Trong tuần qua, hàng tỷ người trên thế giới cùng hướng về Glasgow, Scotland nơi COP26 diễn ra. Hội nghị này được tổ chức để giúp thế giới nhận thức rõ những thách thức và hiểm họa từ biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, COP26 cũng là dịp để các quốc gia xích lại gần nhau, cùng đoàn kết để bảo vệ trái đất, bảo vệ chính mình và xã hội.


Cùng Advertising Vietnam tìm hiểu Hội nghị thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu - COP26!


COP26 là gì?


COP là viết tắt của Conference of the Parties - Hội nghị các Bên tham gia Công ước Khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu (UNFCCC). Đây là sự kiện diễn ra hàng năm, riêng sự kiện năm ngoái bị hoãn vì đại dịch. Số 26 biểu thị đây là hội nghị lần thứ 26.


COP26 diễn ra từ ngày 31/10 đến ngày 12/11 tại Glasgow, Scotland, Vương quốc Anh với sự tham gia của 197 nguyên thủ và lãnh đạo quốc gia trên thế giới. Nhóm nhạc nữ BLACKPINK chính là Đại sứ của Hội nghị Biến đổi Khí hậu năm nay.


Địa điểm diễn ra COP26 tại Glasgow, Scotland


4 mục tiêu của COP26


Mục tiêu 1: Giảm phát thải xuống mức “net zero” vào giữa thế kỷ 21 và giữ nhiệt độ Trái đất không tăng quá 1,5 độ C. 


Để thực hiện mục tiêu dài hạn này, các quốc gia cần:

 • Đẩy nhanh quá trình loại bỏ nhiên liệu than
 • Hạn chế nạn phá rừng
 • Tăng tốc độ chuyển sang sử dụng phương tiện giao thông chạy bằng điện
 • Khuyến khích đầu tư vào năng lượng tái tạo


Mục tiêu 2: Thích ứng để bảo vệ cộng đồng và môi trường sống tự nhiên


Khí hậu đã, đang và sẽ tiếp tục thay đổi kể cả khi con người giảm lượng khí thải và các tác động tàn phá môi trường. Vì vậy, các lãnh đạo quốc gia tại COP26 đưa ra các biện pháp để tạo điều kiện và khuyến khích các quốc gia bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu:

 • Bảo vệ và phục hồi hệ sinh thái
 • Xây dựng hệ thống phòng thủ, hệ thống cảnh báo, cơ sở hạ tầng và nông nghiệp có khả năng chống chịu cao để hạn chế sự mất mát về nhà cửa, sinh kế và tính mạng.

 

Chủ tịch COP26 Alok Sharma phát biểu tại Hội nghị


Mục tiêu 3: Huy động tài chính


Để đạt được hai mục tiêu đầu tiên của mình, các nước phát triển phải thực hiện cam kết huy động ít nhất 100 tỷ USD tài trợ cho khí hậu mỗi năm.

Các tổ chức tài chính quốc tế phải thực hiện các nhiệm vụ theo đúng sứ mệnh của mình. Bên cạnh đó, các quốc gia cần nỗ lực giải phóng hàng nghìn tỷ USD trong lĩnh vực tài chính công và tư nhân để giải quyết khủng hoảng khí hậu, hướng tới mức “net zero”.


Mục tiêu 4: Cùng hợp tác để lan tỏa thông điệp bảo vệ khí hậu


Thế giới chỉ có thể vượt qua những thách thức của cuộc khủng hoảng khí hậu bằng cách hợp tác cùng nhau. Tại COP26, các quốc gia cam kết:

 • Hoàn thiện Sách Quy tắc Paris (các quy tắc chi tiết làm cho Thỏa thuận Paris 2015 hoạt động)
 • Thúc đẩy việc giải quyết khủng hoảng khí hậu thông qua sự hợp tác giữa các chính phủ, doanh nghiệp và xã hội dân sự.Vấn đề cần đàm phán trong COP26


Vương quốc Anh tập hợp các quốc gia để cùng thống nhất những giải pháp toàn diện, đầy tham vọng, cân bằng nhằm thực hiện các hành động bảo vệ khí hậu và giải quyết các vấn đề chính liên quan đến UNFCCC, Nghị định thư Kyoto và Thỏa thuận Paris. Các nước đặt mục tiêu duy trì nhiệt độ nóng lên toàn cầu dưới 2 độ, cụ thể là 1,5 độ.


Tại COP26, các đại biểu sẽ hướng tới việc hoàn thiện “Sách Quy tắc Paris”, đồng thời giải quyết các vấn đề còn tồn đọng từ COP25 tại Madrid.


Thủ tướng Phạm Minh Chính - đại diện Việt Nam phát biểu tại COP26


Các ý kiến được đưa lên và thảo luận bao gồm:

 • Sẵn sàng xây dựng thị trường carbon
 • Các quy tắc để đảm bảo tính minh bạch trong các báo cáo về hành động và hỗ trợ
 • Khung thời gian chung cho các cam kết giảm phát thải
 • Kích hoạt các hành động thích ứng nâng cao
 • Ngăn chặn, giảm thiểu và giải quyết các tổn thất và thiệt hại
 • Các phương cách giải quyết vấn đề, bao gồm việc bắt đầu thảo luận về mục tiêu mới cho tài chính khí hậu toàn cầu sau năm 2025
 • Đáp ứng sự phát triển của khoa học và các mục tiêu giảm phát thải
 • Thúc đẩy hành động vì khí hậu công bằng, đảm bảo lợi ích giữa các nước


Hướng tiếp cận giải pháp của COP26


Mặc dù COVID-19 đã đặt ra những thách thức đối với việc ứng phó với biến đổi khí hậu, các quốc gia cam kết cùng nhau hành động vì môi trường một cách minh bạch và đoàn kết.


COP26 đã vạch ra các đường hướng hoạt động trong chương trình Road to Glasgow và lên kế hoạch chi tiết trong sự hợp tác với Chile (Chủ tịch COP đương nhiệm) và Ý (Đối tác của Anh tại COP26 và là nước chủ nhà trước của COP), cùng Ban Thư ký UNFCCC và Chủ tịch của hai Cơ quan trực thuộc UNFCCC.


Các đối tác và đơn vị hỗ trợ tại COP26


Các đối tác chính của COP26: Unilever, Microsoft, HITACHI, GSK, SSE, Sky, ScottishPower, Sainsbury, Reckitt, NatWest Group và National Grid Group.Các đối tác khác: Google, Bloomberg, Cisco, BCG, Jaguar, Land Rover, IKEA, Salesforce.Các nhà cung cấp: DLA PIPER, Ocean Bottle, Stagecoach, Train Line và Xerox.


Theo ukcop26.org

Tường Minh | Advertising Vietnam