “Mình không cố thì ai sẽ cứu mình?”

Nổi lên với bài viết đạt 2000 lượt chia sẻ về các khoá học đã tham gia trong mùa giãn cách, Nguyễn Gia Hào - chàng sinh viên năm 3 đại học Ngoại Thương nhận được nhiều quan tâm từ cộng đồng Marketers Zone nhờ “gia tài” chứng chỉ đồ sộ. Chia sẻ với Advertising Vietnam, Gia Hào cho biết đã làm quen với nghề truyền thông ngay từ khi còn là sinh viên năm 1. Theo bạn, đó là một hành trình dấn thân để “tự cứu lấy mình”. Để có thể sở hữu gần 15 chứng chỉ của các khoá học liên quan đến Digital Marketing, SEO, Social Media, Content, Graphic Design, Data Analytics, ngôn ngữ lập trình chỉ trong 2 tháng, Gia Hào cho biết, điều quan trọng là mỗi người cần xác định được mục đích trước khi học. Bởi “nếu không biết mình muốn gì, mình cần gì và học để làm gì, mình sẽ chẳng có động lực và niềm tin đủ mạnh để phát triển bản thân thông qua các khóa học online mà mọi người thường cho là nhàm chán, không sánh bằng học trực tiếp trên trường lớp”.


Hành trình tự học của Gia Hào bắt đầu khá đơn giản: Xác định mục đích và tìm tòi để học. Đầu tiên, Gia Hào sẽ tìm các nguồn miễn phí trên LinkedIn hay edX bằng cách tra Google. Sau đó là bước đọc kỹ đánh giá (review) và đề cương (outline) của khóa học để xem có phù hợp với mục tiêu của bản thân hay không. Nếu trong quá trình học gặp phải những khoá học không phù hợp với định hướng cũng như kiến thức không đáp ứng được cho nhu cầu công việc, hãy mạnh dạn bỏ đi và lựa chọn những khoá học khác. “Chỉ có như vậy, chúng ta mới có động lực bắt tay vào học thật nghiêm túc để lấy kiến thức chứ không phải chỉ vì chứng chỉ”, Gia Hào kết luận. 


Ngoài ra, theo Gia Hào, kiến thức trên giảng đường cũng là một nền tảng bổ trợ các khóa học bên ngoài và giúp chúng ta phát triển một cách toàn diện hơn. Các môn học trên giảng đường sẽ hệ thống những kiến thức căn bản cho người học, còn các khóa học online sẽ tổng hợp những công cụ cần thiết để có thể thực thi các lý thuyết này. 


Song, học thôi là chưa đủ. Mỗi người cần trải qua cả quá trình từ học căn bản, làm thực tế cho đến học chuyên sâu hơn. Việc học đơn thuần sẽ không giúp chúng ta nhận ra khó khăn khi trải nghiệm thực tiễn, vì mọi thứ trong bài giảng đều ở trạng thái "giả định hoàn hảo". Nhờ vận dụng đầy đủ lý thuyết từ học căn bản và làm thực tế trước khi học chuyên sâu, chúng ta mới không lặp lại những lỗi sai để đưa sự hiểu biết của bản thân lên tầm cao hơn.  

“Trước kia, khi chỉ học căn bản, mình thường tự đánh giá mọi thứ khá hoàn hảo, nhưng khi học sâu và quay lại xem xét thì những đánh giá trước đó gần như sai về phương pháp. Các kế hoạch mình làm thường không rõ ràng và kết quả là chất lượng công việc không đạt. Nhưng nhờ áp dụng quy trình học - làm - học sâu, mình đã biết tận dụng tối đa những công cụ khi triển khai kế hoạch truyền thông, biết phân tích dữ liệu để đánh giá hiệu quả công việc cũng như tối ưu hoá chiến dịch”, Gia Hào bày tỏ.

Trên đây là câu nói truyền cảm hứng mạnh mẽ nhất cho Gia Hào. Là một trong top 5 sinh viên của lớp cũng như đảm nhận vai trò lớp trưởng và khối trưởng, Gia Hào từng cho rằng bản thân đã đủ giỏi. Nhưng khi thật sự bắt tay vào làm việc, bạn nhận ra mình còn phải cố gắng rất nhiều để không bị đào thải vì “các lứa sau ngày càng giỏi hơn, mình không cố thì ai sẽ cứu mình?”


Ý thức được sự cạnh tranh khắc nghiệt trong lĩnh vực marketing, Gia Hào quyết định tham gia những khoá học chuyên ngành và dấn thân làm những công việc liên quan đến marketing từ sớm. Gia Hào tâm niệm, việc xây dựng một lộ trình học tập và làm việc rõ ràng là nền tảng để mỗi người có thể phát triển đúng hướng. 

Dù chương trình học tại FTU dành cho sinh viên khá nặng, Gia Hào vẫn vừa học vừa đi thực tập và tham gia vào các dự án ở nhiều vị trí khác nhau để có thêm kinh nghiệm. Khởi đầu từ công việc gia sư tiếng Anh và bén duyên với ngành marketing từ vị trí Intern tại Unimedia, bạn còn trở thành freelancer xây dựng thương hiệu và creator đồng hành cùng ca sĩ Orange trong các dự án âm nhạc “Em hát ai nghe”, “Khi em lớn”


Đối với cả 2 dự án "Em hát ai nghe" và "Khi em lớn", Gia Hào nắm vai trò chính trong việc thực hiện series "Behind The Song" từ phần nội dung đến những cảnh quay nhỏ nhất trong hậu trường cảnh quay, studio. Với "Khi em lớn", chàng trai trẻ cho biết đây là dự án thách thức nhất trong quá trình làm việc cùng ca sĩ Orange vì thời gian gấp rút, bạn phải thảo luận kỹ lưỡng cùng leader về cách thức truyền thông “đứa con” này để đảm bảo các giai đoạn trước, trong và sau dự án đều được trau chuốt về nội dung lẫn hình ảnh. Song song với hoạt động truyền thông trên social media, cả ekip còn phải thực hiện mọi hoạt động truyền thông ngoài trời từ xe buýt, thang máy đến sân bay. Nhờ sự nỗ lực và tinh thần hỗ trợ nhau trong công việc của các thành viên, dự án đã gặt hái được nhiều quả ngọt:


Hiện tại, Gia Hào đã tạm dừng mọi công việc để chuẩn bị hành trang du học tại đại học Ming Chuan (Đài Loan).

Với đặc thù ngành marketing “muôn hình vạn trạng”, một dự án thành công không thể phụ thuộc vào một cá nhân mà phải là kết quả hợp tác của cả một tập thể. Đó lý do Gia Hào luôn đặt cái “tôi” sang một bên trong quá trình học tập và làm việc. Đối với chàng trai sinh năm 2001, đây là thời đại bạn không thể sống cô độc một mình, việc hạ cái tôi xuống để kết nối và học hỏi từ mọi người xung quanh sẽ giúp các bạn trẻ trưởng thành hơn.

 

Gia Hào cho biết, Khi được giao bất kỳ công việc nào, mình không bao giờ nói ‘không được’ hoặc ‘không biết làm’. Thay vào đó, mình thường mạnh dạn xung phong tham gia. Với những yêu cầu quá sức, mình luôn trả lời ‘em sẽ học’ và chủ động hỏi khi chưa hiểu vấn đề”. Điều này không chỉ giúp Gia Hào nâng cao năng lực của bản thân mà còn nhận được sự tin tưởng từ đồng nghiệp, được những anh chị đi trước sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm. Sự lễ phép, thật lòng và siêng năng là “chìa khoá” để Gia Hào xây dựng nhiều mối quan hệ chất lượng, đặc biệt là những người mentor giỏi ở thời điểm hiện tại. 


Chia sẻ với Advertising Vietnam về lời khuyên dành cho những bạn trẻ Gen Z đang muốn dấn thân vào lĩnh vực marketing, Gia Hào bày tỏ “hãy cứ làm trước, sợ hãi sau”. “Bạn không khởi nghiệp, bạn không bỏ vốn, thứ duy nhất bạn mất nếu công việc thất bại hoặc không hợp với bản thân là thời gian và đó là cái giá bạn phải trả để hiểu hơn về bản thân mình. Marketing không có rào cản nghề nghiệp lớn và luôn rộng mở cho tất cả mọi người. Bạn chỉ cần rèn luyện kiến thức cơ bản, một cái đầu sáng tạo, một cách sống siêng năng và làm việc nghiêm túc là đủ. Mình không giỏi nhưng mình chăm, mình làm được và bạn cũng thế”.


Cảm ơn Gia Hào vì những chia sẻ thú vị của bạn với độc giả Advertising Vietnam. Chúc bạn thành công trên con đường sự nghiệp sắp tới và tiếp tục truyền cảm hứng học tập đến nhiều bạn trẻ khác trong tương lai! 


Thực hiện: Advertising Vietnam

Content: Tâm Thương

Design: Đạt Đặng


Gen Z sinh năm 2001 “ẵm” 14 chứng chỉ mùa dịch: “Mình không cố thì ai sẽ cứu mình?”

Tâm Thương

Tâm Thương

Content Creator | Advertising Vietnam

19 Thg 09 2021

Lưu

Cùng chuyên mục